Lào Cai có những món ăn đặc sản nào? Thắng cố ngựa, cá hồi Sapa hay thị trâu gác bếp,… . Để biết rõ về đặc sản Lào Cai gồm những gì thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai trong bài viết dưới đây, để chuyển đi du lịch Lào Cai của mình thêm “trọn vị” bạn nhé!
Thắng cố
Thắng cố là món ăn truyền thống, độc đáo của người đồng bào dân tộc Mông. Thắng cố được chế biến từ các nguyên liệu chính như: nước hầm xương, thịt ngựa, nội tạng của con ngựa, ngoài ra còn kết hợp với 12 loại gia vị khác như: lá thắng cố, hoa hồi, thảo quả, ngũ vị hương, caliper, quế,…
Cách nấu thắng cố rất đơn giản, thịt và lục phủ ngũ tạng được rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết cùng với 12 loại gia vị kể trên. Sau khi chế biến xong nồi thắng cố tỏa lên một mùi thơm ngon khó cưỡng, kết hợp với hương vị từ miếng thịt ngựa ngọt ngọt bùi bùi, có chút dai dai của nội tạng ngựa, rất dễ ăn và hấp dẫn.
Thắng cố khi ăn thường sẽ được ăn kèm với các loại rau nhúng như: cải mèo, cải ngồng, cải thảo,…Chấm cùng nước chấm đặc biệt như: tương ớt Mường Khương, chẩm chéo. Thứ nước chấm thành thánh này nổi tiếng cay, nồng giúp cho du khách xua tan đi cảm giác se sẽ lạnh ở Sapa. Đặc biệt, ngày nay món thắng cố còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, phù với khẩu vị của từng du khách.
Nếu có dịp đi du lịch Lào Cai bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản này tại các quán:
- Thắng Cố A Phủ: 15 Fansipan, Thị Trấn Sa Pa, Tỉnh Lào Cai.
- Thắng Cố A Quành 2: 088 đường Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai.
- Thắng Cố A Quỳnh: 15 Thạch Sơn, Sa Pa.Lào Cai.
- …
Giá tham khảo:3
- 1 sét thắng cố: khoảng 550.000vnđ.
Cá hồi Sapa
Đặc sản Sa Pa gọi tên “Cá hồi Sa Pa”. Cá hồi được mệnh danh là loại cá ngon nhất, đặc biệt nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như: axit béo, omega 3, protein, giàu vitamin nhóm B, kẽm và kali.
Cá hồi được người dân bản địa nơi đây chế biến theo nhiều món ngon khác nhau như: làm lẩu, gỏi, sashimi hay cá hồi áp chảo ăn cùng với sốt,… . Trong đó món lẩu và gỏi cá hồi là 2 món ăn được các du khách yêu thích và ưa chuộng nhất khi du lịch tại Sapa.
Cá hồi tươi sau khi thái ra mang một màu đỏ cam hoặc màu hồng tươi xem kẽ các vân mỡ trắng liền mạch, bề mặt cá khô ráo.
Giá cá hồi tham khảo:
- Khay cá hồi tươi 500gr: 300.000vnđ
- Khay cá hồi tươi 1kg: 599.00vnđ.
Địa chỉ mà bạn có thể tham khảo các món ăn từ cá hồi khi du lịch tại Lào Cai:
- Nhà hàng Song Nhi Sapa: Tổ 2 Thác bạc, đường Ô Quý Hồ, Sapa, Tỉnh Lào Cai.
- Nhà hàng Hải Lâm Sapa: Số 66 Xuân Viên, Thị trấn Sa Pa
- Nhà hàng Hotpot Center: 71 Xuân Viên, Thị Trấn Sapa, Tỉnh Lào cai.
- …
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là những con lợn có kích thước nhỏ bé giao động từ 10-15kg, được chăn nuôi tự nhiên trên bản. Hầu hết người dân thường nuôi lợn bằng thức ăn thừa hay các loại rau ngô, khoai và sắn. Đặc biệt trong quá trình nuôi lợn họ không sử dụng cám tăng trọng, nên chú lợn có phần hơi bé và chậm lớn.
Chính vì người dân không nuôi theo phương thức tăng trọng, nên khi chế biến và thưởng thức lợn bản rất thơm ngon, chắc tới từng thớ thịt. Lợn cắp nách là một trong những món ăn ngon được mệnh danh là đặc sản Lào Cai, đặc sản này còn được bày bán ở các phiên chợ vùng cao hay tạic các nhà hàng ở Sapa.
Tên lợn cắp nách được bắt nguồn từ ngoại hình nhỏ bé của chúng, vì thể người dân thường kẹp lợn vào nách rồi mang ra chợ bán, nên cái tên được xuất hiện từ đó.
Giá tham khảo:
- 130.000vnđ/kg lợn cắp nách.
Địa chỉ thưởng thức các món ăn từ lợn cắp nách bạn có thể tham khảo:
- Nhà hàng Dũng Trâu: Số 66 đường Xuân Viên, Sapa, Lào Cai.
- Nhà hàng Ẩm thực Xứ Mù-Lợn Ngòi Đum: Số 106 Thách Sơn, Thị trấn Sapa.
- …
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp còn được gọi là thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy khô,… . Đặc sản được làm hoàn toàn từ thịt bắp, mông, vai của các chú trâu được nuôi thả tự nhiên.
Thịt trâu sau khi sơ chế sạch, được kết hợp với “7749” gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, như: vị cay nồng của hạt dổi, mắc kén,thảo quả,… . Thịt được tẩm ướp chuẩn vị truyền thống, xen lẫn mùi khói của bếp lửa, tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Đặc biệt ai đã từng thưởng thức qua món ăn đặc sản này của núi rừng Tây Bắc rồi thì chắc chắn không thể nào quên được cái hương vị độc đáo của thịt trâu gác bếp. ‘Đã ăn rồi lại muốn ăn mãi’, là một câu nói của khách du lịch khi đã thưởng thức món ăn đặc sản Lào Cai này. Hiện nay thịt trâu gác bếp được bán cả online và offline, nên bạn rất dễ dàng trong việc mua và thưởng thức.
Giá tham khảo:
- Túi 200gr: 150.000vnđ
- Túi 500gr: 350.000vnđ
- Túi 1kg: 700.000vnđ.
Phở chua Bắc Hà
Phở chua có nguồn gốc đặc trưng của người dân tộc Tày và dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Phở chua được chế biến khác hoàn toàn so với các loại phở khác. Hầu hết ai đã từng thưởng thức qua món phở chua này, cũng phải ngạc nhiên vì bát phở lạnh tanh không một tia khói bay lên. Bởi, nước dùng trong bát phở chua không phải là nước hầm xương, thay vào đó là nước dưa chua.
Một bát phở chua đầy đủ nguyên liệu sẽ bao gồm: sợi phở, rau sống, dua chua, thịt lạc được thái thành miếng sợi chỉ vừa ăn, lạc rang, nước dùng. Phở chua ăn ngon nhất vào khoảng thời tiết nắng nóng, oi bức.
Giá tham khảo:
- 1 bát phở chua khoảng 30.000-45.000vnđ.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Ông Sẻo: Số 086 Soi Tiền, Kim Tân, Lào Cai.
- …
Mận Bắc Hà
Ngoài những đặc sản từ món mặn, thì Lào Cai còn được biết đến với các loại trái cây đặc sản như mận Bắc Hà (mận Tam Hoa), đào sapa,…. Quả mận mang một màu sắc tím sẫm hoặc màu đỏ sẫm đặc trưng, quả có kích thước to, vỏ ngoài căng bóng và được bao phủ một lớp phấn trắng.
Khi quả chín phần thịt bên trong mận có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, khi ta cắn miếng đầu tiên cái hương vị ngọt dịu lan tỏa trong khung miệng tạo cho ta cảm giác rất đã.
Nếu đến đây vào dịp khoảng từ tháng 4 – 7 hàng năm bạn sẽ được nhìn ngắm và trải nghiệm hải và thưởng thức mận chín tận các khu vườn. Hay cũng có thể tự tay hái và mua về làm quà cho người thân khi du lịch nơi đây. Ngoài ra nếu bạn không có thời gian đến trải nghiệm tại các khu vườn thì bạn cũng có thể mua mận tại các phiên chợ.
Giá tham khảo:
- 1 cân mận Bắc Hà khoảng: 40.000-50.000vnđ.
Đào Sapa
Ở Sapa có một loại quả đặc sản nổi tiếng mà ai cũng biết đến đó là trái đào Sapa. Ngoại hình của trái đào toát lên một vẻ đẹp kiêu sa mà dịu dàng đến lạ thường. Đó cũng chính là sự kết hợp hài hòa giữa hai gam màu nóng và lạnh điển hình như màu: vàng, xanh lá pha trắng và màu đỏ hồng, tạo nên một quả đào có hình dáng bên ngoài đẹp mắt.
Hình dáng bên ngoài của trái đào phải nói là rất hấp dẫn mắt các vị khách du lịch, còn chất lượng bên trong trái đào phải nói là ngon tuyệt vời. Khi bổ ra bên trong trái đào có vị thơm, ăn vào thì có vị ngọt nhẹ và giòn. Đào Sapa thường được bày bán ở các hàng quán, hàng chợ ở Sapa, nên nếu có dịp du lịch Sapa thì đừng quên mua thưởng thức bạn nhé.
Địa chỉ mua thưởng thức tham khảo:
- Chợ Sapa.
- Các siêu thị, đào sapa được bày bán ở khu hoa quả tươi.
Giá tham khảo:
- 1 cân đào Sapa khoảng 40.000-50.000vnđ.
>>>Có thể bạn quan tâm: Top các địa điểm du lịch Sapa nổi tiếng nhất.
Bánh dày(bánh giầy)
Bánh dày(bánh giầy) là một loại bánh truyền thống, dân dã gắn liền với đời sống của đồng bào người dân tộc vùng cao như: Giáy, Tày, Mông,.. . Loại bánh này được làm hoàn toàn từ gạo nếp, đậu xanh, vừng đen hay chả giò,… Hiện nay với công nghệ máy móc phát triển, đã có các đơn vị sản xuất ra những loại bột chuyên dụng để làm bánh dày thuận tiện hơn. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nơi giữ cách làm bánh theo cách truyền thống qua các bước:
- Bước 1: Đồ xôi nếp chính để nguội
- Bước 2: Gói cơm nếp vào miếng khăn sạch, bọc nhiều lớp để dữ độ sạch sẽ cho cơm
- Bước 3: Sử dụng chày giã để giã vào cơm nếp đến khi cơm nhuyễn như bột.
- Bước 4: Sử dụng một chút dầu ăn để nặn bột thành hình tròn, sau đó cho nhân tùy thích.
Khi thưởng thức, bánh rất dẻo, dai dai và rất thơm mùi gạo nếp nương.
- Giá tùy vào thời điểm bạn đi du lịch(Nhưng nó cũng khá là rẻ).
Bánh hạt dẻ
Bánh hạt dẻ, một trong các loại bánh đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, là loại bánh đến tới 80% là hạt dẻ thơm ngon, có vị ngọt bùi kết hợp với đậu xanh do chính tay người dân trồng và thu hoạch. Mỗi chiếc bánh đều có hình tròn đẹp mắt, cùng với đó là lớp vỏ ngoài của bánh mỏng dai giòn rất thơm của hạt mè có màu trắng đen được rắc trên vỏ bánh. Lớp nhân bên trong bánh mềm dẻo, có vị ngọt bùi, béo ngậy của đậu xanh. Tất cả làm nên một chiếc bánh hạt dẻ thơm ngon khó cưỡng.
Bánh hạt dẻ là loại bánh mà luôn được khách du lịch săn đón mỗi khi đi lu lịch Lào Cai, nhất là ở Sapa và được bán phổ biến ở hầu hết các quán ăn gần chợ Sapa hay khu Đặc sản Sapa.
Giá tham khảo:
- 1 hộp bánh hạt rẻ có giá khoảng 45.0000vnđ.
Đồ nướng Lào Cai
Nói đến đồ nướng hầu như ở đâu cũng có nhưng bạn đã bao giờ thử qua các món nướng ở Lào Cai chưa?. Nếu bạn đã từng thưởng thức rồi, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ cảm thấy được đồ nướng Lào Cai khác hoàn toàn so với các quán ở tỉnh. Bởi hương vị ở đây rất đặc trưng.
Hầu hết các quán nướng họ bày bán hàng loạt các loại xiên que khác nhau, gồm đồ tươi sống và các mặt hàng đông lạnh. Điều đáng nói là ở Lào Cai không sử dụng tương ớt khi chấm mà họ sử dụng một loại nước chấm thành thánh do quán làm. Chén nước chấm sệt sệt, cay cay hòa quyện với vị ngọt rất hấp dẫn vị giác, tạo nên tên hương vị đặc trưng của món đồ nướng Lào Cai.
Địa chỉ thưởng thức tham khảo:
- Đồ nướng đường tàu: 021 Hà Chương, Thành phố Lào Cai.
- Nhà hàng Nướng Bụi Ngòi Đum: Số 456 đường Ngô Quyền, Lào Cai.
Giá liên hệ.
Gà đen
Đúng với tên gọi, gà đen là một loại gà sở hữu ngoại hình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài đều có màu đen xám. Đặc biệt loại gà này chỉ có 4 ngón chân, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Gà đen nổi tiếng với hương vị thơm, béo, chắc thịt ít mỡ hơn so với các loại gà khác. Gà đen còn được chế biến với nhiều món ăn khác nhau như: gà đen hấp xả hoặc gà hầm,…
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Chợ Tình Quán: Số 22 đường Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai.
- Nhà hàng Ô Quý Hồ: 08 đường Thách Sơn, T.T Sapa, Tỉnh Lào Cai.
Giá tham khảo:
- 1kg gà đen khoảng 160.000vnđ.
Mầm đá
Mầm đá được mệnh danh là loại rau lạ chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, là loại rau mà dân buôn nơi đây mỗi ngày đều bán được cả tạ. Mầm đá là loại thực vật hầu như chỉ phát triển ở nơi khí hậu lạnh, trên những vùng núi cao phía Bắc Sapa. Khí hậu càng lạnh thì rau càng ngon, mầm đá chỉ có thể phát triển vào mùa đông.
Loại rau khó kiếm khó tìm này mang một hình dáng như những búp măng, xung quanh thân cây mọc ra những mầm non xanh tươi mơn mởn. Mầm đá được người dân chế biến theo nhiều món khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người như: rau mầm đá luộc, mầm đá xào thịt,…
Địa chỉ tham khảo:
- Rau mầm đá được bày bán ở các phiên chợ vùng cao.
Giá tùy vào từng thời điểm.
Rau cải mèo
Rau cải mèo hay còn được người dân Lào Cai gọi là rau lá rách, đó là một loại rau mang đặc trưng của người vùng cao. Bên ngoài rau cải khoác lên một làn da xanh mướt, tươi xanh. Bên trong rau cải mèo vừa ăn ta sẽ cảm nhận được ngay cái hương thơm ngọt nhẹ, đặc biệt khi rau có phần hơi lớn tuổi(gọi là rau già) thì rau sẽ đổi sang vị đắng nhẹ. Dù ở bất cứ độ tuổi nào rau cải mèo cũng mang đến một hương vị mới lạ và một trải nghiệm đáng nhớ.
Loại rau này thường được bày bán phổ biến ở các phiên chợ vùng cao với giá rất rẻ chỉ 5.000vnđ đến 15.000vnđ một bó.
Rượu San Lùng
Rượu San Lùng được coi là mỹ tửu và là đặc sản nổi tiếng tại Lào Cai. Đây là một loại rượu được làm từ 15 loại men lá rừng, thóc nương, tạo nên một hương vị đậm đà mà mới lạ. Rượu mang một màu trong vắt cùng với hương vị ngọt thanh hơi ngậy. Đặc biệt khi ta uống say, rượu không tạo cho cảm giác mệt mỏi hay đau đầu.
Theo truyền thuyết của người dân tộc dao bản địa, người dân họ thường nấu rượu San Lùng để cúng thần tiên, trời đất, nên rượu không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà còn mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa cao đẹp của vùng đất Lào Cai.
Giá tham khảo:
- Rượu san lùng 39 độ – 750ml Nậm Quai Rồng: có giá khoảng 250.000vnđ – 1.500.000vnđ.
Địa chỉ mua tham khảo:
- Bạn có thể mua tại các cửa hàng đặc sản ở Lào Cai, hoặc cũng có thể mua tận nơi sản xuất tại nhà dân.
Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà hay còn gọi là rượu ngô Bản Phố, một loại rượu đặc trưng với hương vị cay nồng cùng với mùi thơm của bắp ngô. Loại ngô để làm rượu không phải loại ngô bình thường, mà là loại ngô được trồng trên các đồi núi, đèo đá, có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 6 tháng, phù với khí hậu vùng cao.
Rượu ngô Bắc Hà khi uống say, sẽ không tạo cho ta cảm giác mệt mỏi hay đau đầu.
Giá tham khảo:
- 1 ít rượu ngô Bắc Hà: 50.000-80.000vnđ.
Rượu táo mèo
‘Quý nhau thì mời nước mời trà, mà thương nhau em rót một ly táo mèo’ . Đây là một hai câu thơ vui khi nói đến rượu táo mèo, một loại rượu đặc sản Lào Cai. Nguyên liệu chính để làm nên loại rượu này là: rượu, quả táo mèo và một chút đường. Để có một bình rượu táo mèo ngon, thì việc chọn quả táo mèo cũng rất quan trọng, không chọn những loại quả to tròn đẹp, mà phải chọn quả nhỏ, thơm và chắc tay.
Rượu sau khi ngâm xong có màu vàng ánh cam đỏ, kết hợp với hương vị ngọt chát đôi khi tê tê ở đầu lưỡi. Đây cũng chính là một hương vị khó quên của núi rừng miền Tây Bắc.
Giá tham khảo:
- 1 lít rượu táo mèo tự ngâm khoảng: 60.000-150.000nvđ (giá không cố định).
Địa chỉ mua tham khảo:
- Bạn có thể mua tại các phiên chợ hay vào các trung tâm, cửa hàng đặc sản ở Lào Cai.
Ngoài các món đặc sản kể trên thì Lào Cai còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác mà bạn có thể thưởng thức thêm như: Cốn sủi, lạp sườn gác bếp, xôi ngũ sắc, hạn nhân, hạt dẻ,…
Bên trên là top các Đặc sản Lào Cai nên thử khi đi du lịch đến vùng đất Lào Cai mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng khi xem qua bài viết này bạn sẽ có được list danh sách các món ăn ngon ở Lào Cai đáng để trải nghiệm và thưởng thức khi đi du lịch ở mảnh đất này.
Bình luận đang tắt.