Bột tam thất được xay ra từ rễ, củ, thân của tam thất, là một loại thảo dược quý hiếm và nổi tiếng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, với tác dụng dùng chữa được rất nhiều bệnh khác nhau hiệu quả, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng. Và để có thể hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý hiếm này thì cùng Đặc sản Tây Bắc đi sâu hơn ở bài viết này bạn nhé!
Tam thất là gì?
Tam thất là một loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì với tuổi thọ sống rất lâu. Là một loại thảo dược ưa sống ở những nơi có bóng râm và ẩm mát, mọc nhiều ở các vùng núi cao từ 1.500m. Thế nên ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng,… là những nơi có nhiều tam thất nhất ở nước ta.
Ở cây tam thất, rễ là bộ phận được dùng nhiều nhất trong việc chế biến để làm thuốc, bởi trong rễ cây tam thất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt. Rế cây tam thất sau khi lấy về sẽ được rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, sau đó sẽ phân theo từng loại, rễ củ, thân rễ, rễ nhánh,…sau đó có thể xay thành bột hoặc có thể để nguyên.
Theo hóa học thì rễ cây tam thất có chứa các nhóm thành phần hóa học như: ginsenosid; saponin (4,42–12%); Rb1, Rb2, Rb3 Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1 và glucoginsenosid. Còn có cả tinh dầu có α-guaien, β-guaien và octadecan và có chứa có chứa flavonoid, polysaccharid (arabinogalactan: sanchinan A), phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), muối vô cơ. Có axit amin và các nguyên tố khác như Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin là arasaponin A, arasaponin B…
Còn theo y học cổ truyền thì tam thất có vị ngọt và đắng nhẹ, có tính ấm thế nên rất hiệu quả cho việc cầm máu, giảm đau, sưng tấy hay các triệu chứng hoa mắt chóng mặt cho phụ nữ sau sinh,…
Giá bột tam thất?
Hiện nay bột tam thất có giá giao động từ 1.600.000vnd đến 2.200.000vnd/kg. Bạn cũng có thể chọn mua tam thất tại các đơn vị bán uy tín và xay tại chỗ để an tâm về độ an toàn hơn. Hoặc bạn cũng có thể mua tại các phiên chợ ở các tỉnh vùng núi nếu bạn có chuyến du lịch ở đấy.
Tác dụng của bột tam thất
Tác dụng bột tam thất trong đông y học cổ truyền
Theo trong Đông y học cổ truyền thì đặc tính của bột tam thất có tác dụng như sau:
- Dùng để cầm máu và giảm đau
- Để chữa các loại bệnh như: ho ra máu, nôn ra máu, chảy máu ở các khiếu như mắtm tai, chảy máu cam,..
- Hỗ trợ trị chứng chướng hoặc đau bụng
- Dùng chữa các trường hợp bị băng huyết, rong kunh, hay hoa mắt chóng mặt sau sinh ở phụ nữ
- Giúp đẩy sản dịch, huyết hôi không ra được ở phụ nữ
- Có tác dụng chữa các trường hợp tụ máu, xuất huyết do trật đả hay viêm sưng nề,…
>>>Có thể bạn quan tâm:
Công dụng của mật ong rừng Tây Bắc.
Tác dụng của sâu chít – Đông trùng hạ thảo ở vùng Tây Bắc Việt Nam.
Tác dụng bột tam thất trong y học hiện đại
Còn đối với trong y học hiện đại khi sử dụng bột tam thất sẽ có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Cầm máu, giảm đau hiệu quả nhờ vào dịch trong rễ, thân và lá của tam thất
- Giúp làm tiêu máu ứ do các cấn thương, va đập ảnh hưởng đến huyết áp và hệ thần kinh
- Điều hòa hệ thống miễn dịch, kích thích ở mức độ nhẹ trong việc chuyển dạng lympho bào
- Rễ tam thất có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, qua đó giúp kích thích tâm thần, cải thiện được khả năng ghi nhớ, giảm stress, chống căng thẳng,…
- Hỗ trợ tình trạng rối loạn nhịp tim, tránh bị thiếu máu cơ tim, tăng lưu lượng máu động mạch vành và bảo vệ cơ tim
- Sử dụng bột tam thất tránh hạ huyết áp, hạ mỡ máu và bảo vệ được tế bào gan
- Làm giảm quá trình lão hóa nhanh ở cơ thể
- Chất Panacrin trong tam thất có tác dụng hạn chế được sựu di căn của những tế bào gây ung thư
- Bột tam thất rất tốt cho những người hay ra mồ hôi, lạo động quá sức
- Và bột tam thất giúp kháng khuẩn và virus hiệu quả.
Cách chế biến và cách dùng bột tam thất
Trong dược học cổ truyền thì thảo dược tam thất có rất nhiều cách chế biến khác nhau, và mỗi cách sẽ có những công dụng khác nhau. Và hiện nay bột tam thất thường được chế biến và sử dụng theo 3 cách sau:
- Dùng sống: Với cách dùng này bạn cần rửa sạch rễ tam thất sau đó phơi hoặc mang đi sấy khô, rồi thái hoặc nghiền thành bột. Với cách này có công dụng dùng để chữa các bệnh như xuất huyết, đau thắt ngực, tổn thương từ đại tiện ra máu, bệnh gan,…
- Dùng trực tiếp: Với cách chế biến này bạn chỉ cần rửa sạch tam thất và giã nát sau đó đắp lên vết thương.
- Dùng chín: Đối với cách này thì sẽ có 2 cách chế biến
+ Một là rửa sạch rễ, thân, lá tam thất rồi mang đi ủ rượu, sau đó thái mỏng, sao qua chảo nóng r nghiền thành bột
+ Hai là rửa sạch tam thất, thái mỏng rồi sao lên với dầu thực vật đến khi rễ tam thất chuyển màu thành vàng nhạt rồi sau đó nghiện thành bột.
Với cách dùng chín này có mục đích là giúp bồi bổ cho những ai bị suy nhược cơ thể, khí huyết kém. Với liều dùng là mỗi ngày sắc lấy nước uống từ 5-10g, uống bột thì từ 1,5 – 3,5g.
Ngoài ra bạn có thể kết hợp bột tam thất với mật ong, dùng để hầm gà hoặc chim bồ câu,…
Lưu ý khi sử dụng bột tam thất
Bột tam thất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải tránh sử dụng trong một số trường hợp sau:
- Kiêng kỵ với thực phẩm: Không nên sử dụng bột tam thất với các loại thực phẩm như: cá, hải sản hay các loại đồ ăn chua, cay. Bởi các loại thực phẩm này sẽ làm giảm tác dụng của bột tam thất và có thể sảy ra các nguy cơ dị ứng. Và ngoài ra cũng không nên sử dụng chung với gừng và tỏi vì có thể sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng và rối loạn tiêu hóa.
- Không nên dùng tam thất vào buổi tối: Bởi tam thất có tính hoạt huyết nên nếu dùng bào buổi tối sẽ dẫn đến mất ngủ.
- Không nên dùng tam thất cho phụ nữ mang thai hay những người bị xuất huyết.
- Không dùng tam thất cho người bị táo bón.
- Đặc biệt là nếu sử dụng bột tam thất để chữa bệnh thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất nhé.
Qua bài viết này chắc chẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về cách dùng cũng như tác dụng của bột tam thất là gì rồi đúng không nào. Hy vọng với những gì mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thêm chút kiến thức về loại thảo dược quý hiếm này.
Bình luận đang tắt.