Canh bon, một món ăn đặc sản dân dã, thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người dân đồng bào Thái trong nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Ngày nay, món ăn này khá là nổi tiếng, được rất nhiều người quan tâm, bởi nó đặc sắc cả về hương vị và cách chế biến. Hôm nay, trong bài viết này Đặc sản Tây Bắc sẽ chia sẻ đến bạn về cách nấu canh bon chi tiết nhất, để bạn có thể hiểu thêm về món ăn này. Cùng tham khảo nhé!
Cách nấu canh bon
Nguyên liệu
- 250g da trâu hoặc bạn có thể dùng thịt bò(nên chọn loại thịt có lẫn gân, nạc và mỡ).
- 600g cây bon( hay còn được gọi là cây mùng hoặc môn nước)
- 150g cà xanh, cà dại (2 loại cà mà chỉ có trên Tây Bắc mới có)
- 1/2-1/3 thìa mắc khén (tùy từng khẩu vị từng người)
- 1-2 tép sả thái nhỏ
- 1/2 củ gừng to băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt băm
- Rau quế
- Các gia vị phổ biến như: nước mắm, muối, bột ngọt,…
Cách nấu
Đầu tiên đem da trâu đi nướng lại cạo sạch vỏ thái thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước ninh trong vòng 1 tiếng. (Có thể nói đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất).
Cây bon bạn lấy dao hoặc tay tước hết phần xơ, để phần ruột lại, sau đó bạn bẻ bon thành từng khúc vừa ăn, mang đi ngâm với nước muối rồi rửa sạch.
>>>Có thể bạn quan tâm…
Cách làm món thắng cố Tây Bắc.
Cách nấu món nậm pịa chuẩn vị người Thái.
Đối với quả cà xanh, cà dại bạn ngắt bỏ phần cuống giữa, lấy phần quả, rồi đem rửa sạch. Rau quế thì lặt lấy phần lá rồi đem đi rửa sạch.
Cuối cùng, da trâu sau khi ninh xong thì ta sẽ cho tất cả nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị và cây bon vào nấu, nấu đến khi chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị lần nữa là đã có thể múc ra ăn được rồi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ của cà dại, cùng vị béo bùi của da trâu hòa quyện cùng hương vị thơm cay của mắc khén, hạt dổi và độ mịn của rau bon. Tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Hiểu rõ hơn về canh bon – món ăn dân dã của người thái Tây Bắc
Canh bon, món ăn đặc sản của người dân tộc Thái, như Đặc sản Tây Bắc đã chia sẻ bên trên, đây là một món ăn được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau và được xuất phát từ thiên nhiên núi rừng Tây Bắc. Cũng là món ăn luôn góp mặt trong các bữa cơm gia đình hay các bữa tiệc quan trọng.
Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính đó là cây bon – là loại cây thường được trồng ở quanh vườn, ven ao, suối và tất cả những nơi có dòng nước chảy qua quanh năm. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rõ rằng không phải loại cây bon nào cũng có thể ăn được, loại cây có thể ăn được là loại bon ngọt, có chấm tím ở giữa lá.
Ngoài nguyên liệu chính là cây bon thì món ăn còn được tạo nên từ sự kết hợp của các loại nguyên liệu & gia vị như: Hạt dổi, mắc khén, tỏi, gừng, ớt, quả cà dại, cà xanh,… giúp món ăn trở nên chuẩn vị hơn. Cà dại là loại quả có ngoại hình chỉ nhỏ bằng đầu đũa, khi ăn riêng tạo cảm giác hơi đắng, nhưng khi nấu cùng canh bon nó lại cho một hương vị ngọt nhẹ, rất thanh mát.
Được biết canh bon là một món ăn có thể giúp bạn bất tử trên bàn nhậu, nếu như bạn ăn một bát canh bon trước khi nhậu. Vậy nên nếu có dịp lên Tây Bắc thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé. Và nếu bạn chưa được thưởng thức món này nhưng lại quá tò mò về hương vị của nó thì có thể tự nấu tại nhà theo cách mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ bên trên nhé!
Bình luận đang tắt.