Đâu là cách làm mèn mén chuẩn hương vị người Mông vùng Tây Bắc nhất?
Mèn mén – một món ăn truyền thống của các đồng bào dân tộc tại vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là người Mông, được làm từ bột ngô hấp. Nó không chỉ là một món ăn ẩm thực mà còn là nét văn hóa độc đáo của họ. Một đặc sản không phải cao sang mỹ vị gì nhưng một khi ai đã được thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi cái hương vị ấy. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về món ăn này qua cách làm mèn mén trong bài viết dưới này bạn nhé!
Mèn mén món ăn độc đáo của người Mông
Đối với người miền xuôi thì mèn mén có thể hơi xa lạ, nhưng đối với các đồng bào dân tộc tại vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là người Mông, thì đây là một món ăn khá quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Mèn mén có nguồn gốc từ rất xa xưa, được bắt nguồn từ điều kiện sống trên núi cao của người đồng bào nơi đây. Bởi vùng núi Tây Bắc xưa kia vốn không có đất trồng lúa nên lương thực chính được dùng là ngô. Những cây ngô được trồng trên các kẽ đá ở núi cao.
Mèn mén có hương vị hơi bùi, mùi thơm đặc trưng của bột ngô hấp chín, được xem là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân xưa kia, lúc mà người dân còn nghèo khổ. Mỗi bữa ăn mỗi thành viên trong gia đình sẽ có một chiếc thìa, ngồi quây quần bên bát mèn mén, cùng bát canh cải và nồi cơm trắng.
Hiện nay dù là cuộc sống đã đỡ hơn nhiều, nhưng dường như “cái hồn” của món ăn này đã đi sâu vào cuộc sống của đồng bào người Mông và họ vẫn còn lưu giữ từ thế hệ này đến thế hệ khác. Và ngày nay mèn mén đã trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, món ăn tuy dân dã nhưng công đoạn chế biến cũng khá là kỳ công và cần phải có kinh nghiệm.
Cách làm mèn mén
Mèn mén hay còn được ví như là “cơm vàng” trong nền văn hóa ẩm thực của đồng bào người Mông. Làm mèn mén không khó, chỉ với từ nguyên liệu chính là ngô, nhưng để làm nên món ăn mèn mén chuẩn hương vị Tây Bắc thì cần phải trải qua nhiều công đoạn cũng như kinh nghiệm nhất định.
- Bước 1: Đầu tiên là việc chọn những trái ngô chắc hạt, chất lượng, sau đó phơi khô và mang đi tách hạt lựa bỏ những hạt ngô bị sâu, giữ lại những hạt ngô to tròn.
- Bước 2: Xay ngô thành bột rồi sàng sảy cho sạch các mày ngô, sau đó đổ bột ngô ra nia rồi cho thêm tí nước để trộn cùng. Lưu ý nên trộn với một lượng nước vừa đủ với lượng bột ngô để cho bột không bị ướt quá hoặc khô quá. Nếu ướt quá khi hấp sẽ bị nhão và nếu khô quá thì sẽ khó chín, không ngon.
- Bước 3: Đồ ngô(bước quan trọng nhất của việc tạo nên món mèn mén):
+ Mèn mén sau khi được trộn đều với nước thì sẽ cho vào chõ để bắt lên bếp rồi bắt đầu đồ. Sẽ đồ hai lần để ngô được chín kỹ và không bị dính cục. Lần đồ đầu tiên sẽ vẩy nước vào bột ngô, rồi đảo đều cho tơi ra, và đặc biệt là lửa phải được duy trì thường xuyên, đồ đến khi nào bốc lên mùi thơm là có thể nhắc xuống bếp. Sau đó cho bột ngo ra mẹt và đánh cho tơi.
+ Lần đồ thứ hai sẽ kỹ và lâu hơn, đồ đến khi nào thấy mèn mén dẻo, vàng thơm, có màu vàng rộ là được.(thường khoảng từ 10 – 15p).
>>>Xem thêm:
Cách làm bánh chưng đen Tây Bắc.
Cách nấu rượu ngô Tây Bắc chuẩn công thức gia truyền.
Mèn mén khi chín có hương thơm đặc trưng, vị bùi bùi, ngọt ngọt tự nhiên của bột ngô, nhưng đối với những ai lần đầu thử thường sẽ bị sặc. Và đó cũng là đặc điểm riêng của món ăn nên khi ăn thường sẽ được ăn kèm với nước canh.
Hy vọng với cách làm mèn mén chi tiết mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về món ăn truyền thống đặc trưng này của người dân vùng núi Tây Bắc. Cũng như giúp bạn có thêm chút kinh nghiệm khi muốn thử sức tự tay mình làm món mèn mén này.
Bình luận đang tắt.