Top 5+ món ngon từ cá tầm và cách chế biến đơn giản

Món ngon từ cá tầm - Ảnh sưu tầm

Cá tầm nấu món gì ngon? Nếu bạn đang có số lượng lớn cá tầm tươi ngon trong nhà nhưng lại chưa biết nên chế biến món gì cho ngon thì cùng bỏ túi ngay top món ngon từ cá tầm và cách chế biến chi tiết nhất trong bài viết dưới này nhé!

Canh chua cá tầm

Một trong những món ngon từ cá tầm mà không thể không nhắc đến đó chính là “Canh chua cá tầm”. Món ăn hấp dẫn mọi người với hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt đậm đà.

Nguyên liệu

  • Đầu cá tầm tươi:
  • Thơm(nửa trái nhỏ), hành tây(1 củ), cà chua cắt muối cau(2 quả)
  • Rau mùng thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Cùng các gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch đầu cá tầm, sau đó chặt nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Bắt nồi phi thơm hành tây, thơm, cà chua đã chuẩn bị, đảo đều rồi cho vào chút hạt nêm, chút muối, chút bột ngọt. Sau đó cho một lượng nước lọc vừa đủ vào đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi thì cho đầu cá tầm vào, đun sôi thêm khoảng 5p nữa thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, sau đó cho rau mùng vào, nấu thêm khoảng 3p nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Cho ra bát/tô và thưởng thức thôi.

Cá tầm rang muối

Nguyên liệu

  • Cá tầm tươi ngon
  • Bột muối rang Hồng Kông
  • Dầu ăn
  • 1 – 2 quả trứng gà
  • Mẻ nghệ hoặc bột nghệ
  • Hành phi
  • Cùng các gia vị phổ biến: muối, hạt nêm, tiêu,…

Cách chế biến

Bước 1: Cá tầm sơ chế sạch sẽ, rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, sau đó tẩm ướp với các gia vị: xíu hạt nêm, xíu mì chính, xíu nước mắm, xíu hạt tiêu, xíu mẻ nghệ, một ít tiêu và 1- 2 lòng đỏ trứng gà, trộn đều và ướp khoảng 20p.

Bước 2: Sau 20p ướp thì cho bột tổng hợp(lưu ý cho một lớp mỏng) vào cá đã ướp, trộn đều cho thấm hết cá.

Bước 3: Bắt chảo dầu sôi khoảng 70%, sau đó cho cá vừa tẩm ướp vào chiên, chiên khoảng 2 – 3p thì vớt ra, tiếp đến chờ dầu sôi 100% thì cho vào chiên lần 2 khoảng 1p thì vớt cá ra cho ráo dầu.

Bước 4: Cho cá vừa chiên vào một các thau sau đó cho vào một ít hành phi, một ít bột rang muối Hồng Kông. Sốc đều và cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Cá tầm rang muối - Ảnh từ nguyenvinhtaybac

Cá tầm rang muối – Ảnh từ nguyenvinhtaybac

Nộm cá tầm

Nguyên liệu

  • Cá tầm tươi đã sơ chớ sạch sẽ: khoảng 0,5 -1kg
  • Hành tím, tỏi, ớt thái nhỏ
  • Hành tây, ớt chuông thái sợi: mỗi thứ 1 – 2 quả
  • Các loại rau thơm thái nhỏ: tía tô, quế,..
  • Ớt bột
  • Nước nộm chua ngọt
  • Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, đường, hạt nêm,…

Cách chế biến

Bước 1: Cá tầm rửa sạch, thái miến nhỏ rồi đem chần tái với nước sôi.

Bước 2: Cho cá vừa chần vào một cái thau/tô to, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào: hành tím, tỏi thái nhỏ, hành tây, ớt chuông, các loại rau thơm và thêm vào một chút ớt bột cùng nước nộm chua ngọt (ước lượng vừa đủ). Trồn đều tất cả lên, nêm nếm lại vị vừa ăn.

Bước 3: Cho ra đĩa và thưởng thức thôi.

