Thịt lợn muối chua, một món ăn đặc sản nổi tiếng truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, Dao ở Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Thanh Sơn, Phú Thọ, Sơn La. Món ăn được chế biến từ thịt heo đen, heo rừng, heo được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, không chất kích lớn. Và để biết được món ăn đặc sản này được chế biến như nào thì ngay bây giờ chúng ta cùng bỏ túi ngay cách làm thịt lợn muối chua chuẩn vị nhất trong bài viết dưới đây nhé!.
Cách làm thịt lợn muối chua
Nguyên liệu
- Thịt lợn đen/lợn rừng(Chọn những phần thịt mông, thịt ba chỉ hoặc phần thịt thăn ngon nhất): 500gr – 1kg
- Thính gạo: 150gr – 300gr
- Lá ổi: 100gr
- Lá sung, lá đinh lăng, lá mơ, cùng các loại rau thơm khác
- Muối và các loại gia vị: mì chính, đường, tiêu, ớt, tỏi,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về hoặc từ heo nhà mổ ra, bạn cần rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn mang đi thui cho bì lợn vàng đều hoặc có thể chần thịt qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó thái thịt từng miếng nhỏ với độ dày vừa phải.
Bước 2: Chế biến
- Làm thính gạo: Đối với thịt lợn muối chua thì thính là một nguyên liệu không thể thiếu. Thính được chế biến từ gạo ngon, sạch đem rang đều tay đến khi vàng, sau đó nghiền thành bột mịn.
- Tẩm ướp gia vị: Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu rồi thì bước tiếp theo chúng ta sẽ trộn thịt với thính, thêm chút muối, mì chính, chút tiêu, chút đường, tất cả thêm với 1 lượng phù hợp với số lượng thịt heo. Sau đó trộn đều lên sao cho thính được bám hết từng miếng thịt là được.
- Muối thịt/ Ủ thịt: Bí quyết để thịt chua được thơm ngon chuẩn vị là để cho thịt được lợn lên men tự nhiên. Sau khi đã tẩm ướp gia vị cho thịt xong thì sẽ cho thịt vào ống tre nứa hoặc vào lọ thủy tinh( Lưu ý bên dưới ống tre nứa hoặc lọ thủy tinh cần lót 1 lớp lá ổi để giúp chống ẩm mốc). Thịt phải nhồi nén thật chặt không cho có hơi lọt vào, như vậy khi thành phẩm thịt sẽ chua và lên men được thơm chuẩn vị hơn. Nên ủ thịt trọng thời gian từ 5 -7 ngày, không nên ủ thịt quá lâu sẽ khiến cho thịt bị quá chua làm giảm đi độ ngon của thịt.
>>>Bạn có muốn tìm hiểu thêm về…
Cách làm món nộm da trâu – Đặc sản vùng Tây Bắc.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Thịt lợn muối chua khi thành thành phẩm sẽ có hương thơm rất đặc trưng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bì, vị bùi bùi của thính, vị mặn mặn của các gia vị xen lẫn vị chua chua của thịt được lên men nhưng lại có vị ngọt hậu ở lưỡi sau khi ăn. Để món ăn tăng thêm độ hấp dẫn và ngon hơn thì khi ăn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: đinh lăng, lá sung, lá mơ,… và chấm cùng với tương ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất chi là tuyệt vời.
Món ăn này mà ngồi nhâm nhi thêm vài chén rượu cùng với vài người bạn chiến hữu nữa thì chỉ có thể gọi là trên cả tuyệt vời.
Những điều chưa biết về thịt lợn muối chua
Nguồn gốc thịt lợn muối chua
Trải qua hàng trăm năm với nhiều công thức chế biến khác nhau, nhưng thịt lợn muối chua vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị đậm đà riêng, tạo nên một nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực ở vùng đất Tổ.
Được biết thịt lợn muối chua, một đặc sản có nguồn gốc là món ăn truyền thống của người đồng bào dân tộc Mường, Dao sinh sống tại các vùng Thanh Sơn, Phú Thọ, Sơn La. Theo như những chia sẻ từ người cao tuổi nơi đây, thì món thịt lợn muối chua được bắt nguồn từ lúc:
Khi xưa các mảnh đất này có rất nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Và với mong muốn bảo quản được thịt lâu hơn để ăn lâu dài, thì người dân đã nghĩ ra cách ướp thịt cùng với muối cùng và một chút thính ngô tự giã. Lúc đó thịt được chế biến rất đơn giản, thịt được cắt thành từng miếng to rồi ướp với muối và thính ngô sau đó để trong ông nứa, chum hoặc trong vại. Về sau thì người dân đã chế biến và tẩm ướp thêm nhiều gia vị khác và dần trở thành đặc sản thịt lợn muối chua như hiện nay.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua không chỉ là một món ăn ngon, nổi tiếng hấp dẫn về hương vị mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt lợn muối chua có chứa protein, giúp tăng cường cơ bắp đồng thời giúp phục hồi năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra thịt lợn muối chua còn chứa rất nhiều vitamin cùng các khoáng chất khác giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ các năng lương thiết yếu.
Thịt lợn muối chua thường được ăn trực tiếp, khi ăn hương vị rất kích thích vị giác, và là món ăn thường được xuất hiện trong mỗi bữa cơm hàng ngày trong gia đình hoặc vào các dịp lễ, các ngày quan trọng của người dân vùng Tây Bắc.
Cách bảo quản thịt lợn muối chua
Thời gian sử dụng thịt lợn muối chua sẽ trong vòng khoảng 3 – 4 tháng nếu bạn đảm bảo được quá trình bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp làm chậm quá trình lên men của thịt, giúp bạn có thể sử dụng được lâu hơn. Nhưng để thưởng thức được hương vị ngon nhất của món đặc sản này thì bạn nên ăn trong thời gian ở tháng đầu tiên. Không nên để quá lâu sẽ làm giảm đi chất lượng của thịt.
Hy vọng với cách làm thịt lợn muối chua chuẩn hương vị Tây Bắc trên sẽ giúp bạn có thể tự làm món đặc sản này tại nhà để thưởng thức khi chưa có dịp đến Tây Bắc để thưởng thức.
Theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thể cập nhật thêm nhiều cách chế biến các món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng núi phía Bắc bạn nhé!.
Bình luận đang tắt.