Trám nếp đen là một loại quả đặc sản của vùng núi Cao Bằng, nổi tiếng với hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một trong những loại quả quý và được người dân địa phương chế biến nhiều món ăn ngon như: xôi trám đen, trám đen kho thịt,… . Để hiểu rõ về loại quả đặc sản này thì ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây bạn nhé!
Đặc điểm của quả trám nếp đen
Cứ vào độ cuối thu, khi mà thời tiết ở vùng cao bắt đầu có hơi sương thì đây cũng là lúc các phiên chợ miền núi xuất hiện một loại quả được coi là thức quà đặc biệt của những ngay thời tiết bắt đầu giao mùa. Đó là quả trám nếp đen, quả thường có vào khoảng từ tháng 9 – 10 âm lịch hàng năm(đây là thời điểm quả trám nếp đen đạt được độ ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất).
Trám nếp đen khi thu hoạch có hình dáng nhỉnh hơn ngón tay cái một xíu, thuôn dài, hai đầu thon nhọn, vỏ bóng mịn có màu tím đen khi chín. Thịt quả có vị bùi và béo, đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng.
Hương vị và cách sơ chế trám nếp đen
Trám nếp đen Cao Bằng có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khi ăn sống, trám nếp đen có vị hơi chua, bùi béo. Khi nấu lên, vị sẽ dịu đi và có mùi thơm đặc biệt.
Trám đen trước khi chế biến thành các món ngon, thì loại quả này cần phải được trụng/ỏm sơ cho mềm. Là công đoạn mà khi thu hoạch hoặc mua quả trám đen về cần sửa sạch và ngâm với nước sôi khoảng 60 – 70 độ C trong 20 – 30p. Việc ỏm/trụng này sẽ giúp quả chín có độ mềm vừa phải, không bị nát và dễ dàng bóc hạt. Sau khi tách hạt xong thì trám đen sẽ được tẩm một chút gia vị như muối, bột ngọt,… rồi mang đi phơi 1 – 2 nắng là đã có thể chế biến được rồi.
Tác dụng của trám nếp đen?
Trái trám nếp đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, và các khoáng chất cần thiết. Vậy nên nó không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt.
- Giúp giảm viêm họng: Dùng nước cốt của trám đen không hạt có thể nói là một vị cứu tinh cho những ai đang bị chứng đau họng. ho đàm hay sưng amidan,… Với cách dụng là nên dùng trước bữa ăn.
- Giảm ốm nghén: Đối với phụ nữa mang thai thì có thể dùng trám đen này để sắc thành thuốc uống hoặc chế biến trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nghén hiệu quả.
- Giải rượu: Sử dụng trám đen tươi với một ít phèn chua có thể sẽ giúp bạn giải rượu một cách nhanh chóng. Hoặc cũng có thể nấu quả trám đen để lấy nước uống cũng giúp giải rượu cao.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trám nếp đen chứa chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Các chất béo tự nhiên và khoáng chất trong trám giúp bảo vệ và duy trì hoạt động của tim mạch.
- Hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp: Quả trám đen chứa lượng canxi khá cao nên giúp hỗ trợ các vấn đề về xương khớp tốt, khi dùng trám đen bỏ vỏ.
- Chống oxy hóa: Quá trám đen có tác dụng rất hữu ích trong việc ngan chặn quá trình oxy hóa ở cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây hại như: ung thư,…
>>>Bạn có muốn biết thêm về: Quả thanh mai và lợi ích của nó là gì không?
Các món ngon từ trám nếp đen
Xôi trám đen
Đây là một món ăn khá nổi tiếng của người dân vùng Tây Bắc, món ăn hấp dẫn với độ dẻo vừa phải, hương vị thơm ngon, bùi bùi mà không bị ngấy. Món ăn này được chế biến với nguyên liệu chính từ gạo nếp và quả trám đen. Trám đen sau khi được tách phần thân thì sẽ mang đi xóc với gạo nếp ngâm, sau đó cho vào chút muối và mang đi đồ xôi như nấu các loại xôi khác.
Xôi trám đen thường được người dân nơi đây sử dụng vào các dịp lễ hội, cưới xin, cúng bái,…
Trám đen kho thịt
Trám đen kho thịt ba chỉ – một món ăn đặc trưng nổi tiếng ở vùng Cao Bằng, với nguyên liệu chủ yếu là thịt ba chỉ lợn và quả trám đen. Trám đen sau khi rửa sạch và ngâm nước ấm để dễ bóc vỏ, sau đó om cùng thịt ba chỉ đã được thái miếng vừa ăn. Om trám đen với thịt trên lửa nhỏ cho đến khi trám mềm, thịt chín mềm và thấm vị, có hương vị bùi bùi, béo ngậy, thơm ngon. Trám đen mềm bùi, kết hợp cùng vị béo của thịt, tạo nên món ăn hấp dẫn và đưa cơm.
Trám đen kho cá
Mang hương vị bùi của trám kết hợp với vị ngọt của cá, trám đen kho cá – một món ăn đậm đà, thơm ngon và rất thích hợp khi ăn cùng cơm.
Với cách chế biến khá đơn giản…
Trám đen được ngâm mềm rồi tách vỏ. Cá sơ chế sạch, ướp cùng gia vị, hành, gừng. Cho trám vào kho cùng cá ở lửa nhỏ để trám ngấm gia vị, tạo nên hương vị hài hòa giữa cá và trám.
Trám nếp đen muối chua
Một món ăn mà có thể để được thời gian lâu để ăn dần, với các nguyên liệu chính từ trám đen, nước sạch và muối. Trám đen rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng. Để trám trong khoảng 3-4 ngày, trám sẽ có vị chua nhẹ và mặn. Khi thưởng thức trám đen muối chua có thể ăn trực tiếp hoặc làm món ăn kèm với cơm, có vị chua thanh và mặn mặn, rất tốn cơm.
Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ về quả trám nếp đen như nào rồi đúng không nào?. Hy vọng với những thông tin mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ chi tiết trên sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về loại quả đặc trưng ở Cao Bằng này.
Bình luận đang tắt.