Nấm hương và nấm đông cô là 1 hay 2 loại khác nhau?

Nấm hương và nấm đông cô có giống nhau - Ảnh từ Tạp hóa Nông Sản Tây Bắc

Nấm hương và nấm đông cô có phải là một loại? Có giống nhau không?. Có phải đây cũng là những thắc mắc mà bạn đang muốn biết?. Cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết này để có câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé!

Nấm hương và nấm đông cô?

Nấm hương hay nấm đông cô là loại thực phẩm có thể gọi là quý hiếm, với nguồn dinh dưỡng cao, được sử dụng khá phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực. Nhưng chắc hẳn sẽ không phải ai cũng đều biết sự thật về 2 cái tên gọi này, và để biết được nấm hương và nấm đông cô có phải cùng một loại không thì trước tiên chúng ta cùng hiểu rõ về nó ngay sau đây.

Hiểu rõ về nấm hương và nấm đông cô

Thực chất Nấm hương là nấm đông cô, một loại nấm quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, với hình dáng khá giống với nấm tràm, có màu trắng nâu nhạt, khi chín/già sẽ chuyển thành màu sậm hơn. Nấm có hình dáng như một cái ô, với đường kính mũ nấm khoảng 4 – 10cm, bề mặt dưới nấm có nhiều bản mỏng xếp lại, bên trên có những vảy nhỏ màu trắng.

Bề mặt dưới nấm hương có nhiều bản mỏng xếp lại - Ảnh từ Tạp Hóa Nồn Sản Tây Bắc

Bề mặt dưới nấm hương có nhiều bản mỏng xếp lại – Ảnh từ Tạp Hóa Nồn Sản Tây Bắc

Hương vị của nấm hương khá đặc trưng, khi ăn có độ giòn giòn, dai dai, ngọt ngọt giống như thịt, bởi thịt nấm dày.

Trong nấm hương chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm stress và giúp hỗ trợ chữa bệnh.

Vậy nấm hương và nấm đông cô có phải là một?

Như bên trên chúng ta vừa tìm hiểu thì nấm hương và nấm đông cô là một loại, sở dĩ có hai tên gọi khác nhau là vì thói quen lâu đời của người dân Việt Nam, và loại nấm này thường được phân biệt là loại nấm hương rừng tự nhiên và nấm hương được trồng nhân tạo. Nên mới có sự gọi tên khác nhau như thế, khi xưa thì tên là nấm đông cô, sau này cái tên nấm hương xuất hiện là vì hương thơm của nấm khá đặc trưng, và được dịch theo từ phiên âm của Trung Hoa.

Nấm hương và nấm đông cô là một - Ảnh từ Tạp Hóa Nông Sản Tây Bắc

Nấm hương và nấm đông cô là một – Ảnh từ Tạp Hóa Nông Sản Tây Bắc

Giá trị của nấm hương(nấm đông cô)

Nấm hương là loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất đạm, có đầy đủ các chất acid amin thiết yếu cho cơ thể, ít chất béo và có những acid béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó thực phẩm này còn có giá trị giúp chống lại các căn bệnh nguy hiểm, như: phòng và điều trị và ức chế các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hay các bệnh nhiễm trùng. Và việc sử dụng nấm hương(nấm đông cô) đúng cách sé giúp bạn kiểm soạt được lượng đường trong máu.

Giá trị của nấm hương - Ảnh sưu tầm

Giá trị của nấm hương – Ảnh sưu tầm

Cách chọn nấm hương và nấm đông cô tươi

  • Chọn những cây nấm có màu hơi nâu, với kích thước đều nhau
  • Nên ngửi xem mùi có đúng là hương thơm đặc trưng của 2 loại nấm này hay không
  • Những cây nấm nhỏ sẽ ngon hơn, và lưu ý nên sờ vào xem nấm có bị nhũn hay mũ nấm có bị dập không nhé
  • KHÔNG nên mua những loại nấm có mùi hôi và đã bị mềm, bởi đo là những loại nấm đã để quá lâu.

Lưu ý: Nên bảo quản nấm hương và nấm đông cô trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 ngày(nếu là nấm tươi), còn loại khô thì nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Và nếu bạn đang có nhu cầu mua nấm hương mà chưa tìm được đơn vị cung cấp uy tín thì có thể liên hệ cho Đặc sản Tây Bắc qua hotline: 0378 8888 97 nhé!.

Nấm hương(nấm đông cô) nấu gì ngon?

Nấm hương hay nấm đông cô tươi hay khô đều có rất nhiều cách chế biến món ăn ngon khác nhau từ chay đến mặn, như: Gà xào nấm hương, nấm hương xào miến, nấm hương nấu cháo, canh gà nấm hương, nấm hương kho chay,…

Nấm hương kho chay - Ảnh từ Huỳnh Phương Món ngon tại nhà

Nấm hương kho chay – Ảnh từ Huỳnh Phương Món ngon tại nhà

Và đối với nấm hương tươi thì khi sơ chế, bạn chỉ cần cắt gốc nấm, rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 là đã có thể chế biến món ăn được rồi. Còn đối với nấm hương khô thì trước khi chế biến bạn cần nâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, rồi rửa sạch lại vắt hết nước là chế biến được.

Bên trên là những giải đáp cho thắc mắc về nấm hương và nấm đông cô có giống nhau không mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn tích lũy thêm chút kiến thức về loại thực phẩm này trong ẩm thực.

Theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thêm những thông tin hữu ích trong cuộc sống bạn nhé!.

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục