Nậm pịa là gì? Cách chế biến nậm pịa chuẩn vị người Thái

Cách chế biến nậm pịa Tây Bắc - Ảnh từ Nếm TV

Ngoài món thắng cố thì nậm pịa cũng là một đặc sản nổi tiếng của người đồng bào Thái ở vùng núi Tây Bắc, được chế biến từ phân non cùng thịt và nội tạng của những động vật ăn cỏ như dê, bò, trâu. Món ăn mà không phải ai cũng có thể ăn được khi đến với vùng núi Tây Bắc. Để hiểu rõ hơn về nậm pịa và cách chế biến nậm pịa thì ngay bây giờ hãy cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nậm pịa là gì?

Nậm pịa hay còn được gọi là nặm pịa là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái. Nậm theo tiếng Thái có nghĩa là nước, còn pịa là phần phân non của động vật dê, bò, trâu – chính là dịch tiêu hóa hay còn được gọi là phân non, phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật.

Được biết nậm pịa là món ăn có nguồn gốc từ vùng tự trị của dân tộc Miêu và dân tộc Thống của Trung Quốc, trong tiếng Trung nậm pịa được gọi là ngưu tát phiến. Sau khi du nhập vào Việt Nam được người Thái biến tấu và chế biến theo hương vị đặc trưng của địa phương, với 2 dạng nậm pịa: 1 là chế biến giống dạng canh là dạng mà trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nấu và 2 là dạng dùng để chấm chứ không nấu chung với phần thịt và nội tạng.

Nậm pịa hay còn được gọi là nặm pịa là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái - Ảnh từ Nếm TV

Nậm pịa hay còn được gọi là nặm pịa là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái – Ảnh từ Nếm TV

Tác dụng khi ăn nậm pịa

Tác dụng của món ăn nậm pịa được gắn liền với một câu chuyện có thật của người đàn ông Quý Châu, Trung Quốc. Tương truyền kể rằng, xưa kia ông bị mắc bệnh đường ruột, thường xuyên bị đau bụng và đi ngoài. Nhưng các danh y đến cũng đều bó tay, chữa không hết với chứng bệnh của ông. Sau đó khi ông nhìn ra xa và quan sát thấy những chú dê, bò ăn chỉ ăn cỏ mà rất khỏe mạnh, nên ông liền làm liều thử ăn dịch ruột non của chúng. Và kết quả lại ngoài mong đợi, bệnh đường ruột của ông sau vài lần ăn đã khỏi hẳn. Thế nên từ đó mọi người đều học theo, và sau nhiều lần chế biến thì đã xuất hiện món lẩu ngưu tát phiến(nậm pịa). Món ăn rất tốt cho dạ dày, đường ruột, giúp giải nhiệt và có lợi cho tiêu hóa.

Cách chế biến nậm pịa

Món ăn này được chế biến khá là kỳ công, mọi quy trình đều được rất chú trọng và kỹ lưỡng từ việc chọn những chú dê, bò, trâu chỉ ăn cỏ hoàn toàn và các nguyên liệu đông y trong một thời gian dài trước khi mố, đến khâu chuẩn bị các nguyên liệu gia vị, sơ chế và cách nấu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính không thể thiếu là phần dịch trong ruột non của dê hoặc bò
  • Phần tiết đông, thịt, nội tạng, đuôi, của chúng
  • Các loại gia vị địa phương: muối, mắc khén, tiêu rừng, hạt dổi, tỏi, ớt,…
  • Cùng xả, lá chanh, lá đu đủ, mùi tàu,… tất cả đều được thái nhỏ.

Cách sơ chế và nấu nậm pịa

Bước 1: Sau khi mổ dê hoặc bò ta sẽ chọn một đoạn ruột non ngon nhất để lấy phần pịa, sau đó dùng dây lạt thắt chạt hai đầu ngăn cách với đường ruột già và dã dày lại với mục đích là để phần chất nhũ tương trong ruột non không bị pha tạp. Sau đó mang đi lọc để loại bỏ hết những cặn bã của pịa đi, chỉ giữ lại phần tinh chất nước cất của pịa thôi.

Phần pịa non đã được chọn - Ảnh từ Nếm TV

Phần pịa non đã được chọn – Ảnh từ Nếm TV

Bước 2: Mang các phần như thịt, đuôi, lục phủ ngũ tạng đi rửa sạch sau đó thái nhỏ miếng vừa ăn.

Bước 3: Bắt chảo, hoặc xoong dầu lên cho nóng sau đó cho xả và gừng đã được thái nhỏ vào xào trước đảo đến khi thơm lên, tiếp đó cho những nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 2 vào xào đến khi chín sơ rồi cho gia vị vào.

>>>Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách nấu món thắng cố đặc sản của người đồng bào H’Mông vùng núi Tây Bắc?.

Cho xả và gừng vào phi thơm trước - Ảnh từ Nếm TV

Cho xả và gừng vào phi thơm trước – Ảnh từ Nếm TV

Bước 4: Đây là bước cho vào thứ quan trọng nhất của món ăn, đổ phần tinh chất nước cất của pịa khi nãy đã lọc ở bước 1 vào. Sau đó hầm đến khi chín rồi cho lá đu đủ (vị đắng của lá đu đủ sẽ làm cho món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn đã thái nhỏ vào hầm thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Cách thưởng thức nậm pịa

Dù là một món ăn khá nổi tiếng ở Tây Bắc, nhưng không phải ai cũng đều có thể ăn được món nậm pịa. Những ai mà không phải dân ở vùng Tây Bắc để mà ăn được món này chắc hẳn sẽ là một thách thức đối với bản thân. Thế nhưng nếu đã ăn được rồi thì rất dễ bị ghiền đấy.

Nậm pịa thường được thưởng thức bằng cách múc ra bát hoặc tô dạng hơi sền sệt với màu sắc nâu không được hấp dẫn lắm và được thưởng thức khi còn nóng, thường được thưởng thức với các loại rau mùi và rau đắng. Khi ăn miếng đầu tiên bạn sẽ có cảm giác hơi khó nuốt tí bởi mùi khơi khó chịu cùng vị đắng của pịa và lá đu đủ, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt thanh và béo hơn ở cổ.

 

Bên trên là cách chế biến nậm pịa chuẩn hương vị của đồng bào người Thái ở vùng núi Tây Bắc mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng nó sẽ bổ ích đến bạn, và nếu có dịp đến với Tây Bắc thì hãy cho bản thân một thử thách thử thưởng thức món ăn đặc sản này bạn nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục