Top các món ngon từ nấm rơm và cách chế biến

Món ngon từ nấm rơm - Ảnh từ Sang Vegan

Nấm rơm là một loại thực phẩm, một nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Và nếu bạn đang khó khăn và đau đầu trong việc chế biến các món ăn mới lạ và ngon từ nấm rơm cho gia đình, thì đây, bài viết này chính là dành cho bạn rồi. Trong bài viết này, Đặc sản Tây Bắc sẽ chia sẻ đến bạn danh sách các món ngon từ nấm rơm và cách chế biến từ món chay đến món mặn chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!.

Đậu hũ kho nấm rơm

Món ngon từ nấm rơm đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món “Nấm rơm kho đầu hũ”. Với cách chế biến như sau:

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ nhỏ vừa
  • 2 lạng nấm rơm tươi
  • 2 muổng nước tương
  • 1 muổng dầu hào
  • 1 muổng đường
  • 1 muổng tương ớt
  • 1 ít hạt nêm
  • Cùng các loại gia vị phổ biến khác: dầu ăn, bột ngọt, hành tỏi thái nhỏ,…
Đậu hủ kho nấm rơm - Ảnh từ Tuyết Trong Bếp

Đậu hủ kho nấm rơm – Ảnh từ Tuyết Trong Bếp

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch nấm và đậu hủ, sau đó chiên sơ vàng đậu hũ(nếu mua đậu hũ chưa được chiên). Sau đó cắt nhỏ đậu hũ thành từng khúc với kích thước tương đương với nấm rơm.

Bước 2: Cho các gia vị: nước tương + dầu hảo + đường + tương ớt + hạt nêm vào một cái chén và khuấy đều lên.

Bước 3: Bắt nóng chảo dầu và phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào trước, tiếp đến cho đậu hũ vào cùng chén nước gia vị chúng ta vừa pha trộn ở bước 2, rồi đảo đều. Sau đó rim khoảng 5p, đến khi cảm thấy có hương thơm và lượng nước trong chảo keo keo sệt sệt lại thì rắc thêm tí tiêu và cho vào vài trái ớt rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức thôi, hương vị của món ăn này khá hấp dẫn vị giác, mặn mặn, mềm mềm, ngọt ngọt, thơm thơm của nấm và đậu rất ngon và hao cơm.

Nấm rơm cháy tỏi

Nguyên liệu

  • Nấm rơm(lượng vừa đủ với số lượng người ăn trong gia đình)
  • Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ
  • Cùng các gia vị phổ biến

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch nấm rơm sau đó chần sơ nấm rơm qua nước sôi.

Bước 2: Phi thơm tỏi và ớt rồi cho ra chén/bát, sau đó pha hỗn hợp các gia vị: 1 muổng canh đường + 1/2 muổng hạt nêm + 1 muổng canh nước mắm + 1 muổng tương ớt + 1 muổng tương cà + 3 muổng canh nước + chút tiêu + chút muối vào một cái chén, rồi khuấy đều hỗn hợp lên.

Bước 3: Phi thơm hành hành, sau đó cho hỗn hợp gia vị vừa pha vào đảo đều, rồi cho nấm vào kho đến keo keo lại, sau đó cho tỏi và ớt đã phi thơm vào đảo đều khoảng 3p thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

Nấm rơm kho tiêu

Bí quyết kho nấm rơm với tiêu sau đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon từ nấm rơm giúp bạn quét sạch cơm vào những ngày mưa gió. Chúng ta cùng bắt đầu chế biến nhé.

Nguyên liệu

  • Nấm rơm(khối lượng phù hợp với số lượng người ăn)
  • Ớt sừng, hành lá, hành tím băm
  • Các loại gia vị phổ biến.
Nấm rơm kho tiêu - Ảnh sưu tầm

Nấm rơm kho tiêu – Ảnh sưu tầm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế sạch nấm rơm và ngâm với nước muối pha loãng

Bước 2: Ướp nấm, cho các loại gia vị vào nấm: 1 muổng canh đường + 1 muổng cafe hạt nêm + 1/2 muổng cafe bột ngọt + 1 muổng canh nước mắm + 3 muổng canh nước tương + hành tím và hành lá băm + tiêu vào rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Kho nấm, bắt chảo dầu rồi phi thơm hành củ, hành lá và chút ớt băm, sau đó cho hỗn hợp nấm vừa ướp vào xào. Tiếp đến cho khoảng 1 chén nước lọc vào kho đến khi cạn còn ít nước thì tắt bếp và thưởng thức.

Nấm rơm xào thịt heo/bò

Nguyên liệu

  • Thịt heo/thịt bò(khối lượng phù hợp với người ăn)
  • Nấm rơm
  • Hành lá, hành tím thái nhỏ
  • 1 muổng dầu ăn
  • 1/2 muổng canh dầu hào
  • Cùng các gia vị phổ biến

Cách chế biến

Bước 1: Rửa sạch thịt qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo, sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cũng rửa sạch và thái làm đôi.

Bước 2: Ướp thịt với các loại gia vị: hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 3: Bắt nóng chảo dầu, cho vào chút hành tím băm phi cho thơm rồi cho phần thịt đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 3 – 5p để thịt săn lại. Rồi sau đó cho nấm rơm vào xào khoảng 3p nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Rắc tí hành lá cắt nhỏ vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp và thưởng thức.

Nấm rơm nấu canh

Nấm rơm có thể nấu được rất nhiều món canh, từ món mặn đến món chay như: Canh mướp nấu với nấm rơm và thịt bằm, canh chua với nấm rơm, canh đu đủ chay với nấm rơm, canh gà nấm rơm,… . Nguyên liệu và cách chế biến các món ăn này cũng khá là đơn giản, cách thức nấu cũng khá giống với các món canh mà bạn nấu hàng ngày ở nhà.

Nấm rơm sốt me

Nấm rơm sốt me, một món ngon từ nấm rơm nữa cho những ai thích hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, để tham khảo cho danh sách món ăn của mình.

Nguyên liệu

  • Nấm rơm
  • Me chín
  • Hành, tỏi, ớt thái nhỏ
  • Cùng các loại gia vị phổ biến.

>>>Có thể bạn đã biết:

Miến dong nấu món gì ngon?

Nấm hương và nấm đông cô là 1 hay 2 loại khác nhau?

Nấm rơm sốt me - Ảnh từ Phương Thảo

Nấm rơm sốt me – Ảnh từ Phương Thảo

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nấm rơm cho sạch

Bước 2: Pha chế sốt me: 100ml nước sôi + 3,5 muổng đường + 1 muổng muối + ít bọt ngọt + 0,5 muổng nước mắm + me. Sau đó hòa tan tất cả và lọc lấy phần nước không lấy phần hạt me.

Bước 3: Bắt chảo dầu và phi thơm hành, tỏi, ớt, sau đó cho phần nước sốt me vừa pha chế vào trộn đều, và để cho có màu sắc đẹp hơn thì bạn có thể cho thêm 1 muổng dầu hào điều, sau đó trộn đều và cho ra bát/chén.

Bước 4: Sẵn cái chảo đó cho nấm rơm vào xào sơ rồi cho phần nước sốt vừa làm vào, rim đến khi hỗn hợp kẹo kẹo lại là được.

Nấm rơm muối chua

Nếu bạn đã quá quen thuộc với cách làm món củ cải muối hay kim chi muối thì hảy thử làm món nấm rơm muối chua nhé. Đây cũng là một trong các món ngòn từ nấm rơm cực kỳ ngon và rất dễ làm.

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: khoảng 600gr
  • 1/2 chén giấm gạo
  • 1/2 chén nước mắm
  • 1 chén đường
  • 1 muổng canh muối hạt/hột
  • 2 muổng cảnh tỏi băm
  • 2 muổng canh sả cắt nhỏ
  • 2 củ gừng nhỏ thái lát

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nấm rơm cho sạch sẽ, sau đó cắt làm đôi nấm, sau đó chần sơ qua nước sôi.

Bước 2: Nấu nước giấm

  • Đun sôi hỗn hợp gia vị: 1/2 chén nước mắm + 1/2 chén giấm + 1 chén đường.
  • Sau đó trộn 1 củ gừng được cắt lát với 2 muổng canh ớt và 2 muống canh tỏi băm(lưu ý tỏi, ớt và gừng bạn nên trụng sơ với nước sôi trước khi muối chua với nấm, để không bị ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm).

