Bánh áp chao(bánh vịt chao) là một món bánh đặc sản, dân dã của người dân đồng bào vùng Tây Bắc, nhất là ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Bánh với dáng vẻ bề ngoài trông khá giống với bánh rán nhưng điểm khác biệt ở bên trong là nhân được làm bằng thịt vịt, và được ăn kèm với thịt vịt, nước mắm chua ngọt cùng rau sống. Để hiểu rõ hơn về loại bánh dân dã này như thế nào thì ngay bây giờ cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây bạn nhé!.
Hiểu rõ về bánh áp chao
Ngoài món bánh Coóng Phù nổi tiếng là món ăn được ưa chuộng vào thời tiết se lạnh ở vùng đất Cao Bằng, Lạng Sơn, thì bánh áp chao cũng là một món bánh phổ biến vào mua đông lạnh giá nơi đây. Bánh được chế biến từ thịt vịt và bột gạo nếp, với hương vị đậm đà, béo ngậy, mang nét dân dã, mộc mạc của nền ẩm thực vùng núi.
“Áp chao” có nghĩa là chiên ngập dầu, gợi lên cách làm nên món bánh với lớp vỏ giòn rụm bao bọc nhân thịt mềm thơm bên trong. Đây là món ăn đặc trưng của người dân vùng Tây Bắc, được rất nhiều thực khách yêu thích trong những phiên chợ khi du lịch tại vùng đất này và thường được xuất hiện ở mỗi bữa ăn sum họp gia đình người dân Tây Bắc.
Đặc điểm bánh áp chao
Bánh áp chao Tây Bắc có những nét đặc trưng riêng biệt khó lẫn với các loại bánh khác. Với các nguyên liệu chính để làm bánh gồm có thịt vịt, bột gạo tẻ, bột nếp, khoai môn bào sợi nhỏ – đều là những nguyên liệu phổ biến và sẵn có ở vùng cao. Thịt vịt được ướp gia vị, bọc trong lớp bột gạo mịn rồi chiên giòn, lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong lại mềm thơm từ thịt vịt. Khi ăn, bánh áp chao có vị béo bùi, ngậy của thịt và nếp, là món ăn được đánh giá rất dễ gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về bánh Coóng Phù – một món ăn khá hót vào mùa lạnh ở Cao Bằng?
Ý nghĩa của bánh áp chao đối với người dân vùng Tây Bắc
Bánh áp chao từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân vùng Tây Bắc, nhất là vào những ngày se lạnh của mùa đông. Trong thời tiết se lạnh, cả gia đình cùng ngồi bên bếp lửa, thưởng thức những chiếc bánh giòn tan nóng hổi là một hình ảnh quen thuộc, gần gũi mà bạn có thể thấy khi đến đây du lịch vào mùa mưa.
Món bánh này cũng được xem như một phần không thể thiếu trong những phiên chợ vùng cao, nơi bà con tụ hợp, trao đổi mua bán những nhu vật phẩm với nhau, chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, gắn kết cộng đồng. Là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc.
Cách làm bánh áp chao
Nguyên liệu
- Gạo nếp: khoảng 1kg
- Bột đậu nành: 100g
- Thịt lợn nạc vai: 200g
- Thịt vịt quay hoặc nướng: 1 con
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Các gia vị phổ biến: muối, hạt nêm, đường,….
Cách làm
Bước 1: Gạo nếp đem đi ngâm với nước sạch khoảng 4 – 8 tiếng(có thể ngâm qua đêm), khi gạo nếp đã mềm thì mang đi xay/nghiền gạo nếp thành bột ướt. Sau đó cho bột vào túi vải để lọc bớt nước, đến khi bột đã được ráo nước thành từng miếng bột có thể cầm bẻ mà không chảy nước thì cho vào một cái thau lớn, thêm 1 muổng muối, 1 muổng bột ngọt sau đó trộn đều vưới bột đậu nành.(Lưu ý nếu thấy bột đặc quá thì có thể cho thêm nước đến khi cảm thấy bột có độ sệt). Bước này để rút ngắn thời gian bạn có thể mua bì bột gạo nếp về pha với nước đều được.
Bước 2: Trong thời gian chờ bột dậy sau khi trộn ở bước 1 thì chúng ta sẽ đi làm phần nhân, thịt lợn sẽ được đem đi rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sau đó ướp thịt với xíu nước mắm, xíu bột ngọt và xíu tiêu.
Bước 3: Bắt chảo dầu nóng(nhớ là đổ nhiều dầu ăn nhé), sau đó sử dụng khuôn bánh, hoặc có thể dùng cái vá múc canh sau đó cho bột vào, thêm thịt vào giữa để làm nhân, rồi cho lên một lớp bột nữa, sau đó thả vào chảo dầu, chiên với lửa vừa đến khi bánh chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
>>>Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng chuẩn hương vị.
Cách thưởng thức bánh áp chao ngon đúng điệu
Để thưởng thức bánh áp chao ngon đúng điệu, bạn nên ăn ngay khi bánh còn nóng, lúc bánh giòn tan. Và món bánh này người dân địa phương vùng Tây Bắc thường ăn kèm với đĩa thịt vịt, tương ớt cay cay, dưa muối hoặc rau sống để cân bằng vị béo của bánh. Đôi khi, bánh áp chao còn được ăn cùng với một chút nước chấm làm từ giấm và tỏi, tạo nên một hương vị khá độc đáo khó quên.
Tuy là mỗi vùng ở Tây Bắc có thể biến tấu đôi chút về cách chế biến hay cách thưởng thức để phù hợp với khẩu vị, nhưng hương vị truyền thống của món bánh này vẫn được giữ nguyên.
Bánh áp chao không chỉ là một món ăn mà còn là tinh hoa ẩm thực dân gian, chứa đựng hương vị đặc trưng và tình cảm của người dân Tây Bắc. Mỗi chiếc bánh đều gói ghém sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm bánh, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho thực khách. Nếu có dịp đến Tây Bắc nhất là du lịch ở Cao Bằng, Lạng Sơn vào mùa đông, thì đừng quên thử món bánh áp chao để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và sự mến khách của người dân nơi đây bạn nhé.
Bình luận đang tắt.