Sâu tre – một đặc sản nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, là một món ăn dân dã nhìn thì vẻ hơi kinh dị đối với nhiều người, nhưng thực chất lại là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, với đa dạng cách chế biến. Và sâu tre làm món gì ngon thì ngay bây giờ hãy cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!
Sâu tre rang lá chanh
Nếu có ai hỏi sâu tre làm món gì ngon thì món đầu tiên trong danh sách các món ăn ngon từ sâu tre mà Đặc sản Tây Bắc muốn chia sẻ đến bạn là món “sâu tre rang hoặc xào lá chanh(tùy vùng gọi)”. Là một món ăn khá thơm và hấp dẫn, nhất là làm mồi để lai rai cùng vài người bạn chiến hữu.
Để có được món sâu tre rang lá chanh thơm ngon, chuẩn vị thì chúng ta cần chế biến như sau:
Nguyên liệu
- Sâu tre
- Lá chanh
- Dầu, hành củ, tỏi, sả, ớt thái nhỏ
- Cùng các gia vị phổ biến như: muối, nước mắm, đường,…
Cách chế biến
Cách 1: Rửa sạch sâu tre rồi chần qua nước sôi có chứa là chanh cùng sả và gừng, sau đó thì tẩm ướp hết các gia vị rồi mang đi sấy/rang giòn cùng lá chanh, ớt và sả.
Cách 2:
- Đầu tiên rửa sạch sâu tre, sau đó tiến hành rang sâu trên chảo khô để cho sâu thật ráo nước, ráng đến khi sâu có màu bóng bóng thì đổ ra.
- Tiếp đến cho dầu vào chảo, cho lá chanh vào chiên sau đó vớt ra rồi đổ sâu vừa rang vào, rang đảo đều khoảng 5p thì vớt ra.
- Sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho sâu vào đảo đều với lửa lớn để sâu nhanh xén vàng. Sau khi sâu đã ngả vàng thì ta nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho lá chanh đã chiên và ớt vào đảo đều khoảng 3p là có thể tắt bếp thưởng thức được rồi.
Sâu tre xào hành
Món thứ 2 trong các món ngon từ sâu tre mà bạn có thể tham khảo đó chính là sâu tre xào hành. Cách chế biến món ăn này cũng khá là đơn giản, cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- Sâu tre rửa sạch sẽ
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Hành lá thái nhỏ
- Cùng các loại gia vị phổ biến
Cách chế biến
Bước 1: Bắt chảo nóng và cho mỡ lợn vào(mỡ lợn giúp món ăn được thơm và béo ngậy hơn).
Bước 2: Khi dầu nóng thì cho sâu tre vào xào đến khi sâu vừa chín tới thì nêm ít bột canh, mì chính rồi cho hành lá đã xắt nhỏ vào. Xào đến khi nghe mùi thơm, rồi nêm nếm lại vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Đổ ra đĩa và thưởng thức, thường sẽ ăn kèm với cơm nóng hoặc xúc bánh đa/bánh tráng.
Sâu tre chiên giòn
Nguyên liệu
- Sâu tre đã được rửa sạch sẽ
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến
Cách chế biến
Cách chế biến món sâu tre chiên giòn này khá là đơn giản, chỉ cần bắt chảo dầu nóng rồi cho sâu tre vào chiên, đảo đều đến khi sâu chín vàng đều rồi nêm nêm chút gia vị vừa ăn là đã có thể tắt bếp và thưởng thức được rồi.
>>>Bạn có muốn biết?
Miến dong nấu gì ngon không?
Hay đâu là các món ngon từ nấm rơm?
Sâu tre nướng ống lam
Nguyên liệu
- Sâu tre đã rửa sạch sẽ
- Ống lam được chặt thành từng khúc vừa đủ nướng
- Các gia vị phổ biến
- Cùng củi hoặc rơm để nướng.
Cách chế biến
- Bước1:Sau khi đã rửa sạch ống lam và sâu tre, thì chúng cho cho tre vào ống lam rồi bịt kín 2 đầu ống lam lại.
- Bước 2: Nếu bạn thích thưởng thức sâu tre có gia vị thì trước khi cho sâu tre vào ống lam, bạn có thể tẩm ướp gia vị theo sở thích rồi sau đó cho vào ống lam sau.
- Bước 3: Sau khi đã cho sâu tre vào ống lam rồi thì ta mang đi nướng trên bếp củi lửa hoặc nướng bằng rơm đều được. Nướng khoảng 20 – 30p, đến khi ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng, màu sắc ống lam chuyển thành màu vàng đen thì có thể lấy ra.
- Bước 4: Trúc sâu tre ra đĩa và thưởng thức thôi, sẽ tuyệt vời hơn khi ngồi nhâm nhi vài ly cùng những người bạn, tâm sự những câu chuyện trên trời dưới đất.
Sâu tre hấp
Sâu tre hấp, có lẽ đây là một trong những món ăn từ sâu tre có cách chế biến đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị sâu tre và một cái nồi hấp là đã có thể chế biến được rồi. Đầu tiên bạn cần rửa sạch sâu tre, sau đó cho sâu vào cái sửng của nồi hấp, rồi cho vào nồi mang đi hấp, hấp khoảng 15 – 20 phút là đã có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm nếp dẻo rất ngon.
Sâu tre rang nước măng chua
Nguyên liệu
- Sâu tre rửa sạch
- Nước măng chua
- Dầu ăn hoặc mỡ động/thực vật
- Các gia vị phổ biến
Cách chế biến
Bước 1: Bắt chảo dầu nóng lên vào cho dầu ăn hoặc mỡ động/thực vật vào, chờ đến khi nóng thì cho sâu tre đã được rửa sạch sẽ vào, thêm chút bột, mì chính vào và đảo đều.
Bước 2: Đảo đến khi sâu phồng lên thì cho nước măng chua vào và đảo thêm một lúc nữa khoảng 3p thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thôi.
Sâu tre ngâm rượu
Ngoài các món ăn trên thì sâu tre còn có thể dùng để ngâm rượu, rượu sâu tre rất ngon, và có tác dụng rất tốt cho cơ thể, nhất là về xương khớp. Cách ngâm rượu sâu tre cũng khá giống với cách ngâm rượu sâu chít, cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây.
Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho mình về thắc mắc “Sâu tre làm món gì ngon” rồi đúng không nào?. Hy vọng với những gì mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm cách chế biến từ sâu tre trong thực đơn bữa cơm gia đinh của mình.
Và nếu bạn đang có nhu cầu mua đặc sản sâu tre thì có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0378 8888 97 nhé!.
Bình luận đang tắt.