Bê chao, một món ăn đặc sản nổi tiếng mà hầu hết các thực khách du lịch gần xa khi đến với vùng Mộc Châu – Tây Bắc đều phải muốn thử một lần. Tuy cách chế biến món bê chao Mộc Châu khá đơn giản nhưng hương vị của nó rất tuyệt vời, với hương thơm rất hấp dẫn, từ miếng thịt bê ngon ngọt đậm đà hương vị đến những sợi sả được chiêng vàng giòn như rơm. Và để hiểu rõ hơn cách chế biến món ăn đặc sản này thì bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Cách chế biến món bê chao Mộc Châu
Nguyên liệu
- Thịt bê: 500gr – 1kg
- Sả: 4-5 cây thái nhỏ theo đường dọc hoặc có thể đập dập thái nhỏ như thông thường
- Mè rang
- Lá móc mật
- Gừng: 1 củ
- Hành, tỏi: 2-3 củ bóc vỏ
- Cùng các gia vị như: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu hào, tương bần,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt bê
Thịt bê sau khi mua về sẽ mang đi rửa sạch với nước hoặc có thể dùng muối hột chà lên thịt rồi rửa sạch lại với nước cho thịt được sạch hơn. Sau đó để ráo thịt rồi dùng dao thái thịt thành những miếng thịt vừa ăn dạng khối hình chữ nhật với kích thước khoảng 1-2 lóng tay. Hoặc cũng có thể thái theo tùy thích của bạn.
Bước 2: Tẩm ướp thịt bê
Sau khi thái thịt xong thì chúng ta sẽ mang thịt đi ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị. Đầu tiên bạn cho ít nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm và dầu hào tất cả với lượng vừa đủ phù hợp với lượng thịt mà bạn chế biến. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên và để thấm trong vòng khoảng 5 – 15 phút.
>>>Có thể bạn quan tâm:
Cách làm lạp xưởng gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc.
Cách làm món nộm da trâu – Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Tây Bắc.
Bước 3: Chao bê
Sau khi thịt được thấm ở bước 2 thì bây giờ chúng ta sẽ bước vào khâu quan trọng nhất của món ăn. Bạn cần bắt một chảo dầu lên bếp, vặn với lửa lớn đến khi dầu nóng thì bạn cho thịt bê vào chao, lúc chao nên để to lửa và dùng mui đảo đều để thịt bê được chín đều hơn.
Sau khi chao bê được 30 giây thì chúng ta vớt ra, rồi cho các củ hành, tỏi và sả đã chuẩn bị vào phần bê chao vừa vớt ra sau đó cho hết vào chảo dầu chao đều lại lần nữa để chao có mùi thơm. Và để tăng độ thơm của món ăn thì bạn có thể cho thêm lá móc mật vào chảo cùng chao đều. Chao đến khi thịt bê chao vàng đều và săn lại (thường khoảng tầm 1 phút) thì vớt ra gõ ráo dầu và cho ra đĩa rắc thêm tí mè rang rồi chuẩn bị “chén” thôi.
Bước 4: Chế biến nước chấm tương bần
Để đặc sản bê chao được trọn vị hơn thì không thể nào thiếu đi chén nước chấm tương bần. Nước chấm thần thánh giúp có món ăn thêm đậm đà hơn, với cách pha cũng khá đơn giản, gồm: 3 muỗng cà phê tương bần + 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + ít gừng băm nhuyễn và 1/3 muỗng cà phê mì chính(bột ngọt). Sau đó khuấy đều lên là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Đặc sản Bê Chao Mộc Châu có gì đặc biệt?
Bê chao Mộc Châu, món ăn đặc sản dân dã, bình dị nhưng lại hấp dẫn vị giác của các thực khách gần xa với hương vị rất tuyệt. Món ăn được chế biến từ những chú bê sữa chỉ khoảng 1 tuần tuổi, lúc này bê vẫn chưa ăn được cỏ nên thịt sẽ rất thơm và ngọt hơn nhiều so với những chú bê đã biết ăn cỏ. Tuy được chế biến khá đơn giản nhưng bê chao lại mang đến một hương vị rất khó quên.
Và yếu tố để quyết định được hương vị của món ăn này có ngon hay không đều nằm ở khâu chao bê. Chao với độ nóng của dầu vừa phải và thời gian phải hợp lý, bên cạnh đó cũng không được chao thịt bê quá nhanh hay chao quá lâu, bởi nếu nhanh quá thì thịt sẽ không đủ chín, mà lâu quá thì thịt bê sẽ bị dai. Thế nên tuy quá trình chế biến món bê chao đơn giản nhưng mỗi khâu đều cần phải có sự chỉnh chu và phù hợp.
Khi chín thịt bê chao sẽ có màu vàng trông rất bắt mắt, lớp mỡ vẫn còn sôi xì xèo trên từng miếng thịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, giòn giòn ngọt ngọt của từng miếng thịt bê. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức ngay lúc còn nóng cùng chén nước chấm tương bần thần thánh và sẽ tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức dưới cái thời tiết se se lạnh của vùng cao nguyên.
Một đĩa bê chao ở Mộc Châu được bán với giá khoảng từ 70.000vnd – 200.000vnd(tùy vào kích thước đĩa to hay nhỏ), vậy nên nếu có dịp đến Mộc Châu thì bạn có thể thử thưởng thức nhé.
Cách thưởng thức bê chao Mộc Châu đúng chuẩn Tây Bắc
Hương vị của món bê chao Mộc Châu rất hấp dẫn, hấp dẫn từ vẻ đẹp bên ngoài đến chất lượng bên trong. Vị bê dai giòn bên ngoài, ngọt mềm thịt bên trong, khi ăn bạn nên ăn lúc còn nóng, lúc mà mới vớt ra để lên đĩa, lúc lớp mỡ bên ngoài vẫn còn xì xèo rồi chấm cùng với chén tương bần thì chỉ thể thể là “tuyệt cú mèo”. Khi thưởng thức bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau thêm để tăng thêm hương vị như: rau ngò, bạc hà hay một số loại rau rừng khác mà bạn thích.
Món ăn tuy dân dã nhưng chắc chắn sẽ khiến cho bạn có rất nhiều cảm xúc khi thưởng thức, và giúp bạn có thể một phần nào đó hiểu hơn về hương vị của nền ẩm thực ở vùng Mộc Châu, Tây Bắc.
Bên trên là cách chế biến món bê chao Mộc Châu mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công trong quá trình chế biến món đặc sản này nhé!
Bình luận đang tắt.