Măng đắng là măng gì? loại măng này nó có khác gì với măng bình thường ở dưới xuôi?. Được biết măng đắng là một loại cây thuộc họ tre, nứa, có vị đắng hoặc hơi nhặng một tí tùy vào từng đợt thu hoạch. Là đặc sản nổi tiếng thường chỉ mọc tự nhiên ở trên các vùng núi Tây Bắc. Và để hiểu rõ hơn về loại măng này thì ngay bây giờ hãy cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới này nhé!.
Măng đắng là măng gì?
Măng đắng, một đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc thuộc họ tre, nứa, thường chỉ mọc tự nhiên ở các cánh rừng núi cao. Măng có vị hơi đắng và hơi nhặng tùy vào từng thời điểm thu hoạch.
Loại măng này được phân bố nhiều ở các tỉnh thành như: Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng, Nghệ An,… và chỉ xuất hiện khi tiết trời xuân dần ấm lên, khi các loại cây bắt đầu đơm hoa kết trái, người dân sẽ cùng nhau mang gùi lên rừng bẻ măng đắng.
Măng đắng thường sẽ ngon nhất vào đầu mùa, lúc này búp măng thường rất tươi và còn non, ít đắng hơn và đặc biệt chế biến rất nhiều món ăn ngon. Hiện nay ngoài việc là thực phẩm trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân vùng Tây Bắc, măng đắng còn trở thành đặc sản nổi tiếng được người tiêu dùng ở dưới xuôi ưa chuộng.
Và được bán với giá khoảng 100.000vnd đến 130.000vnd/kg.
Đặc điểm của măng đắng
Khác với các loại măng thường, măng đắng sẽ có những đặc điểm như sau:
- Măng đắng chắc chắn sẽ có vị hơi đắng nhưng vẫn có chút vị ngọt xen lẫn, vì thế mà làm cho nhiều người sẽ có cảm giác khó ăn khi lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên, cũng chính vì cái vị lạ lạ này lại trở thành món ruột của nhiều người.
- Mỗi khi có cơn mưa xuất hiện thì sau đó măng sẽ có vị đắng đặc trưng hơn nữa.
- Theo chia sẻ của người dân vùng núi Tây Bắc thì măng đằng thường sẽ ngon nhất vào mùa tháng 3.
???Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các đặc sản nổi tiếng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, như:
Và sâu chít là gì không?
Cách phân biệt măng đắng và măng không đắng(măng ngọt)
Chúng ta sẽ phân biệt măng đắng và măng ngọt (hay còn được gọi là măng không đắng) dễ dàng qua phần lá phía trên của búp măng. Cụ thể:
- Phần lá của măng đắng nhọn hơn, mỏng hơn và chụp lại chứ không có tỏa ra như măng ngọt và hình dáng nhọn hơn, dài hơn.
- Măng ngọt thì ngược lại, phần lá trên ngọn to hơn, dày và thưa hơn.
Bạn sẽ dễ dàng nhận biết khi mua 2 loại măng này về đặt cạnh nhau để so sánh.
Cách sơ chế măng đắng
Để tránh tình trạng bị ngộ độc khi không biết cách sơ chế măng đắng đúng cách thì bạn có thể tham khảo cách sau:
- Luộc măng đắng: Sau khi bạn bẻ măng tươi về và làm sạch giai đoạn lột vỏ thì cho vào nồi luộc qua nhiều lần với nước. Và cứ sau mỗi lần luộc bạn cần rửa qua bằng nước lạnh. Khi măng mềm và nước luộc có vẻ trong màu hơn thì bạn có thể dùng để chế biến các món ăn.
- Ngâm măng đắng với nước gạo: Cũng giống như cách sơ chế trên, sau khi đã lột vỏ và rửa sạch măng, bạn sẽ chẻ măng thành từng miếng nhỏ và đem ngâm với nước gạo rồi để qua đêm. Trong khoảng thời gian ngâm bạn nên thay nước sâu trong khoảng 2-3 giờ. Rồi hôm sau vớt măng ra rửa sạch là đã có thể chế biến món ăn.
- Phơi măng đắng khô: Với cách này sẽ đơn giản hơn, bạn cũng chỉ cần làm sạch giai đoạn lột vỏ và sửa sạch, sau đó thái dọc thành từng miếng nhỏ, rồi mang đi phơi nắng đến khi khô(nhớ trở đều 2 mặt trong lúc phơi để được khô đều hơn nhé).
Thắc mắc thường gặp khi ăn măng đắng
Ăn măng đắng có tốt không?
Theo các chuyên gia về sức khỏe, thì măng đắng rất tốt khi ăn ở mức độ vừa phải và phù hợp, bởi:
- Trong măng đắng có chứa nhiều chất xơ – hợp chất có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể thải độc và hộ trợ đường tiêu hóa tốt.
- Măng đắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: kali, selen,…nên rất tốt cho tim mạch và phòng ngừa được các bệnh liên quan.
- Ngoài ra trong măng đắng có chất chống oxy hóa cũng giúp phòng chống được các loại bệnh ung thư và ngăn chặn sự hình thành của các u ác tính.
Ai không nên ăn măng đắng?
Măng đắng sẽ không tốt đối với những đối tượng sau:
- Người bị bệnh gút, bệnh về xương khớp
- Phụ nữ đang mang thai
- Người bị bệnh thận, xơ gan
- Hay những ai đang bị dạ dày, tá tràng
Măng đắng làm món gì ngon?
Bạn có thể chế biến măng đắng thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như:
- Đơn giản nhất là luộc
- Măng đắng xào thịt, xào nghệ, xào lá lốt
- Gỏi măng đắng
- Măng đắng cuốn thịt băm
- Nem măng đắng
- Măng đắng nướng
- Măng đắng muối chua
- …
Chọn mua măng đắng như thế nào mới ngon?
- Nên chọn những búp măng còn tươi, có hình thoi và kích thước đồng đều
- Bề mặt măng không có đốm và lá không vàng
- Không nên chọn măng quá trắng, sờ không dính tay và có những đường vân.
Mua măng đắng chuẩn vùng núi Tây Bắc ở đâu?
Nếu bạn du lịch đến các tỉnh ở vùng núi Tây Bắc thì bạn có thể mua măng đắng Tây Bắc tại các phiên chợ của người đồng bào, hay mua tại các cửa hàng nông sản tươi ở địa điểm mà bạn đang du lịch.
Còn nếu bạn ở xa thì có thể oder tại các cửa hàng rau củ xanh, nông sản, thực phẩm sạch trên các trang mạng uy tín hiện nay.
Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã biết được măng đắng là măng gì và nó khác với loại măng ngọt bình thường là như nào rồi đúng không?. Đặc sản măng đắng Tây Bắc nổi tiếng và hấp dẫn khách du lịch bốn phương với nhiều cách chế biến. Và chắc chắn chuyến hành trình khám phá vùng Tây Bắc của bạn sẽ thêm phần thú vị và hoàn hảo hơn khi có cơ hội thưởng thức các món ngon từ măng đắng. Vậy nên đừng quên thưởng thức các món ăn từ đặc sản này khi du lịch Tây Bắc bạn nhé!
Bình luận đang tắt.