Bước 3: Cuối cùng là chúng ta ngâm nấm, hỗn hợp nước giấm đường sau khi đã được để nguội thì chúng ta cho phần ớt, tỏi, gừng băm vào khuấy đều sau đó cho nấm vào, trộn đều lên và cho vào 1 cái lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Đậy nắp và để khoảng 2 – 3 ngày là đã có thể sử dụng được rồi. Món này mà ăn với cơm nóng vào những khi trời mưa là tuyệt cú mèo luôn đó.

Lưu ý sau khi dùng xong bạn cần đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Trứng hấp nấm rơm

Thêm một món ngon từ nấm rơm mà bạn có thể tham khảo và tự chế biến cho gia đình mình cùng ăn là món trứng hấp nấm rơm. Với cách chế biến cũng khá đơn giản, bạn có thể làm như sau:

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 1 lạng
  • 2 – 3 quả trứng gà
  • 1 cái tô
  • Hành lá, hành củ thái nhỏ
  • Cùng các gia vị phổ biến: muối, nước mắm, bọt ngọt, tiêu,…
Trứng hấp nấm rơm - Ảnh từ Chiến Dương

Trứng hấp nấm rơm – Ảnh từ Chiến Dương

Cách chế biến

Bước 1: Nấm rơm sau khi rửa sạch chúng ta sẽ đem xào sơ qua với dầu để tăng vị ngọt hơn

Bước 2: Đập trứng vào tô và cho hành lá và hành củ đã thái nhỏ cùng các loại gia vị với lượng vừa đủ vào cùng, sau đó đánh đều hỗn hợp lên.

Bước 3: Cho nấm rơm đã xào vào tô hỗn hợp trứng vừa đánh xong, sau đó đánh đều lại lần nữa, thêm chút tiêu và cho vào nồi hấp(nếu bạn thích có màu sắc đẹp thì cho một lớp mỏng lòng đỏ trứng khuấy đều ở lớp trên nhé). Hấp cách thủy trong khoảng 45p là có thể thưởng thức được rồi, món này khá là hao cơm đó nha.

Nấm rơm nấu cháo cùng thịt bằm

Nguyên liệu 

  • Nấm rơm(khối lượng nấm phù hợp với lượng người ăn)
  • Gạo
  • Thịt bằm
  • Hành lá, hành củ, tỏi thái nhỏ
  • Cùng các loại gia vị phổ biến: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…
Cháo nấm rơm thịt bằm - Ảnh từ Tiệm Chú Chuột

Cháo nấm rơm thịt bằm – Ảnh từ Tiệm Chú Chuột

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nấm cho sạch sẽ, sau đó cắt đôi nấm và để ráo nước. Sau đó thì vo gạo và nấu cháo.

Bước 2: Phi thơm hành củ và tỏi, sau đó cho thịt bằm và nấm vào xào xơ

Bước 3: Cháo sau khi chín vừa tới ta cho hỗn hợp nấm và thịt vừa xào xong vào, ninh khoảng 5 – 10p nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và tắt bếp.

Bước 4: Múc ra tô/bát và thưởng thức thôi.

Nấm rơm nấu lẩu

Ngoài các món ăn trên thì nấm rơm còn là một nguyên liệu được dùng để chế biến và ăn kèm trong các món lẩu từ chay đến mặn mà bạn có thể tham khảo như: Lẩu thái chua cay, lẩu bò nấm rơm, lẩu nấm thập cẩm, lẩu nấm chay chua cay, lẩu nấm xương heo,…

Bên trên là list danh sách các món ngon từ nấm rơmĐặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng với những món ăn cùng cách chế biến chi tiết trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng trong việc làm đầu bếp cho gia đình khi làm các món về nấm.

Chia sẻ:

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận đang tắt.

Sản phẩm mới

Bài viết mới

Kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc - Ảnh sưu tầm
Những lưu ý và kinh nghiệm đi đèo Tây Bắc
Cung đường đẹp ở Tây Bắc - Ảnh từ Sói
Chinh phục ngay top 5 cung đường đẹp ở Tây Bắc
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc - Khám phá những cung đường huyền thoại - Ảnh từ Nguyễn Khánh Hoàng Anh
Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc: Khám phá những cung đường huyền thoại
Thác Cát Cát - Ảnh sưu tầm
Thác Cát Cát - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiên cảnh chảy qua Bản Cát Cát
Thác Tú Sơn: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn - Ảnh từ Son Truong
Thác Tú Sơn - Khám phá vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng - Ảnh từ Nguyễn Minh Đức
Bản Tả Van: Khám phá bản làng đầy thơ mộng

Danh mục