Cá tầm hấp xì dầu

Thêm một cách chế biến cá tầm ngon để cuốn bánh tráng nữa mà bạn có thể tham khảo đó chính là “Cá tầm hấp xì dầu”. Với cách chế biến như sau:

Nguyên liệu

  • Cá tầm tươi ngon đã sơ chế sạch sẽ
  • Xì dầu(nước tương)
  • Cà rốt, hành lá, hành tây, ớt chuông thái sợi dài nhỏ
  • Các loại rau thơm ăn kèm:  rau mùi,…
  • Ớt, tỏi thái nhỏ
  • Nấm kim châm
  • Các loại gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Bước 1: Cá tầm sau khi rửa sạch sẽ mang đi chần qua một lần với nước xì dầu pha loãng hoặc nước đun nóng. Sau đó thì tẩm ướp gia vị: 1 muổng hạt nêm, 1 muổng đường, 1 muổng bột canh, 1 muổng dầu hào, 4 muổng xì dầu. Trộn đều và ướp cá trong 30p.

Bước 2: Trong thời gian chờ cá thấm gia vị thì chúng ta sẽ pha nước sốt xì dầu, gồm: 1 muổng bột canh, 1 muổng hạt nêm, 2 muổng đường, 5 muổng xì dầu, 1 muổng dầu hào và cuối cùng là cho 1 ít  nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp, rồi sau đó cho 2 củ hành tím đã thái nhỏ vào.

Bước 3: Bắt chảo dầu nóng rồi cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào, nấu cho sôi.

Bước 4: Sếp cá lên đĩa, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào lên trên: Tỏi, ớt, hành lá, hành tây, ớt chuông thái nhỏ cùng nấm kim châm, rắc thêm tí tiêu bột. Tiếp đến thì mang đi hấp, hấp trong 20p thì rưới nước sốt xì dầu lên rồi hấp thêm 3p nữa là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cá tầm hấp xì dầu - Ảnh từ boongcafelangson

Cá tầm hấp xì dầu – Ảnh từ boongcafelangson

Cá tầm nướng

Nguyên liệu

  • Cá tầm tươi ngon(khối lượng cá tùy thuộc vào số người ăn)
  • Vài cây sả đập dập
  • Ớt, tỏi
  • Bánh tráng
  • Bún tươi
  • Các loại rau củ quả ăn kèm: cà sốt, dưa leo, rau thơm,…
  • Mắm tôm/mắm nêm
  • Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, sa tế, hạt nêm, tiêu, đường, dầu hào,..

Cách chế biến

Bước 1: Cá tầm sau khi sơ chế sạch sẽ thì thái lát nhỏ, miếng vừa ăn, sau đó bạn có thể tẩm ướp với muối ớt hoặc với sốt riềng mẻ đều được(tùy vào sở thích). Ướp trong khoảng 15 – 30p rồi mang đi nướng trên bếp than hồng.

Bước 2: Để cho cá khi nướng không bị dính vỉ thì hãy xếp trước một hàng cây sả lên vỉ rồi lần lượt đặt từng miếng cá tầm lên, và trên cùng vẫn là có một lớp cây sả rồi gập vỉ lại nướng.

Bước 3: Nướng đến khi chín vàng đều 2 mặt thì cho cá ra đĩa và thưởng thức. Món cá tầm nướng này thường được ăn kèm với bánh tráng, bún tươi và các loại rau củ quả. Cuốn tất cả lại chấm với chén nước chấm mắm nêm/mắm tôm hoặc mắm ớt tỏi chua ngọt đều ngon.

>>>Có thể bạn quan tâm

Top các món ngon từ cá chim trắng.

cách chế biến các món ăn từ cá lăng.

Cá tầm nướng - Ảnh từ nguyenvinhtaybac

Cá tầm nướng – Ảnh từ nguyenvinhtaybac

Cá tầm nấu măng chua

Cá tầm nấu măng chua hay còn được gọi là lẩu cá tầm măng chua, là một trong các món ngon từ cá tầm mà bạn không thể bỏ qua khi chế biến loại cá giàu chất dinh dưỡng này.

Nguyên liệu

  • Cá tầm tươi ngon đã được sơ chế sạch sẽ
  • Cà chua(3 quả), thơm(nửa trái) cắt múi cau
  • Sả đập dập(4 tép)
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Hoa chuối thái nhỏ
  • Măng chua
  • Các loại rau thơm ăn kèm(tùy vào sở thích)
  • Cùng các loại gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Bước 1: Cá tầm rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn rồi sếp ra đĩa, rắc lên một ít ngò gai thái nhỏ với vài lát ớt xắt.

Bước 2: Nấu nồi nước lèo: Phi thơm tỏi, cho sả, cà chua, thơm đã chuẩn bị vào xào chung. Tiếp đến cho vào một ít sa tế, một ít tương ớt rồi đảo đều lên, sau đó cho nước lọc vào nấu đến khi sôi.

Bước 3: Nước lèo sôi lên rồi thì cho măng chua vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, và thưởng thức thôi. Nước lèo sôi thì cho cá vào, nhúng rau vào, ăn kèm với bún tươi thì chỉ có “ngon nhức cái nách”.

Lẩu măng chua cá tầm - Ảnh từ thachthuyhuong 88

Lẩu măng chua cá tầm – Ảnh từ thachthuyhuong 88

Cá tầm kho lạc

Cá tầm kho lạc cũng là một trong danh sách các món từ cá tầm ngon được rất nhiều người yêu thích, với cách chế biến đơn giản như sau:

Bước 1: Cá tầm sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, thì cắt lát vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị: hành tím băm nhỏ, một ít tiêu bột, một ít hạt nêm, mì chính, xíu đường, xíu nước mắm, xíu sa tế, thêm một ít ớt bột. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 20p.

Bước 2: Bắt chảo dẩu, thắng xíu đường phèn cho có màu, sau đó cho cá đã ướp vào kho, lật đều 2 mặt cá cho thấm, thêm xíu nước đậy nắp lại kho trong khoảng 10p.

Bước 3: Kho đến khi thấy nước trong chảo cạn cạn lại thì nêm thử một miếng cá xem có vừa ăn chưa, nếu chưa thì nêm nếm thêm rồi tắt bếp.

Bước 4: Bới tô cơm, gắp lát cá và thưởng thức thôi.

Cá tầm kho lạc - Ảnh từ mriii9999

Cá tầm kho lạc – Ảnh từ mriii9999

Sụn cá tầm nấu súp

Nếu bạn đã chán với các món ăn từ trên từ thịt cá tầm, thì bây giờ bạn có thể thảm khảo cách chế biến món súp từ sụn cá tầm sau đây nhé:

Nguyên liệu

  • Sụn/xương/tủy cá tầm
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tây thái nhỏ
  • Cà rốt(1 quả) thái sợi nhỏ
  • Bột bắp
  • Nấm hương(1 lạng), nấm kim châm( 1 bịch nhỏ), nấm rơm(1 lạng), tất cả thái nhỏ.
  • Cùng các gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Bước 1: Thái nhỏ sụn cá tầm với kích thước khaonrg 1cm.

Bước 2: Hầm sụn cá tầm đã được thái nhỏ với nước dùng được luộc từ thịt cá tầm hoặc từ nước luộc xương gà. Hầm trong khoảng 15 – 30p để sụn cá tầm mềm ra, sau đó thì cho hành tây, cà rốt và các loại nấm đã chuẩn bị vào nấu tiếp khoảng 10p thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Cho một ít hỗn hợp bột bắp đã hòa với nước vào, cho có độ sánh nhẹ, cuối cùng thì cho trứng gà đã được đánh tan vào. Nấu khoảng 1p thì tắt bếp và tthưởng thức thôi.

Súp sụn cá tầm - Ảnh từ hungcatering

Súp sụn cá tầm – Ảnh từ hungcatering

Hy vọng với cách chế biến các món ngon từ cá tầm trên mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn, sẽ giúp cho bạn không phải lăn tăn, suy nghĩ nên nấu món gì khi có cá tầm trong nhà. Chúc bạn luôn thành công trong công cuộc làm đầu bếp của gai đình mình nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục