Cách làm món Pa pỉnh tộp, đặc sản của người dân tộc Thái

Cách làm món pa pỉnh tộp nướng - Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Pa pỉnh tộp là món gì? Bạn đã bao giờ nghe đến món ăn này chưa? Đó là món cá nướng – món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Và hôm nay ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm món Pa pỉnh tộp để có thể hiểu rõ hơn về món ăn đặc sản này cũng như có cơ hội hiểu rõ hơn về nét đẹp nền văn hóa ẩm thực của người Thái bạn nhé.

Pa pỉnh tộp – đặc sản cá nướng của người dân tộc Thái

Pa pỉnh tộp hay còn được gọi là cá nướng gập, là một trong những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Với nguyên liệu chế biến rất đơn giản và hoàn toàn đều được lấy từ tự nhiên như: cá được bắt từ dưới suối, cùng các loại gia vị hạt dổi, mắc khén,… của rừng, sau đó qua đôi bàn tay khéo léo của người chế biến đã làm nên món cá nướng vô cùng hấp dẫn mang đậm chất núi rừng.

Vì cuộc sống gắn liền với sông suối, núi rừng nên người dân tộc Thái đã sáng tạo nên món  “Pa pỉnh tộp” với một hương vị rất đặc sắc, mang một nét ẩm thực độc đáo riêng chỉ có ở người Thái.

Pa pỉnh tộp - đặc sản cá nướng của người dân tộc Thái - Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Pa pỉnh tộp – đặc sản cá nướng của người dân tộc Thái – Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Là món ăn truyền thống mang ý nghĩa rất sâu sắc từ thời xa xưa, thường được người dân dùng để tiếp đãi khách quý khi ghé thăm nhà, hay vào các dịp lễ hội, Tết sẽ đều xuất hiện trên những mâm cơm. Và người dân tộc Thái có câu tục ngữ rất hay là “Cáy măn mok má ha, Báu to Pa Pỉnh Tộp ma sú” có nghĩa là là: ” Gà to tần đem đến, không bằng Pa Pỉnh Tộp đem cho”, cho thấy đây là một món ăn rất quý không chỉ bởi ở giá trị ẩm thực mà còn là trong quá trình chế biến, lòng quý mến ở người làm cho.

Có thể nói đây là chính là tinh hoa ẩm thực của vùng núi Tây Bắc, nếu có dịp đi du lịch Tây Bắc thì đừng quên thưởng thức món ăn này, để biết được vị sao được gọi là tinh hoa ẩm thực bạn nhé. Còn bây giờ chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về cách làm món Pa pỉnh tộp thôi.

Cách làm nón Pa pỉnh tộp

Nguyên liệu cơ bản

Để chế biến được món pa pỉnh tộp chuẩn vị của người dân tộc Thái chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như sau:

  • Cá chép suối tươi sống: 1 con cớ nửa kg(5 lạng) đến 1kg(hoặc có thể làm bằng cá trắm, cá trôi tươi đều được)
  • Hành lá: 2 củ thái nhỏ
  • Sả: 2 tép đập dập rồi thái nhỏ
  • Ớt: 1-2 quả thái nhỏ
  • Gừng: 1 củ đập dập giã nhuyễn
  • Rau húng, rau thơm thái nhỏ
  • Thính gạo(nếu có)
  • Bột giềng
  • Tỏi: 1 củ thái nhỏ hoặc giã sơ
  • Cùng các loại gia vị không thể thiếu như: Hạt mắc khén, hạt dổi, muối, bột canh, mì chính,…

Cách sơ chế, tẩm ướp và nướng cá chuẩn người Thái

Để có thể chế biến món Pa pỉnh tộp, trước tiên bạn cần phải sơ chế cá chép cho thật sạch ruột và vảy, sau đó thì mổ dọc sống lưng, có thể rọc bỏ phần xương lưng, để khi gập úp cá được dễ dàng hơn, và các gia vị trong cá cũng được tiếp xúc với lửa than sẽ được thơm hơn.

Tiếp theo thi rửa sạch cá lại với nước muối, và bắt đầu tẩm ướp các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị lên cá. Và bí quyết mà để cho món cá nướng này được thơm ngon chuẩn vị hơn thì bạn trộn hết các hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị rồi nhét vào bụng cá, mátxa đều lên cả thân mặt ngoài của cá để khoảng 15 – 30 phút cho thấm gia vị.

Cho gia vị vào bụng cá - Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Cho gia vị vào bụng cá – Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Bước cuối cùng thì gấp cá lại thành hình tam giác đặc trưng rồi dùng nẹp tre để cố định cá và mang đi nướng trên bếp than củi. Lưu ý nên lật trở liên tục để cá được chín đều hơn, và cứ nướng như thế đến khi cá chín vàng, thường thì với thời gian khoảng 10 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.

Gập cá theo hình tam giác - Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Gập cá theo hình tam giác – Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Nẹp cá và mang đi nướng - Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Nẹp cá và mang đi nướng – Ảnh từ Dân Tộc Tây Bắc

Cách thưởng thức Pa pỉnh tộp của người Thái

Khi chín cá ăn rất ngon, hương thơm ngào ngạt từ các gia vị xen lẫn mùi khói củi, cá có vị ngọt thịt tự nhiên, béo ngậy, cay cay nồng của ớt, thơm thơm của các loại rau và hăng hăng tê tê ở đầu lưỡi của mắc khén, mặn mặn của muối,… Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

Đặc sản Pa Pỉnh Tộp thường được ăn kèm với xôi nếp chấm với muối chẩm chéo, sẽ giúp cho món ăn tăng thêm độ đậm đà hơn. Hoặc cũng có thể nhâm nhi cùng vài chén rượu ngô cay cay, thơm nồng như các cụ, các bác, các chú người người bản địa cũng là một trải nghiệm khá thú vị không gì bằng.

 

Những món ăn đặc sản của người đồng bào Thái không quá cầu kì, nhưng một khi đã thưởng thức thì chỉ có “nhớ mãi” mà thôi, điển hình như món Pa pỉnh tộp vậy. Thế nên hy vọng với cách làm món Pa pỉnh tộpĐặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thể tự chế biến tại nhà khi chưa có dịp đi Tây Bắc thưởng thức.

Chúc các bạn chế biến thành công!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục