Mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc có gì? Có những món ăn, thức uống đặc sản nào? Hãy cùng Đặc sản Tây Bắc tìm hiểu chi tiết ở bài viết này bạn nhé!.
Đôi nét về mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc
Tết ở Việt Nam nói chung hay Tết ở các vùng và vùng Tây Bắc nói riêng, đây là khoảng thời gian quý giá, không chỉ để các thành viên trong mỗi gia đình sum vầy mà còn là lúc để tôn vinh những đặc sản độc đáo của đất trời. Là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong một năm mới bình an, may mắn.
Mâm cỗ ngày Tết tại Tây Bắc chứa đựng linh hồn của núi rừng, là sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và bản sắc văn hóa địa phương, được thể hiện qua các món ăn đặc sản. Mỗi món ăn đều mang đến một ý nghĩa, nét đẹp văn hóa ẩm thực riêng. Với cách chế biến khá cầu kỳ tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo và hấp dẫn.
![Đôi nét về mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc - Ảnh từ Vy Thúy Đôi nét về mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc - Ảnh từ Vy Thúy](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Doi-net-ve-mam-co-ngay-Tet-o-Tay-Bac-Anh-tu-Vy-Thuy.jpg)
Đôi nét về mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc – Ảnh từ Vy Thúy
Top món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân vùng Tây Bắc. Món ăn được làm nên từ phần thịt ngon nhất của những chú trâu được chăn thả tự nhiên trên các đồi núi. Mang hương vị đặc trưng từ khói bếp và từ các gia vị của núi rừng như: hạt dổi, mắc khén,…. Đem đến cảm giác rất lạ khi thưởng thức.
Là món ăn tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó và lòng hiếu khách của người dân nơi đây.
![Thịt trâu gác bếp Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc - Ảnh từ trinhbepkhoi Thịt trâu gác bếp Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc - Ảnh từ trinhbepkhoi](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Thit-trau-gac-bep-Mon-an-khong-the-thieu-trong-mam-co-ngay-Tet-o-Tay-Bac-Anh-tu-trinhbepkhoi.jpg)
Thịt trâu gác bếp – Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc – Ảnh từ trinhbepkhoi
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc không chỉ hấp dẫn bởi những màu sắc đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Màu sắc của xôi được tạo ra từ các loại lá và củ, quả tự nhiên, tượng trưng cho ngũ hành, sự cân bằng và hòa hợp trong cuộc sống. Là một món ăn, điểm nhấn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc.
![Xôi ngũ sắc - Ảnh từ Nguyên Chinh Xôi ngũ sắc - Ảnh từ Nguyên Chinh](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Xoi-ngu-sac-Anh-tu-Nguyen-Chinh.jpg)
Xôi ngũ sắc – Ảnh từ Nguyên Chinh
Cơm lam
Cơm lam là một món ăn đặc sản độc đáo, được chế biến trong ống tre hoặc nứa. Gạo nếp sẽ được vo sạch và cho vào ống tre, nứa sau đó sẽ mang đi nướng chín trên bếp lửa than. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm những được hương vị thơm lừng và mềm dẻo rất kích thích vị giác.
Tuy là một món ăn giản dị nhưng chứa đựng cả tinh thần và sự sáng tạo của người dân Tây Bắc.
![Cơm lam Tây Bắc - Ảnh từ Thị Yến Cơm lam Tây Bắc - Ảnh từ Thị Yến](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Com-lam-Tay-Bac-Anh-tu-Thi-Yen.jpg)
Cơm lam Tây Bắc – Ảnh từ Thị Yến
Pa pỉnh tộp
Đây là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái, Pa pỉnh tộp là món cá nướng, cá thường được dùng để chế biến là cá được bắt từ dưới suối, sau đó làm sạch rồi tẩm ướp với các gia vị đặc trưng, mang đi nướng trên bếp than hồng. Điều đặc biệt ở món ăn này là cá nướng sẽ để nguyên con và gập lại theo chiều dọc của cá chứ không cắt ra hay xỏ cây nướng như ở các vùng khác.
Khi thưởng thức cá mang lại hương vị rất thơm ngon và hấp dẫn, thường được ăn kèm với muối chẳm chéo và các loại rau xanh.
>> Click để có ngay: Cách làm món Pa pỉnh tộp chuẩn Tây Bắc.
![Cá nướng Pa pỉnh tộp - Ảnh từ Chị TÔm Cá nướng Pa pỉnh tộp - Ảnh từ Chị TÔm](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Ca-nuong-Pa-pinh-top-Anh-tu-Chi-TOm.jpg)
Cá nướng Pa pỉnh tộp – Ảnh từ Chị TÔm
Bánh chưng đen
Bánh chưng đen hay các loại bánh chưng khác cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc. Món ăn này được làm từ gạo nếp nương trộn với tro than của cây rừng hoặc ngâm với lá của cây núc nắc, tạo nên một màu đen đặc trưng.
Là món bánh không chỉ ngon mà còn mang ý nghĩa tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc vùng Tây Bắc.
![Bánh chưng đen - Ảnh từ Phương Thùy Bánh chưng đen - Ảnh từ Phương Thùy](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Banh-chung-den-Anh-tu-Phuong-Thuy.jpg)
Bánh chưng đen – Ảnh từ Phương Thùy
Cá, thịt trâu được nấu trong ống nứa
Cá nấu trong ống nứa, đây cũng là một trong những món ăn được người dân vùng núi phía Bắc ưa chuộng và cũng là món ăn đặc trưng, truyền thống của đồng bào Cơ Tu đặt trong mâm cỗ ngày Tết. Cá sau khi bắt về ở các con sông lớn và được ngâm trước một tuần với các loại vỏ cây để cá say và nổi lên mặt nước. Sau đó sẽ mang cá đi xông khô rồi bỏ vào ống nứa, rồi thêm vào một ít các loại gia vị, mang đi nấu hoặc gác lên giàn bếp để ăn dần.
Bên cạnh đó thì lòng và thịt trâu nấu trong ống tre nứa cũng là một món ăn được đánh giá là ngon nhất trong mâm cơm ngày Tết của đồng bào Tây Bắc. Món ăn mang hương vị thơm ngon đặc trưng rất hấp dẫn.
Gà nướng lá mắc mật
Chắc hẳn bạn cũng biết lá mắc mật là một loại lá gia vị đặc trưng và phổ biến ở vùng núi Tây Bắc. Khi chế biến, lá mắc mật giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Và đặc biệt là khi kết hợp dùng để nướng gà. Là món ăn đặc trưng nhất định không thể thiếu của người dân Nùng Phàn Sìn trong mâm cơm ngày Tết, nó giống như món gà luộc trong mâm cơm Tết của đồng bào miền xui vậy.
Lạp xưởng
Là món ăn thường được dùng để nhâm nhi vài ly rược của các trưởng bối vào dịp sum vầy ngày Tết. Lạp xưởng có hương vị thơm ngon đặc biệt nhờ vào cách chế biến truyền thống và các loại gia vị đặc trưng của người dân Tây Bắc.
>>>Bạn có muốn tìm hiểu thêm về: Phong tục đón Tết ở Tây Bắc ?
![Lạp xưởng - Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Tây Bắc - Ảnh từ Hương Lạp Xưởng Lạp xưởng - Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Tây Bắc - Ảnh từ Hương Lạp Xưởng](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Lap-xuong-Mon-an-khong-the-thieu-trong-mam-co-ngay-Tet-Tay-Bac-Anh-tu-Huong-Lap-Xuong.jpg)
Lạp xưởng – Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Tây Bắc – Ảnh từ Hương Lạp Xưởng
Bánh sừng trâu
Đây là món bánh có hình dáng khá độc đáo, giống như một chiếc sừng trâu vậy. Bánh được làm từ bột gạo nếp và nhân đậu xanh. Đối với người dân Tây Bắc, món bánh này tượng trưng cho sự ấm no và may mắn trong năm mới.
Rượu cần, rượu ngô
Rượu cần và rượu ngô là hai loại đồ uống truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc. Hương vị đậm đà, hương thơm say nồng của rượu thể hiện sự gắn kết và niềm vui trong dịp lễ Tết.
![Rượu ngô Tây Bắc - Ảnh từ Nguyễn Viết Sơn Rượu ngô Tây Bắc - Ảnh từ Nguyễn Viết Sơn](https://dacsantaybac.vn/wp-content/uploads/2024/12/Ruou-ngo-Tay-Bac-Anh-tu-Nguyen-Viet-Son.jpg)
Rượu ngô Tây Bắc – Ảnh từ Nguyễn Viết Sơn
Ngoài những món ăn trên thì cũng có nhiều bản làng, nhiều đồng bào tại vùng núi Tây Bắc còn có nhiều món ăn ngày Tết đặc trưng và hấp dẫn khác như: măng, thịt đông, các món dưa chua, thịt lợn bản, sâu chít,…
Qua nội dung trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được mâm cỗ ngày Tết ở Tây Bắc có những món ăn đặc sản gì rồi đúng không nào?. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa cũng như ẩm thực ở vùng núi Tây Bắc. Theo dõi Đặc sản Tây Bắc để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!
Bình luận đang tắt.