Măng chua – một đặc sản nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người đồng bào dân tộc Thái. Với hương vị chua chua, ngọt ngọt có mùi thơm lạ lạ nhưng khi ăn thì rất “cuốn”. Nhưng làm thế nào để có được hũ măng chua chất lượng chuẩn vị Tây Bắc, thì bây giờ hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay cách làm măng chua Tây Bắc ngon trong bài viết dưới này nhé.
Cách chọn măng để muối chua
Để có được những lọ, hũ măng chua chất lượng thì trước hết chúng ta cần chọn những củ, búp măng tươi, không được già quá và đặc biệt là phải còn nguyên phần lớp lông tơ mỏng ở bên ngoài vỏ.
Măng rừng ở vùng núi Tây Bắc có rất nhiều loại, nào là măng lay,măng nứa, măng bát độ, măng bương, măng đắng,… nhưng để làm được món măng chua chuẩn vị của người Thái tại vùng núi Tây Bắc thì thường được dùng bằng loại măng tre hoặc măng hốc(măng vầu) – là loại măng có lá hơi vàng và phần thân củ hơi to, đặc thịt, giòn và không bị nhũn.
![Chọn những búp măng tươi - Ảnh sưu tầm Chọn những búp măng tươi - Ảnh sưu tầm](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/05/Chon-nhung-bup-mang-tuoi-Anh-suu-tam.png)
Chọn những búp măng tươi – Ảnh sưu tầm
Cách làm măng chua chuẩn vị Tây Bắc
Là một người “ghiền” măng chua Tây Bắc thì đừng bỏ qua cách làm măng chua Tây Bắc chuẩn vị ngay sau đây để có thể tự làm tại nhà khi chưa có dịp quay lại Tây Bắc thưởng thức bạn nhé.
Nguyên liệu
- Măng tre rừng hoặc măng hốc tươi ngon
- Muối hột
- …
Cách làm măng chua Tây Bắc
Bước 1: Măng tươi lột vỏ, chỉ lấy phần non sau đó rửa sạch hoặc có thể ngâm với nước gạo thêm chút muối để loại bớt phần đục của măng và giúp măng trắng giòn hơn(ngâm ít nhất khoảng 2-3 giờ hoặc cũng có thể ngâm qua đêm), rồi vớt ra rửa sạch vài lần, để ráo nước.
![Măng tươi lột sạch vỏ - Ảnh từ txoov vaj channel Măng tươi lột sạch vỏ - Ảnh từ txoov vaj channel](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/05/Mang-tuoi-lot-sach-vo-Anh-tu-txoov-vaj-channel.png)
Măng tươi lột sạch vỏ – Ảnh từ txoov vaj channel
Bước 2: Thái nhỏ măng theo từng lát nhỏ vừa ăn, tùy vào sở thích(lưu ý giai đoạn này không được rửa nước nữa)
![Bào hoặc thái nhỏ măng tươi - Ảnh từ txoov vaj channel Bào hoặc thái nhỏ măng tươi - Ảnh từ txoov vaj channel](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/05/Bao-hoac-thai-nho-mang-tuoi-Anh-tu-txoov-vaj-channel.png)
Bào hoặc thái nhỏ măng tươi – Ảnh từ txoov vaj channel
Bước 3: Ngâm măng(đối với bước này, người Thái thường ngâm theo hai kiểu: 1 là ngâm không muối, 2 là ngâm có muối).
- Cách ngâm măng chua không muối: Sau khi đã rửa sạch và thái nhỏ măng thì cho măng vào trong hũ/lọ/bình, rồi cho nước lã vào ngập vừa thiếp măng là được. Đậy nắp kín để ít nhất khoảng 5 – 7 ngày.
- Cách ngâm măng chua có muối: Ở cách ngâm này chỉ khác là trộn măng đã thái nhỏ với muối rồi cho vào hũ, lọ, bình, sau đó đổ nước vào vừa đủ ngập măng. Hoặc cũng có thể cho măng vào hũ, lọ, bình trước rồi pha muối với nước cho loãng rồi sau đó đổ vào ngập măng. Đậy nắp kín gâm sau 5 – 7 ngày là có thể dùng được.
![Đậy kín nắp và ngâm măng ít nhất khoảng 5 7 ngày - Ảnh từ Ẩm Thực Tại Gia Đậy kín nắp và ngâm măng ít nhất khoảng 5 7 ngày - Ảnh từ Ẩm Thực Tại Gia](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/05/Day-kin-nap-va-ngam-mang-it-nhat-khoang-5-7-ngay-Anh-tu-Am-Thuc-Tai-Gia.png)
Đậy kín nắp và ngâm măng ít nhất khoảng 5 7 ngày – Ảnh từ Ẩm Thực Tại Gia
Lưu ý: Khi nào bạn thấy nước ngâm măng đã chuyển sang màu đục đục như nước gạo và nếm thử miếng măng nếu có vị chua thì đã dùng được rồi. Và măng chua Tây Bắc chuẩn khi thành phẩm sẽ không có màu vàng, măng phải giữ nguyên màu trắng của măng tươi.
Và hãy nhớ là nên bảo quản măng chua ở những nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ nhé.
Cách làm măng chua phơi khô
Ngoài việc làm măng muối chua thì dân tộc Thái vùng núi Tây Bắc còn có món măng chua phơi khô. Măng chua phơi khô theo tiếng của người Thái được gọi là “Nó Héo”, món đặc sản này thì sẽ hơi tốn thời gian và tốn măng tươi hơn. Ví dụ như 1 hũ măng chua tươi tầm 5 – 7kg, sau khi phơi khô chỉ còn khoảng 1kg.
Và cách làm măng chua phơi khô như sau:
Măng chua tươi sau khi đã được ngâm khoảng ít nhất 2 tuần, sau đó mang ra vắt hết nước rồi cho vào rổ hoặc nia đem đi phơi nắng liên tục trong vòng 3-4 ngày(nhớ trong quá trình phơi phải dùng đũa trở qua lại cho măng khô đều nhé). Măng chua phơi khô khi thành thành phẩm sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt.
![Măng chua khô - Ảnh từ Tây Bắc ẩm thực TV Măng chua khô - Ảnh từ Tây Bắc ẩm thực TV](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/05/Mang-chua-kho-Anh-tu-Tay-Bac-am-thuc-TV.png)
Măng chua khô – Ảnh từ Tây Bắc ẩm thực TV
Măng chua nấu gì ngon?
Măng chua là một nguyên liệu có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn hấp dẫn, vậy nên bạn có thể tham khảo các món từ măng chua như sau:
- Măng chua nấu cá
- Măng chua nấu gà
- Măng chua xào thịt bằm
- Măng chua xào thịt trâu
- Lẫu cá măng chua
- Măng chua xào ếch
- …
Và đó là cách làm măng chua Tây Bắc mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với cách làm này sẽ giúp cho bạn có thể tự làm tại nhà để thỏa mãn cơn “ghiền măng chua” của mình.
Bình luận đang tắt.