100.000 ₫
Mắc khén – Linh hồn tạo nên hương vị đặc trưng trong nền ẩm thực ở vùng núi Tây Bắc, với hương thơm nồng nàn, vị cay cay nhẹ. Là loại hạt được thu hoạch từ những cây mắc khén mọc tự nhiên trong rừng già, đảm bảo chất lượng và hương vị nguyên bản.
Dùng hạt mắc khén để ướp thịt nướng, chấm muối ớt, hay nấu ăn hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong từng món ăn.
Mắc khén, một loại gia vị được xem là linh hồn của nền ẩm thực vùng núi Tây Bắc. Mang một hương vị khá đặc trưng mà không mùi hương của gia vị nào có thể lẫn được. Mắc khén có mùi thơm nồng, vị sẽ không cay như ớt mà hơi tê tê rần rần ở đầu lưỡi khi nếm thử, tạo cảm giác rất thú vị. Thường được người dân vùng Tây Bắc dùng để tẩm ướp các món nướng, hay dùng để làm gia vị cho các thức chấm.
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm mắc khén này, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp phần bên dưới này nhé!
Mắc khén hay còn được gọi là hạt sẻn, là một trong những loại gia vị đặc trưng và phổ biến của đồng bào người dân tộc Thái ở vùng núi Tây Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Thái Nguyên,… . Là loại gia vị có hương thơm rất độc đáo, trong đó có một lượng tinh dầu rất lớn, với vị hơi cay tê nhẹ nhẹ rất kích thích vị giác. Chính vì thế mà là gia vị không thể thiếu trong các món ăn như nướng, làm nước chấm của người dân nơi đây.
Hạt mắc khén được đánh giá là ngon nhất khi được chế biến lúc còn tươi, khi vừa được hái xuống còn đượm màu xanh lá, lúc này hương vị của mắc khén đúng chất nguyên bản. Nhưng nhằm để cất trữ và sử dụng lâu dài nên hạt mắc khén thường được người dân phơi khô hoặc rang và chế biến thành bột nhỏ, có màu nâu sẫm.
Cũng giống như cách chế biến hạt tiêu hay hạt dổi, mắc khén sau khi thu hái về sẽ được phơi khô và loại bỏ hết những phần cuống, rồi sàn sảy cho thật sạch. Tiếp đến sẽ được mang đi rang thơm lên, sau để để nguội khoảng 30 – 40 phút thì mang đi giã/xay/nghiền nhỏ thành bột để sử dụng dần. Lý do chúng ta nên để mắc khén nguội là vị tránh bị vón cục khi giã bởi lượng tinh dầu trong mắc khén tiết ra.
Ngoài công dụng dùng để tẩm ướp các món nướng, hay dùng để làm các thức chấm, thì Mắc khén – một dược liệu còn được biết đến với tác dụng dùng để kháng viêm, giảm đâu tự nhiên khá hiệu quả.
Nó còn được dùng để điều trị các bệnh về xương khớp, phong thấp, đau bụng hay ăn không tiêu bằng cách sắc nước uống hoặc ngâm với rượu để thoa.
Mắc khén tại Đặc sản Tây Bắc là được chính tay bà con đồng bào dân tộc người Thái khai thác và thu hoạch từ những cây mắc khén già, lâu năm trong rừng sâu. Họ vất vả vượt qua những chú kiến Càng làm tổ trên cây và luồng lách tránh những mũi nhọn từ gai của thân cây mới hái được những chùm Mắc Khén tươi ngon. Nên hương thơm và chất lượng Mắc khén luôn đạt ở mức tốt nhất.
Sản phẩm mắc khén tại Đặc sản Tây Bắc không chỉ là sự kết tinh, tinh hoa của núi rừng thiên nhiên, mà nó còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa quá trình thu hái và chế biến qua những đôi bàn tay khéo léo của người dân đồng bào Thái. Mong muốn mang đến cho mọi người có thể thưởng thức được loại gia vị đặc trưng với hương vị độc đáo của nền ẩm thực vùng núi Tây Bắc.
Hotline/Zalo đặt hàng: 0378 8888 97
_____________________
Mắc khén là một loại gia vị khá là quen thuộc và nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, mang một hương vị khá là đặc trưng và độc đáo. Thường được dùng để tẩm ướp các món nướng như: thịt nướng, cá nướng,…; các món thịt khô và còn là một thành phần không thể thiếu trong một món chấm tinh túy của núi rừng Tây Bắc là muối Chẳm chéo.
Đội ngũ Đặc Sản Tây Bắc cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng ủng hộ, nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy truy cập các kênh bên dưới.
Website đang hoạt động thử nghiệm & đang chờ xin phép của Bộ công thương.
Bản quyền thuộc về DacSanTayBac.VN. Vui lòng không sao chép.