Rau sắn hay còn được gọi là rau lá sắn, một loại rau đặc sản dân dã nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Vậy rau sắn làm món gì ngon?. Cùng Đặc sản Tây Bắc bỏ túi ngay top các món ngon từ rau sắn với cách chế biến chi tiết trong bài viết dưới này bạn nhé!
Canh rau sắn sườn chua
Một trong những món ăn quen thuộc từ rau sắn mà người dân vùng Tây Bắc hay ăn đó chính là món “canh rau sắn nấu sườn chua”. Với cách chế biến khá đơn giản:
Nguyên liệu
- Rau sắn: khoảng 600gr
- Sườn heo: 300gr
- Hành lá, hành tím thái nhỏ: mỗi thứ 3 củ, 3 nhánh
- Cà chua: 2 quả cắt múi cau
- Dầu ăn: một ít khoảng 2 muổng canh
- Cùng các gia vị phổ biến: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm,… mỗi thứ một ít.
Cách chế biến
Bước 1: Rau sắn rửa sạch để ráo nước. Sườn heo thì rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi chặt khúc vừa ăn, sau đó trụng sơ qua nước sôi cho bớt mùi hôi.
Bước 2: Bắt nồi phi thơm hành tím(1 nửa hành tím đã chuẩn bị), sau đó cho sường heo vào xào cho săn, thêm 1 lít nước sôi vào nấu với lửa nhỏ, nấu trong khoảng 20p.
Bước 3: Trong lúc chờ nồi nước sôi ở bước 2 thì bật bếp khác và bắt một cái chảo khác, phi thơm hành tím(phần hành tím còn lại), sau đó cho cà chua vào xào, rồi cho 1 muổng nhỏ bột ngọt xào thêm khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Cho phần cà chua vừa xào vào nồi nước sườn đang nấu, sau đó nêm nếm lại gia vị vừa ăn và hầm thêm 20p nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Cho ra bát và thưởng thức.
Rau sắn muối chua
Rau sắn làm món gì ngon?, câu trả lời tiếp theo là “rau sắn muối chua” – một trong những cách chế biến đặc trưng và phổ biến nhất từ rau sắn. Và cách làm rau sắn muối chua như nào thì cùng Đặc sản Tây Bắc bắt tay vào muối ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu
- Rau sắn(lấy phần ngọn non)
- 1 cái vại sứ hoặc đồ để ủ muối rau
- Muối: 1 muổng
- Đường: 2 muổng.
Cách chế biến
Bước 1: Rau sắn sau khi nhặt xong thì rửa với nước sạch và vò cho dập dập để rau ra bớt nhựa, khi ăn sẽ không bị say và mềm hơn.
Bước 2: Rửa lại lần nữa cho sạch và vắt cạn nước nhựa của rau đi rồi để ráo nước.
Bước 3: Cho rau vào 1 cái vại sứ, hoặc đồ đựng để ủ muối rau, nén thật chặc. Sau đó nấu nước ngâm và cho vào. Cách nấu nước ngâm muối chua như sau: Đun sôi khoảng 1 – 2 lít nước(tùy vào số lượng lá sắn và kích thước vại đựng của bạn), sau đó cho vào 1 muổng canh đường và 2 muổng muối hột. (Cách ngâm nước đun sôi này sẽ giúp cho lá rau sắn vàng đẹp hơn khi dùng nước lã).
Bước 4: Đậy kín nắp và để trong khoảng 3 ngày là đã có thể thưởng thức được rồi.
Nộm rau lá sắn
Nguyên liệu
- Rau lá sắn
- Đậu phộng rang
- Tắt hoặc chanh
- Ớt cắt nhỏ
- Các gia vị phổ biến: đường, bột ngọt, nước mắm,…
Cách chế biến
Bước 1: Rau sắn rửa sạch rồi mang đi luộc vừa chín tới, sau đó cắt miếng vừa ăn, và vắt ráo nước.
Bước 2: Làm nước trộn: 1 ít bột ngọt, 1 ít đường , 1 ít nước mắm và 1 – 2 quả tắt vắt lấy nước, sau đó trộn đều hỗn hợp cho hòa tan.
Bước 3: Trộn đều tất cả: rau sắn đã chuẩn bị ở bước 1 và nước trộn ở bước 2, sau đó rắc lên một ít đậu phộng rang, thêm vài lát ớt rồi trộn đều lần nữa là đã có thể cho ra đĩa thưởng thức rồi.
Rau sắn luộc chấm chẳm chéo
Một trong những cách chế biến đơn giản nhất từ rau sắn, cụ thể như sau:
Bước 1: Rau sắn lấy phần đọt non, sau đó ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại bằng nước lã, để ráo nước.
Bước 2: Bắt nồi nước sôi, cho rau vào luộc(giống như bạn luộc rau muống hay rau lang vậy), luộc chín thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị chén muối chẳm chéo hoặc chén nước mắm ớt tỏi, cho rau ra đĩa và thưởng thức thôi.
Rau sắn xào thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Rau sắn non(số lượng rau tùy vào số lượng người ăn)
- Cà dại(cà rừng)
- Thịt ba chỉ
- Hành tím, sả, ớt băm nhỏ
- Dầu ăn
- Các loại gia vị phổ biến: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt,…
Cách chế biến
Bước 1: Rau sắn sau khi mua hoặc hái về thì mang đi vò nát, rồi đem sửa sạch lại với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước lã và vò vắt cho ra hết nước nhựa.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ miếng vừa ăn, sau đó bắt chảo dầu phi thơm hành tím, cho thịt vừa thái vào xào, sào đến khi ra mỡ và miếng thịt vàng cháy cạnh thì cho sả và quả cà dại, ớt cắt nhỏ vào xào cùng. Cuối cùng thì cho lá sắn vào xào, xào khaonrg 3 – 4p thì nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó xào thêm 3p nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức thôi.
>>>Click để biết top các câu hỏi thường gặp về rau dớn, xem liệu đó có phải là thắc mắc mà bạn cũng đang cần giải đáp?
Rau sắn chua nấu cá
Thêm một món ngon từ rau sắn nữa mà bạn có thể tham khảo, đó là món “rau sắn muối chua nấu cá“. Cách nấu như sau:
Bước 1: Cho rau sắn đã muối chua vào một cái nồi, sau đó bắt lên bếp vào xào sơ khoảng 2p, thì cho một ít nước vào nấu( nước thiếp thiếp rau là được).
Bước 2: Sau khi nồi cải chua sôi thì cho cá vào(cá gì cũng được, tùy vào sở thích ăn cá của bạn, nhưng ngon nhất thường là những loại cá sông nhỏ nhỏ). Thêm vào vài lát ớt cắt, sau đó nấu thêm khoảng 5p cho cá chín, thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Cho ra bát và thưởng thức. Món này mà ăn vào những lúc trời mưa thì ta nói rất là “hao cơm” luôn đấy.
Là một người đam mê thưởng thức các loại rau lạ, dân dã với đời sống con người và nhất là rau sắn thì chắc hẳn bạn sẽ không bỏ qua các món được làm từ rau sắn trên đâu đúng không nào?. Hy vọng với 5 món ngon từ rau sắn mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc “rau sắn nấu món gì ngon” cũng như có thể tự tay chế biến tại nhà khi có lá rau sắn.
Bình luận đang tắt.