Bánh khảo – Đặc sản ngày Tết của người dân Cao Bằng

Bánh khảo Cao Bằng - Ảnh từ Thị Hoa

Bánh khảo là một loại bánh truyền thống, đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, bánh thường được xuất hiện trong những dịp lễ, Tết. Với vẻ ngoài mộc mạc, bánh khảo được gói trong lá chuối hoặc giấy nhiều màu sắc(ngày nay thì được gói trong giấy trắng và bọc bên ngoài là lớp nilong trong). Bánh không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa đựng tình cảm và nét đẹp văn hóa của người dân vùng cao.

Để hiểu rõ hơn về món bánh đặc sản truyền thống này thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ở phần nội dung dưới đây nhé!

Giới thiệu về bánh khảo Cao Bằng

Bánh khảo là một đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng – nơi miền núi Đông Bắc được biết đến với văn hóa và ẩm thực đa dạng. Đây không chỉ là món bánh truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa của người Tày, Nùng, được yêu thích trong mỗi dịp Tết cổ truyền, lễ cưới, hỏi, hay các lễ hội truyền thống. Là lúc mọi người cùng nhau thưởng thức món bánh, chia sẻ niềm vui và duy trì văn hóa gia đình.

Bánh Khảo Cao Bằng là món quà tinh thần, tượng trưng cho sự phồn thịnh và đoàn viên, là sợi dây kết nối tình cảm gia đình, biểu tượng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc.

Bánh có hình dáng vuông nhỏ gọn, được bọc trong lớp giấy gói đơn sơ, nhưng lại chứa đựng cả tinh hoa đất trời và công sức của người làm. Với bề mặt bánh mịn, có màu trắng ngà tự nhiên, vị ngọt thanh từ đường phèn, hòa quyện với vị bùi của nhân lạc hoặc vừng, và mùi thơm đặc trưng của gạo nếp rang. Khi ăn, bánh tan nhẹ trong miệng, tạo cảm giác tơi xốp đặc trưng mà không loại bánh nào khác có được. Đối với người xa quê, thì bánh khảo là hương vị quê hương, gợi nhắc những kỷ niệm đẹp mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bánh khảo đặc sản truyền thống ở Cao Bằng - Ảnh từ Triệu Tấm

Bánh khảo đặc sản truyền thống ở Cao Bằng – Ảnh từ Triệu Tấm

Các bước làm bánh khảo truyền thống?

Nguyên liệu

  • Bột nếp: Bột nếp rang, loại bột chủ đạo để tạo nên độ mịn, thơm cho vỏ bánh.
  • Đường trắng hoặc đường phèn: Đường nấu lên để bánh có vị ngọt thanh nhẹ.
  • Nhân bánh: Nhân có thể là từ lạc rang hoặc vừng đen cùng một ít mỡ lợn thái nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Gạo nếp sau khi rang chín sẽ được xay mịn thành bột. Đây là công đoạn rất quan trọng, bởi độ mịn của bột quyết định độ tơi xốp của bánh khi thưởng thức.

Bước 2: Chuẩn bị nhân: Đường được đun chảy, hòa quyện với mỡ lợn thái nhỏ và có thể thêm lạc rang hoặc đậu xanh. Nhân bánh phải có vị ngọt thanh, hòa hợp với hương bột nếp.

Bước 3: Bột nếp sau khi xay sẽ được nhào trộn với nước đường sao cho đạt được độ dẻo mịn, không vón cục. Sau đó cho vào khuôn để ép chặt bột và nhân thành từng chiếc bánh nhỏ vuông vức(Cho 1 lớp bột vào khuông trước rồi cho nhân vào giữ sau đó thẻm 1 lớp bột lên trên và ép chặt).

Bước 4: Khi bánh được ép khuôn hoàn chỉnh, thì sẽ cắt thành từng miếng nhỏ, gói trong giấy mỏng hoặc lá chuối, để bảo quản được lâu hơn.

>>>Click để biết thêm vvề

Các loại bánh ở Tây Bắc?

cách làm bánh trứng kiến – một đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng.

Cách làm bánh khảo Cao Bằng - Ảnh từ Nắng Hoàng Hôn

Cách làm bánh khảo Cao Bằng – Ảnh từ Nắng Hoàng Hôn

Các loại bánh khảo phổ biến ở Cao Bằng

Ngày nay thì bánh khảo còn được người dân biến tấu với nhiều loại nhât khác nhau, nhằm đáp ứng mọi sở thích của người ăn, cụ thể như: bánh khảo nhân lạc, bánh khảo nhân đậu xanh hay bánh khảo lá dứa.

Cách thưởng thức và bảo quản bánh khảo chuẩn truyền thống

Khi thưởng thức, bánh khảo rất hợp khi dùng cùng trà xanh. Trà giúp cân bằng vị ngọt của bánh, tạo nên hương vị hài hòa, thanh tao, tạo cảm giác thư giãn.

Bánh khảo có thể để được rất lâu, đặc biệt trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, để bánh luôn giữ được độ tươi ngon thì chúng ta nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Mua bánh khảo chuẩn hương vị Cao Bằng ở đâu?

Nếu có dịp ghé tham quan, khám phá Cao Bằng và muốn được thưởng thức hương vị bánh khảo đúng chuẩn, thì bạn có thể tìm đến các khu chợ truyền thống ở Cao Bằng như: chợ Xanh, chợ Tĩnh Túc hoặc tại các làng nghề chuyên làm bánh khảo. Hay bạn cũng có thể mua tại các cửa hàng đặc sản Cao Bằng – nơi bày bán rất nhiều thức quà đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà.

Bạn có thể thưởng thức và tìm mua bánh khảo tại các khu chợ hoặc tại các cửa hàng đặc sản ở Cao Bằng - Ảnh từ Triệu Tấm

Bạn có thể thưởng thức và tìm mua bánh khảo tại các khu chợ hoặc tại các cửa hàng đặc sản ở Cao Bằng – Ảnh từ Triệu Tấm

Bánh khảo Cao Bằng là một trong những đặc sản truyền thống, chứa đựng tình cảm và lòng tự hào của người dân vùng cao. Mỗi chiếc bánh không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn ẩn chứa câu chuyện về nền văn hóa và phong tục của người Tày, Nùng. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử thưởng thức một lần để cảm nhận nét đẹp ẩm thực truyền thống, chân chất của vùng núi Đông Bắc này.

Và cũng đừng quên theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thể cập nhật thêm nhiều đặc sản, thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục