Bánh Coóng Phù Cao Bằng(trong tiếng Tày) hay còn được gọi là bánh trôi, bánh Phù Noòng – là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của người dân vùng Tây Bắc, nhất là vào mùa đông. Bánh có hình dạng nhỏ nhỏ, tròn tròn có màu trắng(màu đặc trưng) hoặc màu tím, màu cam tùy vào màu sắc sở thích khi chế biến. Bánh được làm hoàn toàn từ gạo nếp, với vị ngọt từ nước đường nấu, vị cay nóng nhẹ của gừng, xen lẫn hương thơm nhẹ, tạo nên một món ăn tuyệt vời giúp xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông nơi đây.
Ngoài ra bánh Coóng Phù không chỉ là một món ăn bình dị, dân dã vào những ngày trời đông, mà nó còn là biểu tượng văn hóa của người dân nơi đây. Để hiểu rõ hơn về món bánh này thì bây giờ hãy cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới này bạn nhé!
Đặc điểm nổi bật của bánh Coóng Phù Cao Bằng
Bánh Coóng Phù nổi tiếng là một món ăn thơm ngon, được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc và có sẵn trong mỗi gia đình người Tây Bắc, như: gạo nếp, lạc rang và vừng đen. Qua sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu này đã tạo nên món Coóng Phù với hương vị riêng biệt, mang đậm bản sắc dân tộc.
Bánh có lớp vỏ nếp mịn màng, mềm dẻo, bên trong là nhân lạc rang hòa quyện với vừng đen thơm bùi, mang lại hương vị thơm ngon, rất thích hợp để làm xoa dịu đi cái lạnh giá của những ngày Đông chí.
Ý nghĩa của Bánh Coóng Phù trong văn hóa dân tộc Tày, Nùng
Ngoài là một món ăn ngon vào những ngày thời tiết se lạnh, mà bánh Coóng Phù còn mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng Cao Bằng, nhất là trong văn hóa của người Tày và Nùng. Cứ vào các dịp lễ hội, đám cưới hay cúng giỗ chạp, thì bánh Coóng Phù luôn xuất hiện như một món ăn mang lại sự may mắn, gắn kết của gia đình.
Theo quan niệm của người dân nơi đây rằng sự tròn trịa và trắng ngần của chiếc bánh tượng trưng cho niềm hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống. Vì thế Bánh Coóng Phù Cao Bằng không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây.
Cách làm bánh Coóng Phù Cao Bằng chuẩn truyền thống
Để tạo ra được những chiếc bánh Coóng Phù thơm ngon, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, cụ thể từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến như:
Nguyên liệu
- Gạo nếp dẻo
- Lạc rang giã/xay nhỏ
- Vừng đen
- Gừng thái sợi nhỏ
- Nước cốt dừa ăn kèm nếu bạn thích
- Đường để nấu nước.
Cách làm
Bước 1: Gạo nếp đã được chọn lựa kỹ càng thì mang đi ngâm với nước(có thểm ngâm kèm thêm một ít gạo tẻ), sau đó mang đi xay/xát. Sau khi xay/xát xong thì cho vào một cái túi vải rồi buộc chặt lại treo lên để ráo nước(hoặc bạn cũng có thể dùng một vật nặng đè lên túi để nước chảy xuống hết).
Bước 2: Trong thời gian chờ bột bánh rút nước đến dộ dẻo vừa đủ thì chúng ta đi làm nhân bánh, nhân bánh được làm tự lạc rang giã nhuyễn/nhỏ hoặc từ nhân đậu xanh nhuyễn, trộn thêm một ít đường và hạt vừng cho thơm.
Bước 3: Sau khi bột đã rút nước và nhân bánh đã chuẩn bị xong thì chúng ta bắt đầu nặn bánh, nặn bột thành những viên nhỏ khoảng bằng ngón tay cái sau đó cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại để nhân không bị lồi ra ngoài. (Ở bước này, có nhiều người thích tạo màu sắc và mùi vị lạ cho bánh thì thường sẽ nhào trộn bột với gấc hoặc khi ngâm gạo sẽ ngâm với lá cẩm).
Bước 4: Nấu nồi nước đường nóng với gừng, nước đường bạn có thể nấu bằng đường trắng hoặc đường đỏ đều được.
Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong hết thì bắt nồi nước sôi, thả bánh vào(thả với số lượng ăn vừa đủ, không nên thả quá nhiều), chờ khoảng 5p, khi bánh chín nổi lên trên mặt nước thì vớt bánh ra để ráo nước, rồi cho vào bát/chén chan lên nước đường nóng, xíu nước cốt dừa(tùy vào sở thích) là đã có thể thưởng thức ngay được rồi.
>>>Bạn có muốn tìm hiểu thêm về…
Cách thưởng thức và bảo quản bánh Coóng Phù
Ngoài việc thưởng thức ăn kèm với nước đường nấu gừng thì người dân Cao Bằng còn ăn kèm với mật mía. Vị ngọt thanh của mật mía và hương cay nhẹ của gừng kết hợp với bánh dẻo mềm tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
Bạn có thể bảo quản bánh Coóng Phù trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần bắt nồi nước sôi rồi thả bánh vào(làm tương tự bước 5) bánh vẫn giữ được độ mềm dẻo tự nhiên như ban đầu.
Mua Bánh Coóng Phù Cao Bằng ở đâu?
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị của Bánh Coóng Phù Cao Bằng đúng chuẩn, thì có thể tìm mua tại các chợ địa phương ở Cao Bằng hoặc các cửa hàng đặc sản tại đây khi du lịch tại vùng đất này. Đặc biệt, vào mùa lễ hội, các khu chợ truyền thống thường bày bán nhiều loại bánh Coóng Phù phục vụ du khách và người dân địa phương. Nên nếu có dịp đến đây vào những ngày này thì chắc chắn sẽ là cơ hội để bạn không chỉ thưởng thức mà còn mang về làm quà cho người thân.
Bánh Coóng Phù Cao Bằng không chỉ là món ăn mà còn là tinh hoa văn hóa của người dân nơi đây. Mỗi chiếc bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị đồng quê và sự tỉ mỉ của người làm bánh, gói gọn trong đó là tình cảm mộc mạc, dân dã và chân thành của người dân vùng núi cao. Nếu có dịp đến Cao Bằng du lịch, thì đừng quên thưởng thức hương vị đặc biệt của món bánh này để cảm nhận được nét đẹp văn hóa và lòng hiếu khách của người dân nơi đây bạn nhé.
Bình luận đang tắt.