Thịt ngan bản làm món gì ngon? Giã cầy, nấu măng hay là nướng?. Cùng Đặc sản Tây Bắc bỏ túi ngay top các món ngon từ thịt ngan bản và cách chế biến chi tiết và dễ làm ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!.
Thịt ngan bản cháy tỏi
Ngan bản cháy tỏi – Một trong những món ăn ngon từ thịt ngan mà ai cũng có thể tự làm để thưởng thức được. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể cách chế biến ngay bây giờ nhé:
Nguyên liệu
- Thịt ngan: 1 con(lấy phần thịt đùi, phần lườn của ngan)
- Hành, tỏi, gừng thái nhỏ
- Ngũ vị hương: 1 muổng
- Bột màu điều: 1/3 muổng
- Nước mắm: 2 muổng
- Tương ớt: 1 muổng
- Dầu me: 1 muổng
- Mật ong: 1 muổng
- Cùng các gia vị phổ biến: muối, đường, hạt nêm,…
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan làm sạch cắt miếng vừa ăn, sau đó tẩm ướp với các gia vị đã chuẩn bị như trên, thêm 1 muổng đường và ướp trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: Bắt chảo dầu phi thơm tỏi, sau đó vớt ra để ráo dầu. Sẵn chảo dầu đó cho thịt ngan đã ướp vào chiên(nhớ đổ ngập dầu nhé), chiên chín vàng đều rồi vớt ra cho ráo dầu.
Bước 3: Cho thịt ngan ra đĩa rồi rắc tỏi đã phi thơm lên trộn đều và thưởng thức thôi. Món ăn này thường sẽ ăn cùng với rau xà lách, và chén nước mắm ớt, tỏi xay nhỏ thơm ngon với hương vị mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt.
Thịt ngan bản kho gừng nước dừa
Thịt ngan bản làm món gì ngon?, một trong những món ăn với cách chế biến đơn giản và dễ làm mà bạn có thể tham khảo đó là món ngan bản kho gừng. Với cách rang như sau:
Nguyên liệu
- Thịt ngan
- Gừng thái sợi nhỏ
- Hành tím, tỏi băm
- Ớt thái lát nhỏ
- Dầu ăn
- Nước dừa: 2 – 3 quả
- Cùng các loại gia vị phổ biến.
Cách chế biến
- Bước 1: Thịt ngan rửa sạch thái miếng vừa ăn
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho thịt ngan vào kho, đảo đến khi thịt săn. Song song đó bắt một cái chảo phi thơm gừng, ớt thái nhỏ rồi cho vào nồi thịt ngan đang kho. Đảo đều rồi cho nước nừa vào nấu đến khi sôi.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp thưởng thức thôi.
Thịt ngan bản xào lăn
Nguyên liệu
- Thịt ngan
- Hành, sả băm nhỏ
- Ớt cắt nhỏ
- Rau ngổ cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Cùng các gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Ngan sau khi rửa sạch thì chặt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị: một ít hạt nêm, một ít nước mắm, dầu hào cùng hành, sả băm nhỏ. Ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Bắt chảo dầu phi thơm hành tím và sả, tiếp đến cho thịt ngan vừa ướp vào xào với lửa lớn cho thịt săn lại. Sau đó cho vào một ít rau ngổ đã cắt nhỏ, rồi đảo cho rau ngổ chín mềm.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và cho ra đĩa thưởng thức.
Thịt ngan bản giả cầy
Ngan nấu giả cầy, một trong những món ăn ngon từ thịt ngan mà bạn có thể chế biến khi không biết thịt ngan bản làm món gì ngon. Món ăn được chế biến cũng khá là đơn giản:
Nguyên liệu
- Thịt ngan tươi ngon
- Sả, gừng băm nhỏ
- Ớt cay
- Dầu ăn
- Mắm tôm
- Các gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị: gừng sả băm nhỏ, 3 muổng nước mắm, 2 muổng mắm tôm, 5 muổng mật mía, 2 trái ớt đập dập, thêm 2 muổng nước hàng. Trộn đều lên cho thấm gia vị, rồi ướp khoảng 30p.
Bước 2: Bắt nồi thịt ngan vừa ướp xong lên xào cho săn lại thì đổ nước vào nấu, nấu đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rồi đậy nắp hầm thêm đến khi nước trong nội ít ít lại thì tắt bếp.
Bước 3: Cho ra bát rồi thưởng thức thôi, món ăn này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc với cơm đều ngon.
>>>Có thể bạn quan tâm…
Các cách chế biến thịt gà siêu ngon.
Top các món làm từ thịt nai siêu hấp dẫn.
Thịt ngan bản áp chảo tái chanh
Nguyên liệu
- Thịt ngan tươi ngon(Phần thịt ức hoặc đùi)
- Dầu ăn hoặc mỡ lợn
- Chanh
- Sả, ớt, lá chanh thái nhỏ
- Cùng các gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch mang đi chiên sơ sơ với dầu, chiên chín dần vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu(Hoặc nếu bạn không thích chiên thì có thể luộc cũng đều ngon). Sau đó cắt thật mỏng từng miếng thịt ngan.
Bước 2: Cho thịt ngan vừa cắt mỏng vào tô lớn hoặc thau, nồi,… sau đó cho vào một ít nước mắm, ít nước cốt chanh, xíu đường, xíu bột ngọt, (tùy theo khẩu vị ăn mặn nhạt mà ước lượng để nêm nếm bạn nhé).
