Đâu là cách làm sạch trứng kiến nhanh nhất…
Nhắc đến trứng kiến chắc hẳn hầu hết ai cũng biết được đây là một đặc sản nổi tiếng ở những vùng núi cao, đặc biệt là vùng Tây Bắc đúng không nào?. Vậy làm thể nào để làm sạch trứng kiến khi thu hoạch từ tổ về?, có phải bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này?. Cùng Đặc sản Tây Bắc bỏ túi ngay cách làm sạch trứng kiến đơn giản ngay trong bài viết này bạn nhé!.
Cách lọc sạch trứng kiến
Hiện nay có rất nhiều cách để lọc sạch trứng kiến khi vừa thu hoạch từ tổ kiến về, và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng cách một nhé!
Cách 1: Nếu bạn thu hoạch trứng kiến vào những ngày nắng nóng, thì chỉ cần đổ trứng kiến ra mâm, nia,.. rồi mang ra giữa sân khoảng 30p thì kiến sẽ tự bò đi hết. Còn nếu vào trời râm râm thì nó sẽ lâu hơn một chút.
Cách 2: Nếu bạn muốn lọc sạch trứng kiến nhanh hơn nữa thì dùng lọ xịt muỗi phun vào thì kiến sẽ bò đi rất nhanh.
Cách 3: Chặt một cành cây bỏ lên trên để làm cầu cho kiến bò lên rồi lấy vứt cành cây đấy đi.
Cách 4: Hoặc bạn cũng có thể dùng một miếng vải sạch rồi để lướt nhẹ lên trên bề mặt mâm, nia,… đang đựng trứng kiến để kiến bu vào rồi lấy ra rảy/vảy kiến đi. Cứ như thế sẽ nhanh lọc sạch được trứng kiến.
Lưu ý khi lọc trứng kiến
- Sau khi lấy trứng kiến từ tổ về nên khò hoặc để cho trứng kiến khô khô tí mới dễ lọc được kiến ra ngoài.
- Nên nhẹ nhành trong các cách làm sạch trứng kiến để trứng không bị nát
- …
Các món ngon từ trứng kiến
Bánh trứng kiến Cao Bằng
Bánh trứng kiến là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc: Tày, Thái, Nùng vùng núi đông bắc, Tây Bắc, nhất là ở tỉnh Cao Bằng. Món ăn được làm từ nguyên liệu chính từ trứng kiến đen, bột nếp và bột gạo tẻ. Và để rõ hơn về các bước làm món bánh đặc sản này bạn có thể xem tại >>Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng<< nhé!.
Xôi trứng kiến
Nguyên liệu
- Trứng kiến đã được lọc sạch
- Gạo nếp
- Thịt bằm(nếu có)
- Cùng các nguyên liệu gia vị phổ biến: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành,…
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm gạo nếp trong khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ, để gạo mềm và nấu nhanh chín, dẻo hơn. Sau đó vớt ra vo lại cho thật sạch rồi mang đi hấp cho đến chín.
Bước 2: Trứng kiến sau khi đã được lọc sạch thì mang đi rửa sạch với nước để loại bỏ các tạp chất. Sau đó mang đi xào sơ với thịt bằm khoảng 3 – 5 phút, xào đến khi trứng có màu vàng đồng thì nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Gạp nếp sau khi đã được hấp chín thì múc ra đĩa, sau đó trộn đều với trứng kiến vừa xào xong, rồi rắc thêm chút tiêu, chút muối lên trên cho vừa ăn theo khẩu vị là đã có thể thưởng thức được rồi.
Trứng kiến xào lá lốp
Nguyên liệu
- Trứng kiến đã sơ chế sạch
- Lá lốp thái nhỏ
- Trứng gà/trứng vịt
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến
Cách chế biến
Bước 1: Cho trứng kiến, lá lốp thái nhỏ và đập trứng gà/vịt vào tô, nêm nếm chút gia vị: muối, hạt nêm, ngọt ngọt,… Rồi đánh đều hỗn hợp này lên.
Bước 2: Bắt chảo dầu nóng và phi thơm hành củ, sau đó đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào xào, xào đều nhỏ lửa cho đến khi chín vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thôi.
Bên trên là các cách làm sạch trứng kiến mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng với những bật mí này sẽ giúp cho bạn có thể lọc sạch được kiến ra khỏi trứng kiến nhanh nhất có thể. Theo dõi dacsantaybac.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn bạn nhé!
Bình luận đang tắt.