Hôm nay Đặc sản Tây Bắc sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về món thịt trâu gác bếp…
Một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc mà ai cũng đã từng nghe qua một lần. Món ăn này sở hữu một hương vị riêng biệt với đầy đủ các loại gia vị truyền thống Tây Bắc, và mùi khói của bếp lửa hồng. Ngày bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Thịt trâu gác bếp là đặc sản ở đâu?
Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu sấy khô, thịt trâu hun khói,…là một món ăn đặc sản mang nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc và đặc biệt là của người dân tộc Thái. Đây là một đặc sản khá nổi tiếng tại các tỉnh thành phía Tây Bắc như: Hà GIang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La,…
Thịt trâu gác bếp xuất phát từ đâu?
Một trong những thắc mắc mà nhiều người luôn muốn biết khi tìm hiểu rõ hơn về món thịt trâu gác bếp đó là nguồn gốc xuất phát của đặc sản này.
Vâng,… đặc sản thịt trâu gác bếp xuất phát từ thời xưa, khi đó người dân vùng Tây Bắc và nhất là người đồng bào Thái, không có đồ điện chuyên dụng để bảo quản thức ăn như thời nay. Vì vậy, khi chế biến thịt sống họ thường sơ chế sạch sẽ, sau đó thái miếng thịt mỏng vừa và ướp cùng các loại gia vị truyền thống, rồi treo hoặc đặt trên sàn bếp lửa trong nhà để ăn dần.
Và từ đó họ thấy thịt từ từ được sấy khô bằng những hương khói lửa của gian bếp và đặc biệt có thể để được lâu dài. Nên liền nảy sinh ra cách làm thịt trâu gác bếp để có thể bảo quản được lâu hơn một cách dễ dàng mà miếng thịt lại không bị ôi hay bị hỏng.
Thịt trâu khô hút chân không để được bao lâu?
Thịt trâu sau khi sấy khô sẽ được hút chân không và có thể để được trong vòng 6 tháng(kể từ ngày sản xuất). Và với điều kiện phải được bảo quản cẩn thận ở nơi khô ráo. Hầu hết mọi người thường bảo quản thịt trâu trong tủ đông, không được để ở ngoài hoặc ngăn mát tủ lạnh.
>>>Click nếu bạn muốn: Tìm hiểu về món heo gác bếp.
Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?
Để tăng vị giác cũng như hương thơm của món thịt trâu gác bếp bạn nên chấm cùng nước chấm thành thánh với tên gọi phổ biến và khá nổi tiếng là: Chẩm chéo. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị truyền thống và món ăn để tạo nên một đặc sản nổi tiếng nhất nhì tại mảnh đất Tây Bắc.
Thức chấm chẩm chéo là sự kết hợp hoàn chỉnh từ các loại gia vị như: Hạt dổi, mắc khén, lá chanh, gừng, xả, tỏi, mì chính (bột ngọt), hạt nêm, muối, bột ớt. Tất cả đều được chế biến tỉ mỉ dưới bàn tay khéo léo của người dân bản địa.
Mua thịt trâu gác bếp ở đâu uy tín?
Nếu bạn đang tìm một nơi bán thịt trâu gác bếp uy tín, đảm bảo chất lượng về món ăn cũng như an toàn thực phẩm, thì bạn có thể tham khảo thịt trâu gác bếp tại Đặc sản Tây Bắc nhé. Chắc chắn sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng cả về hương vị, chất lượng lẫn về giá.
Là một người đam mê ẩm thực Tây Bắc, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp này đúng không nào?. Đây là một món ăn không chỉ ngon mà nó còn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Và hy vọng với những gì mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu rõ hơn về món thịt trâu gác bếp.
Bình luận đang tắt.