Bước 3: Tiếp đến cho sả, ớt, lá chanh đã thái nhỏ vào, trộn đều lên rồi cho thêm ít rau thơm vào, trộn đều lên lần nữa thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Thịt ngan bản ôm chống khô thịt
Nguyên liệu:
- Thịt ngan bản tươi ngon
- Hành tím, ớt cắt nhỏ
- Măng tươi xé sợi nhỏ
- Rau húng, hành lá cắt khúc nhỏ
- Dầu ăn
- 1 lon bia
- Cùng các gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch chặt từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắt chảo dầu nóng phi thơm hành tím, sau đó cho thịt ngan vào xào, xào đến khi thịt săn thì cho măng vào xào cùng. Tiếp đến cho 1 lon bia, ớt xắt, ít hạt nêm, ít nước mắm vào xào, sau đó đậy nắp lại ôm đến khi sôi.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức.
Thịt ngan bản hầm bia
Nguyên liệu
- Thịt ngan
- Gừng cắt lát mỏng
- Củ hành lá, hành tím, ớt cắt lát nhỏ
- Bia
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan tươi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, sau đó tẩm ướp với: 2 muổng muối, 1 muổng xì dầu, 1 muổng dầu hào, 2 muổng tương ớt, một ít tiêu bột. Trộn đều ướp khoảng 10 – 15p.
Bước 2: Cho vào nồi một ít gừng, củ hành lá, ớt và hành tím đã cắt nhỏ, sau đó cho thịt ngan vào đã ướp vào nồi, cho 1 vá dầu mè vào cùng. Cuối cùng là đổ 1 chai/lon bia vào đậy nắp lại và hầm đến khi sôi.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đậy nắm hầm tiếp đến khi thịt mềm thì tắt bếp múc ra thưởng thức thôi.
Thịt ngan nấu bún(Bún ngan)
Nguyên liệu
- Thịt ngan
- Bún tươi
- Các loại rau thơm ăn kèm(tùy theo sở thích, thường thì có rau mùi, hành lá,…)
- Măng xé nhỏ rửa sạch
- Dầu ăn
- Cùng các loại gia vị phổ biến: Muối, bột ngọt, nước mắm, …
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch cho vào nồi luộc với gừng để khử hôi(tùy vào bạn chọn ngan non hay ngan già mà sẽ có thời gian luộc khác nhau). Luộc chín ngan thì vớt ra để nguội, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắt chảo dầu nóng, xào sơ măng, sau đó cho vào nồi nước vừa luộc ngan đang còn sôi trên bếp. Nấu khoảng 5p nữa thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức thôi.
Bước 3: Cho bún tươi vào tô/chén/bát, tiếp đến cho thịt ngan vào, chan nước măng lên và cho thêm rau thơm lên trên và thưởng thức thôi.
Ngan bản luộc
Một trong những món ăn ngon từ ngan bản với cách chế biến đơn giản và quen thuộc nhất, đó là ngan bản luộc. Với món ăn này bạn chỉ cần làm sạch ngan và bắt nồi nước sôi lên luộc chín là được. Khi ăn bạn có thể chặt ra từng miếng nhỏ hoặc xé bằng ăn đều ngon.
Món ngan luộc này thường được ăn kèm với rau răm và chấm với chén nước chấm chẳm chéo, hoặc chén muối tiêu rất ngon.
Nộm ngan
Nếu đã chán với các món ăn trên và muốn thưởng thức thêm một hương vị mới, lạ từ thịt ngan, thì bạn có thể làm món nộm ngan nhé. Đây cũng là một trong các món ngon từ thịt ngan được nhiều người yêu thích, nhất là cánh đàn ông. Chỉ cần có đĩa nộm ngan thêm vài lít rượu nữa thì chỉ có gọi là “đúng bài”.
Món ăn này được chế biến như sau:
Nguyên liệu
- Thịt ngan
- Các loại rau, củ để làm nộm: cà rốt, sú tím, hành tây, xoài, dưa leo bỏ hạt, rau mùi,…thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Giấm
- Chanh
- Cùng các gia vị phổ biến.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch, đem đi luộc chín rồi thái miếng nhỏ mỏng.
Bước 2: Làm nước sốt để trộn nộm: một chút đường + nước mắm + giấm ăn + vắt ít nước cốt chanh(lưu ý pha theo cảm nhận phù hợp với lượng thịt ngan và rau để nộm mà bạn đã chuẩn bị cho bao nhiêu người ăn). Sau đó trộn hỗn hợp này lên cho hòa tan.
Bước 3: Cho các loại rau củ để nộm đã chuẩn bị vào 1 cái tô lớn hoặc cái thau/nồi, rồi cho thịt ngan vào, sau đó thì rưới nước sốt vừa làm lên, thêm vài lát ớt xắt rồi dùng tay hoặc đũa trộn đều hỗn hợp lên. Nêm nếm lại xem có vừa ăn chưa, nếu vừa ăn rồi thì thưởng thức thôi. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm kèm chén nước mắm ớt tỏi.
Hy vọng với top các món ngon từ thịt ngan trên cùng cách chế biến chi tiết mà Đặc sản Tây Bắc vừa chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được câu trả lời “Thịt ngan bản làm món gì ngon” cho riêng mình. Và có thể tự tay chế biến thịt ngan cho gia đình mình cùng thưởng thức với nhiều món ngon hấp dẫn trên.
Bình luận đang tắt.