Cách làm món rêu đá nướng chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm món rêu đá nướng - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Rêu đá, một đặc sản trời cho được mọc trên những hòn đá tại các con suối trong mát ở vùng núi Tây Bắc, đặc sản mà muốn ăn phải mang chày ra mới có thể chế biến thành nhiền món ăn hấp dẫn. Trong đó nổi tiếng nhất là món rêu đá nướng, đây là món ăn đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái. Và hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về cách làm món rêu đá nướng này bạn nhé.

Rêu đá Tây Bắc - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Rêu đá Tây Bắc – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Cách làm món rêu đá nướng

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính cần có không thể thiếu đó chính là rêu đá tươi xanh cùng các nguyên liệu gia vị khác như: Mắc khén, ớt, tỏi, sả, hành khô băm nhỏ, rau răm hoặc các loại rau thơm, muối, mì chính(bột ngọt),…

Cách làm

Để có thể chế biến món rêu đá nướng chuẩn vị Tây Bắc chúng ta cần trải qua các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế rêu đá

+ Sau khi rêu đá được hái về, bạn cần dùng chày đập rêu qua nhiều lần trên tảng đá bự để loại bỏ hết các lớp đất cát bám bên ngoài.

+ Sau đó thả rêu vào chậu nước để vò qua lại qua nhiều lần cho sạch, và nắm vắt lại thành từng nắm to để ráo nước rồi mới chế biến.

>>>Là một người mê các món ăn đặc sản độc lạ ở Tây Bắc thì đừng bỏ qua…

Cách làm món pa pỉnh tộp

cách chế biến món thắng cố bạn nhé!

Vo nắm rêu đá lại thành nắm to để ráo - Ảnh Ka Tu Nguyễn

Vo nắm rêu đá lại thành nắm to để ráo – Ảnh Ka Tu Nguyễn

  • Bước 2: Nướng rêu đá

+ Rêu đã được làm sạch sẽ cho các loại gia vị vào, như ớt, tỏi, sả và hành khô đã băm nhuyễn, thêm chút muối, chút mì chính, chút mù tạt, ít rau răm hoặc rau thơm thái nhỏ rồi trộn đều tất cả lên. Bên cạnh đó để có thể tăng thêm độ ngon bạn có thể bỏ thêm chút cá suối nhỏ hoặc thịt băm và trộn đều lên.

+ Sau khi đã trộn hết các hỗn hợp lại rồi thì cho rêu đá vào lá chuối buộc lại rồi mang đi nướng trên bếp than hồng đến khi có mùi thơm và lớp lá chuối bên ngoài hơi cháy xém là có thể thưởng thức.

Cho hỗn hợp rêu đá đã gia vị vào lá chuối - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Cho hỗn hợp rêu đá đã gia vị vào lá chuối – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Nướng rêu đá trên bếp than hông - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Nướng rêu đá trên bếp than hông – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

+ Khi chín rêu có mùi rất thơm, ăn vào sẽ có cảm nhận hơi bùi bùi và có chút thoang thoảng nhẹ mùi tanh của rêu.

Hiểu rõ hơn về đặc sản Rêu đá nướng

Khi nhắc đến nền ẩm thực Tây Bắc, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các món ăn nổi tiếng như: trâu gác bếp, cơm lam, lợn cắp nách, măng rừng,… . Nhưng bên cạnh đó ở vùng đất này còn có một món đặc sản đặc biệt mà ít được mọi người biết đến đó chính là rêu đá nướng.

Rêu đá nướng là một món ăn khá quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân vào những dịp lễ, Tết của đồng bào các dân tộc Thái, Tày ở các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Yên Bái,… Ở mỗi tỉnh, mỗi vùng rêu đá khi nướng lên hoặc chế biến các món ăn khác đều có những hương vị khác nhau, nhưng vẫn hấp dẫn được vị giác của thực khách xa gần.

Rêu đá thường được mọc tự nhiên ở dưới các con suối và được bám quanh trên các tảng đá, thường có vào những ngày vào tầm cuối mùa thu đầu mùa đông với vòng đời của rêu chỉ có khoảng 1 tuần, sau 1 tuần thì rêu sẽ bị già không ăn được. Và để hái được những mẻ rêu tươi xanh thì theo kinh nghiệm của người đồng bào chia sẻ là nên tìm ở những bãi rêu lớn, có nước chảy xiết, nước suối trong bởi ở đó rêu vừa nhiều và lại ngon.

Rêu đá thường được mọc tự nhiên ở dưới các con suối và được bám quanh trên các tảng đá - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Rêu đá thường được mọc tự nhiên ở dưới các con suối và được bám quanh trên các tảng đá – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Công đoạn hái rêu và sơ chế rêu cũng khá là mỉ tỉ và tốn khá nhiều thời gian, thường người dân sẽ chế biến ngay sau khi được sơ chế sạch sẽ. Bởi nếu để lâu rêu sẽ bị khô và khi chế biến không còn được ngon nữa, chỉ có thể bảo quản được khoảng 2-3 ngày. Và cách mà người Thái tích trữ rêu khô bằng cách phơi trên các gian bếp để dùng lâu dài vào các dịp quan trọng.

Nếu ai đã từng được trải nghiệm việc đi hái rêu rồi thì sẽ có được cảm giác rất thú vị, cứ mỗi mùa rêu đến thì người dân thường rủ nhau đi hái rêu giống như đi trẩy hội trông rất vui. Và người hái rêu phái có những kinh nghiệm và kỹ năng để khi di chuyển qua những tảng đá rêu không bị trơn và không để lại những dòng nước đục hay cát bụi sẽ bám vào rêu.

Vào mùa rêu đến người dân sẽ rủ nhau đi hái rêu rất thú vị - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Vào mùa rêu đến người dân sẽ rủ nhau đi hái rêu rất thú vị – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Rêu đá có màu xanh lục và ngon nhất là khi được nướng lên, kết hợp với các loại gia vị, rau thơm kèm cá suối hoặc thịt băm ăn rất ngon. Khi ăn sẽ có cảm giác mùi hơi tanh nhẹ của rong rêu, hương vị bùi bùi, mềm mềm, mặn mặn,… nhưng lại là món ăn rất mát cho cơ thể, giúp giải độc, tăng sức đề kháng, thanh nhiệt và giúp ổn định huyết áp. Đặc biệt hơn là trong rêu có chất xơ và còn có tác dụng giảm mỡ máu rất tốt, phù hợp cho những ai ăn kiêng.

Rêu đá có màu xanh lục rất tươi - Ảnh từ Cu Ngân Vlog

Rêu đá có màu xanh lục rất tươi – Ảnh từ Cu Ngân Vlog

 

Đó là cách làm món rêu đá nướngĐặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn, và ngoài món rêu đá nướng thì rêu đá còn được chế biến rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn không kém như:  rêu xào tỏi, nộm rêu, canh rêu, rêu đá chiên giòn,… mỗi món sẽ có những hương vị riêng. Hiện nay rêu đá thường được bày bán tại khu chợ của các tỉnh ở vùng núi Tây Bắc với giá khoảng 20.000vnd – 30.000vnd/nắm/bánh tùy vào mỗi vùng. Vậy nên nếu có dịp ghé Tây Bắc bạn có thể mua về tự chế biến hoặc cũng có thể thưởng thức món đặc sản này tại các quán ăn, nhà hàng ở đó nhé.

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục