Món ngon từ chuột rừng – Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Món ngon từ chuột rừng - Ảnh từ Như Hạnh Nguyễn

Thịt chuột rừng làm món gì ngon?, có phải bạn cũng là một tín đồ mê thịt chuột rừng?. Vậy thì cùng Đặc sản Tây Bắc bỏ túi ngay top các món ngon từ chuột rừng cùng cách chế biến chi tiết ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Chuột rừng nướng mắt khén

Nguyên liệu

  • Thịt chuột rừng
  • Mắc khén, hạt dổi
  • Hành, ớt, tỏi, xả băm nhỏ
  • Dầu ăn cùng các loại gia vị phổ biến
  • Dụng cụ để nướng thịt: xiêng hoặc nẹp tre,…

Cách chế biến

Bước 1: Thịt chuột rừng sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, chúng ta bắt đầu tẩm ướp gia vị. Cho các gia vị đã chuẩn bị vào với lượng vừa đủ theo số lượng thịt chuột và trộn đều ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Trong khi chờ chuột ngấm gia vị thì bắt đầu nhóm bếp để có than, sau đó kẹp chuột rừng vào dụng cụ nướng.

Bước 3: Nướng chuột rừng, trở đều 2 bên và nướng đến khi thấy chuột chín vàng, có mùi thơm là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể ăn chuột rừng nướng mắt khén cùng với rau sống và chấm với muối chẳm chéo, rất tuyệt vời đấy.

Chuột rừng nướng mắc khén - Ảnh từ thuanoque

Chuột rừng nướng mắc khén – Ảnh từ thuanoque

Chuột rừng kho rau răm

Món ngon từ chuột rừng thứ 2 mà Đặc sản Tây Bắc muốn chia sẻ đến bạn đó chính là món “chuột rừng kho rau răm”. Món ăn này với cách chế biến cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Chuột rừng đã sơ chế sạch sẽ
  • Rau răm
  • Dầu ăn/mỡ heo
  • Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Cùng các loại gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Thịt chuột sau khi đã rửa sạch chúng ta mang đi tẩm ướp gia vị: chút muối, chút hạt nêm, chút đường, chút nước mắm, chút chẳm chéo ướt, tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên và ướp trong khoảng 10p.

Tiếp đến ta bắt chảo nóng cho dầu/mỡ heo vào, sau đó thắng chút đường rồi cho thịt chuột rừng vừa ướp xong vào xào, cho thêm chút nước lọc vào rim đến khi thịt chín và keo lại, có màu cánh dán. Rồi cho rau răm đã rửa sạch vào đảo đều khoảng 3p thì nhắt xuống và thưởng thức thôi.

Món này mà ăn với cơm nóng là “dính” luôn.

Chuột rừng kho rau răm - Ảnh từ baoyennaucom

Chuột rừng kho rau răm – Ảnh từ baoyennaucom

Chuột rừng luộc ép lá chanh

Nguyên liệu

  • Chuột rừng
  • Lá chanh thái nhỏ
  • Các gia vị phổ biến: muối, tiêu, hạt nêm,…

Cách chế biến

Bước 1: Làm sạch chuột rừng sau đó mang đi luộc, luộc đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Xếp chuột lên thớt, sau đó cho lá chanh lên trên, rồi dùng 1 cái thớt khác đè lên chuột, ép cho chảy hết mỡ là có thể bày lên đĩa và thưởng thức rồi.

Bước 3: Món ăn này bạn có thể thưởng thức chấm kèm với muối tiêu chanh, thịt chuột ngọt, thơm và rất săn chắc.

Chuột rừng hấp cơm

Một món ăn ngon từ chuột rừng với cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch sẽ chuột, rồi bắt nồi cơm, chờ đến khi cơm cạn thì bỏ chuột vào. Khi ăn cơm gắp chuột ra và thưởng thức thôi, chuột rừng hấp thường chấm với gì cũng ngon, bởi thịt ngọt, mềm mà lại thơm nữa. Nên bạn có thể chấm với nước mắm ớt tỏi hay với muối chẳm chéo đều ngon.

Chuột rừng hấp cơm - Ảnh từ checancook.3111

Chuột rừng hấp cơm – Ảnh từ checancook.3111

Chuột rừng chiên mắm

Nguyên liệu

  • Thịt chuột rừng đã được sơ chế sạch sẽ
  • Mắm me
  • Xoài xanh bào sợi nhỏ
  • Cùng các loại gia vị phổ biến

Cách chế biến

Bước 1: Tẩm ướp chuột với các gia vị: muối, tiêu,… cho vừa ăn, ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều

Bước 2: Bắt chảo dầu/mỡ nóng, sau đó cho chuột vào chiên, chiên đến khi thấy chín vàng đều thì gắp ra.

Bước 3: Thưởng thức thôi, món ăn này thường sẽ được ăn kèm với xoài xanh bào sợi và chấm cùng với nước mắm me.

Chuột rừng xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Thịt chuột rừng đã làm sạch sẽ, sau đó chặt từng khúc nhỏ vừa ăn
  • Sả, ớt băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Cùng các loại gia vị phổ biến

Cách chế biến

Bước 1: Sau khi chuột đã được làm sạch và để ráo nước thì mang đi ướp với sả, ớt băm nhỏ, thêm chút muối, bọt ngọt, hạt nêm, đường, ướp trong khoảng 30p.

Bước 2: Bắt chảo dầu nóng, rồi cho chuột vào xào, nhớ đảo đều cho chuột chín vàng đều, thêm chút nước lọc vào xào vào cho thịt mềm. Xào đến khi ngửi thấy mùi thơm và nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức, món ăn vừa thơm, vùa béo, cùng vị cay nồng của ớtm và sả rất hấp dẫn.

>>>Có thể bạn quan tâm: top các món ngon từ sâu tre.

Thịt chuột rừng xào sả ớt - Ảnh từ Như Hạnh Nguyễn

Thịt chuột rừng xào sả ớt – Ảnh từ Như Hạnh Nguyễn

Chuột rừng xào lăn

Nguyên liệu

  • Thịt chuột rừng đã làm sạch sẽ, sau đó chặt từng khúc nhỏ vừa ăn
  • Nước cốt dừa, chuối non thái mỏng và rau thơm
  • Sả, hành, ớt, tỏi xắt nhỏ
  • Cùng các gia vị phổ biến: bột cà ri, muối, ngũ vị hương,…

Cách chế biến

Bước 1: Tẩm ướp thịt chuột với ngũ vị hương, bột cà ri cùng sả và ớt trong khoảng 15p.

Bước 2: Bắt chảo dầu phi thơm hành tỏi rồi cho thịt chuột rừng vừa ướp vào, xào đến khi vừa chín tới, sau đó rưới nước cốt dừa lên và để lửa riu riu giúp cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp bày ra đĩa và thưởng thức thôi, món ăn này thường được ăn kèm với rau thơm và chuối non.

Chuột rừng rang muối

Thêm 1 món ngon từ chuột nữa mà bạn có thể tham khảo đó chín là món chuột rừng rang muối. Với cách chế biến như sau:

Nguyên liệu

  • Chuột rừng được làm sạch và chặt khúc vừa ăn
  • Ngũ vị hương, chanh
  • Cùng các loại gia vị phổ biến như: muối, bột ngọt,…

Cách chế biến

Sau khi chuột được làm sạch và cắt thành từng khúc nhỏ, rồi mang đi ướp với chanh, ngũ vị hương, muối, bột ngọt, thêm chút đường,… . Sau đó bắt chảo rang trên bếp lửa lớn, rang đến khi nghe mùi thơm và thấy chín vàng thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

Chuột rừng áp chảo

Ngoài các món ăn trên thì chuột rừng còn có thể làm món chuột rừng áp chảo cũng rất ngon, bạn có thể chế biến như sau.

Nguyên liệu

  • Thịt chuột rừng đã được sơ chế sạch sẽ
  • Mật ong, ngũ vị hương
  • Cùng các loại gia vị phổ biến.

Cách chế biến

Chuột sau khi đã được làm sạch sẽ thì mang đi ướp với gia vị trong khoảng 2-3 tiếng để cho thấm đều. Sau đó áp lên chảo chống dính, áp đều 2 mặt đến khi chín vàng đều thì gắp ra thưởng thức thôi.

Bên trên là top các món ngon từ chuột rừngĐặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những cách chế biến này sẽ giúp cho bạn có thể thỏa mãn được niềm đam mê thịt chuột với đa dạng cách chế biến.

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục