Cá trê nấu món gì ngon? Nếu bạn đang có nhiều cá trê tươi ngon trong nhà nhưng lại chưa biết nấu món gì, thì đừng bỏ qua top các món ngon từ cá trê trong bài viết này, với cách chế biến đơn giản và đặc biệt không bị tanh bạn nhé!
Cá trê nấu lăn
Món ăn đầu tiên trong danh sách “Cá trê nấu món gì ngon” mà Đặc sản Tây Bắc muốn chia sẻ đến bạn là món “Cá trê nấu lăn”, với cách chế biến như sau:
Nguyên liệu
- Cá trê đã sơ chế sạch sẽ
- Sả, hành tím, ớt cắt nhỏ
- Rau răm, hành tây thái nhỏ
- Dầu ăn
- Mắm tôm
- Cùng các gia vị phổ biến như: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách chế biến
Bước 1: Cá sau khi sơ chế sạch sẽ mang đi cắt khúc vừa ăn, rồi mang đi chiên sém đều 2 mặt rồi gắp ra để ráo dầu.
Bước 2: Cho sả, ớt, hành tím vào phi thơm, sau đó cho cá vừa chiên vào, thêm chút gia vị: một ít bột nghệ, ít bột ngọt, ít hạt nêm, tiêu, mắm tôm và xíu đường. Sau đó cho nước nóng vào sấp mặt cá, đun nhỏ lửa cho cá thấm gia vị khoảng 20p.
Bước 3: Sau 20p thì ta nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi cho ớt, hành tây, rau răm thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp thưởng thức thôi.
Cá trê nướng
Nguyên liệu
- Cá trê đã sơ chế sạch sẽ
- Nghệ tươi băm nhỏ
- Sả băm nhỏ
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê cắt khúc vừa ăn, sau đó mang đi ướp với nghệ tươi và sả băm nhỏ, ướp trong khoảng 10 – 15p cho thấm.
Bước 2: Mang cá đi nướng trên bếp lửa than, nướng đến khi chín vàng đều, có mùi thơm là được.
Bước 3: Thưởng thức thôi, đừng quên thưởng thức cá trê nướng với chén muối ớt cay cay, mặn mặn bạn nhé.
Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng
Nguyên liệu
- Cá trê tươi đã sơ chế sạch sẽ
- Gừng, ớt giã nhuyễn
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt,…
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê sau khi đã được sơ chế sạch sẽ thì khứa vài đường ở 2 mặt cá, sau đó mang đi chiên giòn với dầu.
Bước 2: Giã gừng với ớt cho nhuyễn sau đó cho nước mắm, bột ngọt cùng xíu đường khuấy đều lên.
Bước 3: Gắp cá ra đĩa, và thưởng thức thôi, món ăn này bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống theo sơ thích.
Cá trê kho tiêu
Thêm một món ăn ngon từ cá trê mà bạn có thể chế biến là cá trê kho tiêu. Món ăn khá quen thuộc và dân dã đối với đời sống chúng ta, với cách chế biến như sau:
Nguyên liệu
- Cá trê tươi sống đã sơ chế sạch sẽ
- Tỏi, hành tím, ớt và gốc hành băm nhỏ
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị như: tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn
Bước 2: Ướp cá với: 3 muổng nước mắm, 2 muổng đường, 1 muổng nước mắm và 1 xíu bột ngọt cùng tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Trồn đều tất cả và ướp trong khoảng 20p.
Bước 2: Bắt chảo dầu phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn, sau đó cho cá vừa ướp vào chiên, chiên vàng đều 2 mặt rồi cho thêm nước lọc vào ngập thiếp cá. Rồi kho đến khi nước trong chảo cá sệt sệt lại rồi nêm nếm lại gia vị.
Bước 3: Rắc hành lá thái sợi cùng tiêu bột lên trên rồi tắt bếp và thưởng thức.
Vậy nên nếu bạn không biết cá trê nấu món gì ngon thì cứ mang đi kho tiêu như cách Đặc sản Tây Bắc chia sẻ là chắc chắn hết nồi cơm nhé.
Cá trê kho nghệ
Ngoài món cá trê kho tiêu thì món cá trê kho nghệ cũng rất là tốn cơm đấy, bạn có thể chế biến món ăn này như sau:
Nguyên liệu
- Cá trê tươi sống đã sơ chế sạch sẽ
- Nghệ tươi giã nhuyễn
- Dầu ăn
- Ớt
- Hành lá cắt nhỏ
- Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp với nghệ tươi giã nhuyễn, thêm chút đườngm chút bột ngọt, chút hạt nêm, chút nước mắm và trộn đều lên cho thấm gia vị.
Bước 2: Bắt chảo dầu nóng, phi thơm nghệ tươi giã nhuyễn, sau đó cho cá vào đảo đều cho chín tái 2 mặt. Tiếp đến cho thêm nước lọc vào ngập cá, kho đến khi nước trong chảo sệt sệt lại rồi nêm nếm tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thôi.
>>>Bạn có muốn biết…
Hay các món ăn ngon từ cá chép không?
Cá trê ôm chuối đậu
Nguyên liệu
- Cá trê tươi sống đã sơ chế sạch sẽ
- Chuối chác/chuối bà hương non, gọt vỏ ngâm muối và cắt thành từng khúc hình muối cau
- Đậu miếng tươi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Ớt, hành củ, tỏi, hành lá, sả băm nhỏ..
- Dầu ăn
- Nước cốt dừa
- Cùng các loại gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn, rồi đem chiên chín vàng 2 mặt, rồi vớt ra.
Bước 2: Bắt chảo dầu mới phi thơm sả băm nhỏ, sau đó cho chuối non và cá vừa chiên vào, rồi cho một ít nước cốt dừa vào ngập cá, nấu đến sôi rồi cho đậu cắt miếng vào.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc tí hành lá hay ngò gai lên trên rồi tắt bếp.
Cá trê nhúng mẻ
Nguyên liệu
- Cá trê tươi sống đã sơ chế sạch sẽ, phile thái mỏng miếng vừa ăn
- Mẻ lọc lấy nước
- Chuối cây non thái mỏng ngâm với nước muối chanh pha loãng, rồi rửa sạch
- Sả 4 cây đập dập
- Ngò gai, lá quế thái nhỏ
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,…
Cách chế biến
Bước 1: Bắt nồi/xoong/chảo phi thơm sả, sau đó đổ nước mẻ vào nấu cùng với một ít chuối cây thái mỏng để nấu nước .
Bước 2: Nước sôi cho thêm gia vị vào: 1 ít đường, 1 ít hạt nêm, 1 ít nước mắm đun sôi khoảng 5p, rồi cho phần đầu, xương cá trê vào hầm khoảng 20p thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Bày cá ra đĩa, cùng rau ăn kèm, bún tươi và thưởng thức thôi. Đừng quên làm thêm chén mắm ớt cắt hoặc mắm ớt gừng để chấm tăng thêm độ đậm đà bạn nhé!.
Canh chua cá trê
Thêm một món ăn mà bạn có thể chế biến khi không biết cá trê nấu món gì ngon, khi trong nhà có sẵn cá trê tươi ngon. Món canh chua cá trê này bạn có thể chế biến như sau:
Nguyên liệu
- Cá trê đã sơ chế sạch sẽ
- Khóm, cà chua rửa sạch cắt múi cau(số lượng quả vừa đủ với khối lượng cá nấu, ví dụ: 1kg cá trê = 3 quả cà chua, 1/2 quả khóm)
- Rau giá trắng
- Dầu ăn
- Các loại rau ăn cùng
- Hành lá thái nhỏ
- Tỏi, hành củ, ớt giã nhỏ
- Các loại gia vị phổ biến
Cách chế biến
Bước 1: Cá rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị: 1 muổng bột ngọt, 1 muổng hạt nêm, 1 muổng đường, 1 muổng ớt bột, 1 ít nước mắm, cùng vài lát ớt cắt. Trồn đều tất cả cho thấm gia vị.
Bước 2: Phi thơm gốc hành lá tươi, sau đó cho cá vào đảo đều rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi cho cà chua, khóm, rau giá vào nấu thêm khoảng 5 – 10p nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc lên tí hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 3: thưởng thức kèm với cơm hoặc bún tươi đều ngon.
Cháo cá trê nấm rơm
Nguyên liệu
- Cá trê đã được sơ chế sạch sẽ
- Gạo
- Nấm rơm rửa sạch
- Hành lá, hành tây thái nhỏ
- Cùng các loại gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1 : Cá trê rửa sạch mang đi luộc, sau đó dằm lấy phần thịt, rồi mang đi ướp các gia vị cơ bản vừa ăn: chút muối, chút hạt nêm, bột ngọt, xíu dầu ăn, xíu tiêu rồi trộn đều lên.
Bước 2: Vo gạo nấu cháo, nấu đến khi cháo chín thì cho thịt cá và nấm rơm vào, đảo đều nấu thêm khoảng 10p thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc lên tí hành lá, hành tây thái nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc ra bát và thưởng thức thôi.
Lẩu cá trê
Nguyên liệu
- Cá trê đã được sơ chế sạch sẽ
- Thơm, cà chua thái múi cau
- Hành củ, ớt, sả, hành lá thái nhỏ
- Dầu ăn, sa tế
- Nấm kim chi rửa sạch
- Chanh hoặc nước cốt tắt
- Các loại rau ăn kèm
- Cùng các loại gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Cá trê rửa sạch cắt khúc hoặc phile cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím, sả, ớt, sau đó cho cà chua, khóm vào xào khoảng 3p rồi cho 1 muổng sa tế vào. Xào đến khi cà chua mềm mềm thì cho nước vào nấu, nấu đến sôi thì cho phần xương và đầu cá vào hầm. Hầm lửa lớn trong khoảng 15p, sau đó thêm tí nước cốt tắt hoặc chanh, rồi nêm nếm lại gia vị cho vưa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Bày cá ra đĩa, cùng bún tươi, các loại rau ăn kèm và thưởng thức thôi.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được “cá trê nấu món gì ngon” rồi đúng không nào?. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được thêm nhiều món ngon từ cá trê trong menu món ăn mỗi ngày, để có thể tự chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức.
Theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thể cập nhật thêm nhiều thôtrê nấu món gì ngon? Nếu bạn đang có nhiều cá trê tươi ngon trong nhà nhưng lại chưa biết nấu món gì, thì đừng bỏ qua top các món ngon từ cá trê trong bài viết này, với cách chế biến đơn giản và đặc biệt không bị tanh bạn nhé!
Bình luận đang tắt.