Rau dạ hiến – Đặc sản núi rừng Cao Bằng

Rau dạ hiến đặc sản vùng núi cao - Ảnh sưu tầm

Rau dạ hiến là rau gì? rau dạ hiến có ăn được không? Tác dụng của rau dạ hiến là gì?,… Có phải bạn cũng đang tò mò về loại rau này?. Cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết về rau dạ hiến ngay trong bài viết này bạn nhé!.

Rau dạ hiến Cao Bằng

Rau dạ hiến, hay còn được biết đến là rau ngót rừng, rau bò khai – là một loại rau đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam như: Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng,… nhất là vùng Tây Bắc. Được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Đặc điểm của rau dạ hiến

Rau dạ hiến có hình dáng khá giống rau ngót, với lá màu xanh đậm, hơi bầu tròn và mọc đối xứng nhau, bề mặt lá mịn. Thường được mọc chủ yếu trong rừng sâu, nơi đất đai màu mỡ và khí hậu mát mẻ.  Được người dân vùng Tây Bắc thu hoạch vào những tháng mưa, lúc này rau dạ hiến mọc nhiều và phát triển rất xanh tốt.

Vì được mọc tự nhiên, không chịu tác động của phân bón hóa học nên rau dạ hiến hiện nay được đánh giá là một loại rau sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng.

Đặc điểm rau dạ hiến - Ảnh sưu tầm

Đặc điểm rau dạ hiến – Ảnh sưu tầm

Hương vị và cách sơ chế rau dạ hiến

Rau dạ hiến có vị ngọt mát tự nhiên, khi nấu chín lá rau mềm, bùi và có mùi thơm nhẹ. Loại rau này rất dễ sơ chế và chế biến nhiều món ăn ngon. Chỉ cần rửa sạch và ngắt nhỏ như rau muống hoặc rau lang là đã có thể chế biến được rồi.

Rau dạ hiến nấu món gì ngon?

Là một loại rau sạch từ thiên nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rau dạ hiến có thể chế biến được rất nhiều món ngon, như:

Rau dạ hiến xào tỏi: Rau dạ hiến rửa sạch, để ráo và ngắt thành khúc vừa ăn. Bắt chảo dầu, phi thơm tỏi, sau đó cho rau vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm một chút muối và hạt nêm cho vừa ăn. Xào rau vừa chín tới thì tắt bếp, để giữ độ giòn và màu xanh tự nhiên của rau.

>>>Đừng bỏ qua các món ngon từ rau sắn, nếu bạn là một ngươi đam mê thưởng thức các loại rau rừng vùng cao bạn nhé!

Món rau dạ hiến xào tỏi - Ảnh sưu tầm

Món rau dạ hiến xào tỏi – Ảnh sưu tầm

Rau dạ hiến luộc: Cách chế biến khá quen thuộc và đơn giản, với cách chế biến này bạn chỉ cần rửa sạch rau dạ hiến, ngắt khúc vừa ăn và đem đi luộc như luộc rau muống.

Canh rau dạ hiến nấu thịt bằm: Rau dạ hiến rửa sạch, để ráo ngắt khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến bắt nồi, cho dầu vào phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào chín, sau đó thêm nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau dạ hiến vào nấu đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Ngoài các món ăn kể trên thì rau dạ hiến còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như: dạ hiến xào trứng, gỏi rau dạ hiến, canh rau dạ hiến nấu sườn,…

Tác dụng của rau dạ hiến là gì?

Rau dạ hiến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp vitamin C, chất xơ, canxi, sắt và nhiều khoáng chất thiết yếu khác tốt cho cơ thể. Là loại thực phẩm không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe lớn cho người dùng, đặc biệt trong việc bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết và nâng cao sức đề kháng. Cụ thể:

  • Giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Rau dạ hiến có tính mát, giúp làm mát cơ thể và giải độc hiệu quả, rất thích hợp sử dụng vào những ngày hè oi bức.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
  • Tăng cường sức đề kháng: Vitamin C trong rau giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường.
  • Bên cạnh đó rau dạ hiến còn có tác dụng giúp trị chứng mất ngủ, đi tiểu đêm và sỏi thận,…
Tác dụng của rau dạ hiến - Ảnh sưu tầm

Tác dụng của rau dạ hiến – Ảnh sưu tầm

***Lưu ý: Rau dạ hiến có tính mát, thế nên những người có hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế sử dụng để tránh tình trạng bị lạnh bụng. Và với những người mới lần đầu thử rau dạ hiến, nên ăn với lượng ít để làm quen dần với hương vị đặc trưng của rau.

 

Rau dạ hiến là một trong những đặc sản núi rừng độc đáo của vùng núi Tây Bắc, rau không chỉ đem đến hương vị tươi ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Là một người yêu thích những món ăn, ẩm thực vùng cao thì chắc chắn rau dạ hiến sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời dành cho bạn.

Theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thể cập nhật thêm nhiều đặc sản, thông tin hữu ích của vùng núi cao phía Bắc bạn nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục