Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng – Món bánh đặc sản của người Tày

Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng - Ảnh sưu tầm

Bánh trứng kiến, một món ăn đặc sản của người đồng bào dân tộc Tày sinh sống tại Cao Bằng. Nếu có dịp đến với vùng đất này vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch hàng năm, thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị độc đáo, hấp dẫn của món bánh đặc sản này. Bánh được gói với lớp vỏ ngoài là lá vả, bên trong có hương thơm mùi nếp nương, béo béo từ trứng kiến hòa quyện cùng thịt băm,…tất cả tạo nên một hương vị rất lạ.

Và để hiểu rõ hơn về món bánh đặc sản này thì chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng ngay trong bài viết này nhé!.

Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng

Bánh trứng kiến thường được người Tày dùng từ trứng của loài kiến gai đen – loài kiến to và cắn rất đau, khi thu hoạch rất khó cần phải có kinh nghiệm mới có thể không bị cắn. Thường được người dân thu hoạch vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5, bởi đây là lúc kiến sinh sản và đẻ rất nhiều trứng. Và cụ thể về cách làm bánh trứng kiến như nào thì chúng ta cùng bắt bầu vào bếp nhé!.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng kiến: 400g – 600g
  • Bột nếp: 1kg – 1,5kg
  • Lá vả non: 40 – 50 lá
  • Thịt lợn bản băm nhỏ: 300g (Nếu có)
  • Hành khô thái nhỏ
  • Cùng các gia vị như: muối, hạt tiêu, mì chính,…

Lưu ý: Đây là nguyên liệu chuẩn bị để làm ra khoảng 15 – 20 cái bánh, nên tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu cho hợp lý nhé.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế 

  • Trứng kiến sau khi được lấy hoặc mua về bạn nên rửa sạch, lưu ý là rửa nhẹ tay tránh vỡ các trứng kiến, sau đó để cho ráo.
  • Tiếp đến là mang lá vả đã chuẩn bị đi rửa sạch và để ráo.
  • Đối với phần bột nếp thì bạn nên pha với nước ấm rồi nhào lại cho bột quánh dẻo và chắc.

Bước 2: Cách làm nhân bánh

Phi thơm hành khô đã chuẩn bị, sau đó cho trứng kiến và thịt bằm(nếu có) vào xào chung cho thơm, rồi nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, xào khoảng 10 phút là được.

Nhân bánh trứng kiến - Ảnh từ Bánh Trứng Kiến Vùng Cao

Nhân bánh trứng kiến – Ảnh sưu tầm

Bước 3: Gói bánh

Lấy một phần bột sau đó vo tròn rồi cán dẹp, rồi đặt lên một lớp lá vả -> cho một ít nhân vào giữa miếng bánh sau đó lấy một phần bột đã được cán dẹp rồi ốp lên trên bề mặt nhân bánh đó -> gấp lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật sao cho nhân không bị lòi ra ngoài -> rồi bọc thêm một lớp vỏ lá vả bên ngoài rồi gói lại.

???Bạn có muốn biết thêm về: Cách làm lạp xưởng gác bếp chuẩn vị Tây bắc?

Mẹt bánh trứng kiến khi đã gói xong - Ảnh từ Góc bếp nhỏ Food

Mẹt bánh trứng kiến khi đã gói xong – Ảnh từ Góc bếp nhỏ Food

Bước 4: Hấp bánh và thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã gói xong thì mang đi hấp bánh, thời gian hấp khoảng 20 – 45 phút là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Bánh trứng kiến có vị thơm bùi, chát chát nhẹ của lá vả, cùng chút béo ngậy của nhân bánh, tất cả hòa quyện tạo nên một món bánh đặc trưng mang đầy hương vị của núi rừng.

Bánh trứng kiến thơm thơm béo béo chát chát rất hấp dẫn - Ảnh từ Góc bếp nhỏ Food

Bánh trứng kiến thơm thơm béo béo chát chát rất hấp dẫn – Ảnh từ Góc bếp nhỏ Food

Nguồn gốc bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là một món bánh đặc sản thường được các đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc đặc biệt là người Tày, dùng vào các dịp cúng tổ tiên, ngày thanh minh hay vào những ngày quan trọng. Được biết nguồn gốc của bánh trứng kiến được gắn liền với một câu chuyện cổ tích từ xa xưa.

Bánh trứng kiến Cao Bằng Ảnh từ Bánh Trứng Kiến Vùng Cao

Bánh trứng kiến Cao Bằng – Ảnh từ Bánh Trứng Kiến Vùng Cao

Cụ thể là…

Xưa kia ở một bản làng nhỏ của người Tày tại Cao Bằng, có một gia đình kén rể cho con gái mình, với điều kiện nếu chàng rể nào mang đến một thứ bánh ngon và lạ thì họ sẽ gả con gái cho. Thế nên các chàng trai trong bản đều đua nhau làm những chiếc bánh ngon từ các nguyên liệu quý hiếm để mang đi hỏi vợ.

Trong đó thì có một chàng trai nghèo, không có điều kiện làm những thứ bánh từ các nguyên liệu quý như các chàng trai khác, nên anh bèn cầm dao lên rừng tìm kiếm, tìm mãi vẫn không thấy được thứ gì quý. Bỗng nhiên anh phát hiện được một  tổ kiến đen to bám trên thân cây, anh liền trèo lên chặt xuống, bổ ra và thấy có nhiều nhộng non nhúc nhích trắng tinh. Và từ đó anh liền có suy nghĩ đến việc làm bánh từ gạo nếp với nhân là nhộng kiến rang.

Tuy là một thứ bánh khá giản dị được gói trong lá vả nhưng nó lại mang đến một hương vị khá là độc đáo và thơm ngon, nhờ vậy mà anh đã lấy được lòng gia đình của cô gái, và được họ gả con gái cho. Và từ đó bánh trứng kiến trở thành một món bánh đặc sản riêng ở vùng đất này, thường xuất hiện vào những dịp lễ quan trọng. Được người người truyền nhau chế biến và lưu giữ đến ngày nay.

Nguyên liệu trứng kiến này thường người ta dùng loại kiến gai đen vùng núi, vùng đồng bằng chúng ta có thể thay thế bằng trứng kiến vàng.. Người ta thường thu hoạch trứng kiến vào tháng 4, tháng 5 vì đây là mùa kiến sinh sản, đẻ ra rất nhiều trứng, thu hoạch rất khó vì kiến sẽ cắn rất đau, cần có kĩ thuật cũng như cách làm món bánh này.

>>>Có thể bạn chưa biết: Top các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng ngon nức dách.

Lợi ích của bánh trứng kiến

Trong trứng kiến của loài kiến gai đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích, nên khi ăn món bánh này với số lượng phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe: giúp cải thiện về thần kinh, hộ trợ hiệu quả các chứng bệnh về xương khớp, giúp làm căng thẳng, mệt mỏi, và đặc biệt là tăng cường chức năng sinh lý và hỗ trợ chứng suy giảm sinh dục ở nam.

 

Bên trên là chi tiết về cách làm bánh trứng kiến Cao BằngĐặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với cách làm này bạn có thể tự làm tại nhà cho gia đình mình ăn mỗi khi nhớ hương vị bánh trứng kiến ở Cao Bằng. Nếu bạn là người dưới xuôi thì có thể thay thế trứng kiến đen bằng trứng của loài kiến vàng để làm nhân bánh cũng được. Chúc bạn làm bánh thành công nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục