160.000 ₫
Rau sắn – Quả cà rừng, đặc sản thiên nhiên ở vùng núi Tây Bắc, là một loại thực phẩm quen thuộc của người vùng cao. Nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như: Nộm lá sắn, canh cá nấu rau sắn, canh bon, cà dại kho với măng chua,…. Bên cạnh đó đây còn là thực phẩm mang nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe trong cuộc sống.
Rau sắn – Quả cà rừng là một đặc sản dân dã nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, là thực phẩm tạo nên nhiều món ăn đặc trưng của đồng bào sinh sống tại nơi đây. Và để hiểu rõ về đặc sản này thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần nội dung dưới đây nhé!.
Rau sắn là bộ phận lá, đọt của cây sắn nếp(loại cây có củ(củ sắn dây), dưới xuôi hay gọi là củ mì), là phần được bỏ đi khi thu hoạch. Lá rau sắn có hình dạng rất đặc biệt, từ lá thứ nhất đến lá thứ 5 đều được mọc nằm cùng một nhánh, tỏa ra giống như một tán cây. Lá có hình cong dài hoặc hình elip, có màu xanh, cuống lá sắn có chiều dài khoảng 40 cm.
Quả cà rừng hay còn được gọi là quả cà dại, là loại cà được mọc dại ở các bãi đất trống, trên nương rẫy hay ở ven đường. Khi xưa thì loại quả này không được chú ý và quan tâm nhiều, thường bị người dân chặt bỏ, nhưng bây giờ nó bỗng trở thành một loại quả đặc trưng trong nền ẩm thực vùng Tây Bắc, được rất nhiều người tiêu dùng săn lùng.
Quả cà rừng có hình cầu, khi chín có màu vàng, cây của nó thường mọc đứng, nhỏ cao khoảng 2 – 3m và có gai. Lá quả cà dại thường mọc so le, rộng và dài, có hoa màu trắng được mọc thành từng cụm xen kẽ với lá.
Được biết không chỉ có quả mà cả rễ cây, lá hay hoa quả cà rừng đều có công dụng hữu ích, thường được người dân vùng Tây Bắc dùng để làm thuốc hoặc chế biến các món ăn hấp dẫn.
Ngoài có công dụng là thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn đặc trưng ngon, thì Rau sắn hay quả cà rừng là loại thực phẩm còn có công dụng y học cổ truyền hữu ích trong cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc, cụ thể:
Theo nghiên cứu thì rau lá sắn là loại rau có nhiều chất xơ, cứ 100g rau thì sẽ có khoảng 3.5g chất xơ, vitamin C và magie rất tốt cho sức khỏe. Nên khi sử dụng loại rau này hợp lý thì sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe như:
+ Làm dịu vết ong dốt: dùng quả cà dại giã nát với lá lốt, vắt lấy nước rồi thoa đều lên chỗ bị ong đốt.
+ Chữa bị nước ăn chân: Dùng khoảng 20 – 30g lá chè xanh sắc lấy nước rồi ngâm chân trong khoảng 5 – 10p. Sau đó thì dùng khoảng 20g quả cà dại và 20g lá lốt giã nát thêm ít nước rồi dùng bông thấm bôi lên vùng bị nước ăn chân.
+ Chữa đau răng bị sâu ăn: Dùng khoảng 10g rễ cà dại + 10g rễ cây trầu + 10 vỏ cây lai + 10g rễ cây chanh sắc lấy nước. Sau đó ngậm nước này rồi nhổ đi sẽ giảm bớt cơn đau.
Nếu bạn cũng là một người mê thưởng thức các món từ rau sắn – quả cà rừng và đang có nhu cầu mua loại thực phẩm này thì hãy liên hệ cho Đặc sản Tây Bắc qua hotline dưới đây nhé!.
Hotline/Zalo đặt hàng: 0378 8888 97
_____________________
Khi mua rau đắng – quả cà rừng tại Đặc sản Tây Bắc về bạn có thể sử dụng dùng để chế biến các món ăn như: Canh bon, canh lá sắn, ra sắn – quả cà rừng luộc chấm muối, làm nộm hay muối chua,… . Với cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch với nước sạch hoặc nước muối pha loãng và để ráo nước là đã có thể chế biến các món ăn rồi.
***Lưu ý khi sử dụng rau sắn – quả cà rừng:
Đội ngũ Đặc Sản Tây Bắc cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng ủng hộ, nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy truy cập các kênh bên dưới.
Website đang hoạt động thử nghiệm & đang chờ xin phép của Bộ công thương.
Bản quyền thuộc về DacSanTayBac.VN. Vui lòng không sao chép.