Hà thủ ô hay còn được gọi là Giao đằng, dạ hợp, là một loại cây có củ được dùng để làm thuốc rất bổ ích cho cơ thể. Và để hiểu rõ hơn về các công dụng của hà thủ ô là gì thì cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây bạn nhé!
Đặc điểm hà thủ ô
Để có thể biết được những công dụng của hà thủ ô là gì thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm của nó như thế nào…
Hà thủ ô là một loại cây trước đây thương được mọc tự nhiên và xuất hiện ở một số khu vực vùng núi như: Phú Thọ, Lào Cai, Nghệ An, Bắc Giang, Lai Châu, Hà Giang,… . Nhưng hiện nay, hà thủ ô đã được người dân nhân giống và trồng nhiều hơn ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc.
Hà thủ ô có 2 loại, gồm hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, và loại thường được dùng để làm thuốc và có dược tính cao hơn đó chính là hà thủ ô đỏ.
Hà thủ ô là một loại cây dạng thân mềm có màu xanh tía, mọc quấn lấy nhau, lá cây mỏng, có gốc hình dạng trái tim và phần đầu lá dạng hình thuôn nhọn. Hoa nhỏ có màu trắng được mọc thành chùm ở nách hoặc phía đầu của cành.
Được biết trong quá trình phát triển mỗi ngày, thì rễ của hà thủ ô to ra tạo thành củ có màu nâu đỏ, trông rất giống với khoai lang. Củ của hà thủ ô có trọng lượng trung bình khoảng từ 0,5 – 1kg, đôi khi cũng có củ tận 6kg. Phần rễ(củ) và thân cây hà thủ ô chính là 2 bộ phận thường được người dân dùng để làm thuốc.
Công dụng của hà thủ ô
Giúp tóc mọc và đen từ chân
Chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua câu “Muốn cho xanh tóc đỏ da – Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô“, xanh tóc có nghĩa là đen tóc và đỏ da có nghĩa là da dẻ hồng hào. Bởi thực tế thì việc chăm chỉ dùng hà thủ ô mỗi ngày sẽ hỗ trợ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, một làn da hồng hào, một mái tóc đen chắc khỏe, ít rụng và ít bạc.
Vì trong hà thủ ô có chứa nhiều dưỡng chất eloxatin,… – đây là dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên, giúp kích thích cơ thể sản sinh ra thêm melanin nội sinh, làm cho tóc đỡ bị bạc hơn. Nên hà thủ ô rất thích hợp cho những ai đang bị rụng tóc, tóc ,…và đó cũng là một trong những công dụng của hà thủ ô mà rất được người dùng quan tâm khi sử dụng.
Giúp tốt cho hệ tiêu hóa
Trong hà thủ ô có chứa thành phần Anthranoid, nên rất tốt cho hệ tiêu hóa trong cơ thể. Đây là một nhóm hoạt chất cps tác dụng co bóp, kích thích nhu động đường ruốt, giúp tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn tốt,… Thế nên những người đang gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa thì có thể sử dụng hà thủ ô để cải thiện(lưu ý cũng phải cần có sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng lượng phù hợp nhất).
Tốt cho hệ thần kinh
Vì trong hà thủ ô có chứa dưỡng chất Lecithin – đây là một loại dưỡng chất tự nhiên có khả năng tăng dịch huyết, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu chống suy nhược thần kinh. Nên rất tốt cho những người đang bị thiếu máu, da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, hay phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt, khí hư,… sẽ có thể cải thiện được tình trạng rất hiệu quả.
Hỗ trợ bồi bổ thận
Thêm một công dụng của hà thủ ô mà có thể nhiều người vẫn chưa biết, đó chính là giúp bổ thận. Trong đông y, hà thủ ô có tác dụng giúp hỗ trợ thận hư, bổ thận, thận yếu, nên khi sắc nước hà thủ ô uống trong một thời gian đúng theo hướng dẫn thì sẽ cảm thấy có hiệu quả rất tốt. Ngoài ra thì hà thủ ô còn có tác dụng giúp kiểm soát mỡ mãu, giảm đau nhức gân cốt và ổn định đường huyết.
Chống quá trình oxy hóa
Dùng hà thủ ô sắc nước uống với lượng vừa đủ mỗi ngày, sẽ giúp cho cơ thể chống lại các chất gây hại, bởi khi sắc hà thủ ô tiết ra rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ tác dụng này mà hà thủ ô có khả năng làm giảm lượng cholesterol, giúp chống lại sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư và chống lão hóa tốt.
Giúp giảm khả năng phát triển trực khuẩn lao
Như bạn cũng biết, sự phát triển của vi khuẩn lao là nguyên nhân chính để dẫn đến bệnh lao. Và khi sử dụng hà thủ ô sẽ có khả năng ức chế vi khuẩn, đồng thời các hoạt chất chống oxy hóa Resvatrol trong hà thủ ô sẽ giúp kháng khuẩn, giảm viêm rất tốt.
>>>Có thể bạn chưa biết…
Cách sử dụng hà thủ ô
Hiện nay hà thủ ô đã được bán phổ biến tại các hiệu thuốc Đông y, và bạn chỉ cẩn mua về và sử dụng ngay. Nhưng để sử dụng một cách hiệu quả thì cần phải biết cách chế biến. Cụ thể:
- Hãy rửa sạch củ hà thủ ô sau đó cảo bỏ lớp vỏ ngoài – Mang đi ngâm với nước vo gạo trong vòng 24h – Sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng, bỏ phần lõi của củ – Đem chưng cách thủy hà thủ ô với nước đậu đen với tỷ lệ 1kg hà thủ ô thì tương đương với 100 – 300g đậu đen – Nên chưng vào ban đêm để ban ngày mang ra phơi và tẩm nước đậu đen(Nên chưng, phơi và tẩm nước đậu đen qua 9 lần để loại bỏ được các độc tố trong hà thủ ô).
Sau khi đã chế biến hà thủ ô xong thì nên bảo quản trong hộp kín để sử dụng lâu dài, và cách sử dụng hà thủ ô ở một số bài thuốc để chữa các bệnh như sau:
- Dùng hà thủ ô để trị bệnh mất ngủ, buồn bực: Sử dụng 12g hà thủ ô + 12g đan sâm + 60g trân châu mẫu, đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Dùng hà thủ ô để trị đau lưng, thận yếu, mỏi gói, khí hu ở nữ, di tinh ở nam: 20g hà thủ ô + 12g bạch linh + 12g đương quy + 12g ngưu tất + 12g thỏ ty tử + 12g phá cố chỉ. Tất cả tán thành bột, rồi trộn với mật ong vo thành viên, uống mỗi ngày 2 lần/mỗi lần 12g.
- Dùng hà thủ ô trị huyết áp cao, chóng mặt, hoa mắt, thiếu máu: 12g hà thủ ô + 12g bách thược, huyền sâm + 12g sinh địa + 12ghy thiêm thảo + 12g sa uyển tật lệ + 12g han liên thảo + 12g tang ký sinh + 12g ngưu tất. Tất cả mang đi sắc nước uống mỗi ngày.
- Dùng hà thủ ô trị sốt rét, sốt nhiều ngày: 16g hà thủ ô + đương quy + trần bì + gừng lùi, sắc lấy nước để uống.
- Dùng hà thủ ô trị tóc bạc, huyết khô, huyết hư: 12g hà thủ ô + 12g long cốt + 12g bắc sa sâm + 12g bạch nhược + 12g quy bản, tất cả mang đi sắc nước uống.
- Dùng lá hà thủ ô trị tiểu ra máu, tiểu dắt: lá hà thủ ô + lá huyết du với lượng tương đương nhau, sau đó sắc nước uống, hoặc cũng có thể hòa chung với mật ong để dễ uống.
Lưu ý khi dùng hà thủ ô
Là một vị thuốc quý, với nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng hà thủ ô chúng ta cũng cần phải lưu ý một vài điều sau:
- Không nên dùng hà thủ ô cho ngượi bị đại tiện lỏng, tỳ hư, đàm thấp.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng hà thủ ô.
- Không dùng hà thủ ô cho người bị nhạy cảm với hormone.
- Người bị huyết áp thấp hay có đường huyết thì nên hạn chế sử dụng.
- Không dùng hà thủ ô cho người bị teo, viêm cơ và rối loạn điện giải.
- Không nên dùng hà thủ ô trước khi phẩu thuật.
- Lúc đói bụng không nên uống hà thủ ô.
- Không dùng kèm hà thủ ô với các thử phẩm cay nóng như: gừng, ớt, hành, tiêu,…
- Không nên dùng hà thủ ô cho trẻ em dưới 3 tuổi.
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng hà thủ ô
Hà thủ ô có tác dụng phụ không?
Cũng như các loại đông y, hay thảo dược khác, nếu dùng hà thủ ô với một lượng không phù hợp hay quá lạm dùng thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, như: gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc gan, rối loạn điện giải, làm chân tay tê bì.
Nên uống hà thủ ô vào khi nào?
Ngoài việc hiểu rõ về tác dụng của hà thủ ô, thì chúng ta cũng cần tham khảo với ý kiến của bác sĩ về thời điểm uống thích hợp để có được hiệu quả tốt hơn. Và thời gian uống hà thủ ô tốt nhất thường vào buổi sáng sau ăn hoặc vào đầu giờ chiều.
Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ được các công dụng của hà thủ ô cũng như cách dùng hiệu quả rồi đúng không nào?. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cây thuốc hà thủ ô này, để sử dụng một cách hiệu quả nhất.
Bình luận đang tắt.